MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chính trị chiến - hòa: Do củ khoai tây

10-02-2014 - 13:40 PM |

Một khi khoai tây mà "dây" vào chính trị thì nhiều chuyện sẽ "khoai" vô cùng!

Nội dung nổi bật:

- Trong cuộc gặp mặt vừa qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã tặng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hai củ khoai tây Idaho cỡ lớn. Trên thực tế, mối quan hệ hai nước có dấu hiệu thoát khỏi mâu thuẫn.

- Khoai tây, như trong trường hợp kể trên là "món quà tỏ lòng hữu nghị", nhưng có lúc nó đã khiến Đức và Ba Lan phải "hằm hè" nhau chỉ vì nước nọ dám bảo lãnh đạo nước kia là "củ khoai tây".


Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov là một trong số ít những nhà ngoại giao được coi là thành công trong việc dập tắt tham vọng của Hoa Kỳ trên vũ đài quốc tế. Không phải ngẫu nhiên mà ông Lavrov được đặt cho biệt danh "Bộ trưởng Nói Không".

Ngoài những thành công trong việc loại bỏ kho dự trữ hóa học của Syria và đạt được thỏa thuận tạm dừng chương trình hạt nhân Iran, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry còn thể hiện được khả năng xuất sắc khi làm việc được với một nhân vật từng gây không ít khó dễ cho cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton khi bà còn tại nhiệm.

Thứ hai vừa qua, ông Kerry vừa đưa ra lời đề nghị mới nhất dành cho "mối tình chớm nở" giữa hai nước và tặng ngoại trưởng Nga một món quà không thể "kỳ dị" hơn: Hai củ khoai tây Idaho to tướng!

Ông Lavrov gật gù khen món quà "ấn tượng" giữa tiếng cười khúc khích của những người đang có mặt. Hẳn ai cũng lấy làm thắc mắc nhưng đầu đuôi cơ sự vốn như thế này: hình như trong lần cuối hai vị quan chức gặp mặt nhau, ông Lavrov có nhắc tới giống khoai tây Idaho (Đúng vậy, khoai tây là thành phần cơ bản trong mỗi bữa cơm Đông Âu). 

Ngoại trưởng Kerry - tựa một anh chàng chu đáo đang đi cầu hôn - đã để ý điều đó và đem nguyên hai củ khoai tây tặng cho ông Lavrov để "tỏ lòng" trước khi cuộc họp ở Paris bắt đầu. Cuộc họp này là một phần trong quá tình chuẩn bị cho đàm phán hòa bình Geneva tuần sau nhằm đặt dấu chấm cho nội chiến Syria.

Để đáp lại tấm lòng ấy, phái đoàn Nga cũng tặng lại ngài Kerry một chiếc mũ Ushanka truyền thống êm mượt cho Jen Psaki, người phát ngôn bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Twitter chính thức của Bộ Ngoại giao Nga giải thích: "Chiếc mũ sẽ luôn giúp ngài Psaki đẹp và ấm trong suốt cơn bão mùa đông Hoa Kỳ".

Đành rằng chiếc mũ hẳn là một món đồ không thể thiếu trong tủ quần áo của người dân xứ Bạch Dương, nhưng khi đội vào trông ông Psaki có vẻ giống một con búp bê Barbie lỗi thời.

Mối quan hệ Nga-Mỹ đang có dấu hiệu thoát khỏi những mâu thuẫn kéo dài suốt vài năm gần đây, Mariz Zakharova, phó trưởng ban thông tin và báo chí Bộ Ngoại giao Nga nhận định trên Facebook: "Ai nấy đều vui vẻ".

May là hai nhà ngoại giao Mỹ và Nga nói trên đều đã xây dựng được "một mối quan hệ tích cực", bởi một khi khoai tây mà "dây" vào chính trị thì nhiều chuyện sẽ "khoai" vô cùng!

Năm 2006, "cuộc chiến khoai tây" nổ ra giữa Đức và Ba Lan, tất cả tại một tờ báo Đức "dám" mượn khoai tây làm từ để miêu tả cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski. Vừa mới tuần trước thôi, một lãnh đạo đối lập Zambia cũng bị bắt vì dám "phỉ báng" người lãnh đạo đất nước là khoai tây.

Ôi, khoai ơi là khoai, khoai thế là cùng!

Thùy An

kyanh

Foreign Policy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên