MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quá bảo thủ có thể đánh mất cơ hội làm giàu!

20-01-2014 - 08:47 AM |

Khi đầu tư vào một doanh nghiệp, nhà đầu tư xác định đồng hành cùng doanh nghiệp 8 – 9 năm, do vậy nếu thành viên quản trị có nhiều tiểu xảo sẽ khiến nhà đầu tư lo lắng.

Tiếp nối thành công của sự kiện DEMO ASEAN lần thứ I năm 2013, ngày 17/01/2014 Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG – ASEAN chính thức giới thiệu sự kiện DEMO ASEAN lần thứ II năm 2014. DEMO ASEAN là “sân chơi” dành riêng cho các nhóm, các công ty khởi nghiệp tìm kiếm cơ hội phát triển trong lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử. 

Diễn giả Đỗ Quốc Hiệp – Phó chủ tịch Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam.

Tại sự kiện DEMO ASEAN lần II, diễn giả Đỗ Quốc Hiệp – Phó chủ tịch Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam đã có những chia sẻ về chủ đề: Nhà đầu tư cần gì ở các công ty/nhóm khởi nghiệp? Những lý do khiến nhóm khởi nghiệp không được nhận vốn đầu tư? Theo ông Hiệp những yếu tố các công ty/nhóm khởi nghiệp cần lưu ý khi gọi vốn đầu tư là:

1. Ngành - rào cản gia nhập ngành: Nhà đầu tư sẽ bị hấp dẫn bởi những nhóm kinh doanh ngành khó làm, khả năng bị bắt chước thấp, rào cản gia nhập ngành cao.

2. Đội ngũ CBCNV có đủ năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu để làm ngành đó hay không. Bởi nhà đầu tư có thể tham gia vào công tác quản trị, nhưng khó có thể tham gia vào làm sản phẩm. Vì vậy cần phải có những người giỏi chuyên môn để giảm thiểu những rủi ro.

3. Lĩnh vực kinh doanh có tính chất đặc biệt không. Ví dụ những doanh nghiệp làm thương mại điện tử thích thanh toán bằng mobi, thanh toán bằng internet – đây là những ngành không dễ lấy được giấy phép kinh doanh. Nhà đầu tư sẽ xem xét khả năng được cấp giấy phép kinh doanh trong những lĩnh vực đặc biệt.

4. Mô hình kinh doanh. Đối với nhà đầu tư mô hình kinh doanh phải thỏa mãn kỳ vọng cổ phiếu đạt trên 2x.

5. Phải kiểm soát được nội dung đối với những nhóm làm Portal (cổng thông tin, cổng nhạc...)

6. Lĩnh vực hoạt động ít có đối thủ cạnh tranh; hoặc phải tạo ra được sự khác biệt nếu các đối thủ đều giỏi. Điều này trả lời câu hỏi “tại sao nhà đầu tư đầu tư vào ta mà không đầu tư vào đối thủ của mình?”.

7. Tham gia vào lĩnh vực/ngành mà đối thủ có quá nhiều tiền – thương mại điện tử cần thiết phải chi mạnh tay cho quảng cáo. Những lĩnh vực này sẽ khiến nhà đầu tư phải suy nghĩ, đắn đo trước khi đầu tư.

8. Đội ngũ quản trị của doanh nghiệp đó. Nếu trong đội ngũ quản trị bổ sung/hỗ trợ nhau tốt sẽ rất ổn đối với nhà đầu tư, nếu đội ngũ quản trị chia rẽ/ có vấn đề về nhân cách/có quá nhiều tiểu xảo/quá bảo thủ sẽ không hấp dẫn nhà đầu tư. 

Bởi khi đầu tư vào một doanh nghiệp, nhà đầu tư xác định đồng hành cùng doanh nghiệp 8 – 9 năm, nên nếu thành viên quản trị có nhiều tiểu xảo sẽ khiến nhà đầu tư lo lắng. 

Thực tế cho thấy nhiều cơ hội kinh doanh bị nhà đầu tư bỏ qua do thành viên quản trị quá bảo thủ. Ngược lại lãnh đạo doanh nghiệp quá đam mê với lĩnh vực đã tự bỏ tiền túi vào đầu tư lĩnh vực của mình đam mê cũng có thể khiến nhà đầu tư lo lắng do áp lực về trách nhiệm với đồng vốn đầu tư vào doanh nghiệp.

9. Thị trường đã có nhiều người rất giỏi đang thành công sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta khởi nghiệp mới trong thị trường này. Vì vậy nhà đầu tư sẽ khó tham gia vào.

10. Dịch vụ khách hàng tốt bên cạnh một sản phẩm tốt.


11. Nhà đầu tư không thích đầu tư vào ý tưởng, vì từ ý tưởng đến sản phẩm là một quá trình dài.

12. Quy mô thị trường kinh doanh quá nhỏ, doanh thu thấp sẽ ít hấp dẫn nhà đầu tư.

13. Chi phí hoạt động cao hay quá thấp cũng khiến nhà đầu tư cân nhắc, thận trọng. Suất lợi nhuận thấp; không có khả năng điều khiển thị trường trong lĩnh vực doanh nghiệp tham gia cũng sẽ dễ bị nhà đầu tư bỏ qua.

Đại hội DEMO ASEAN lần thứ 2 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 25 và 26/07/2014, tại Tp. Hồ Chí Minh. 

>> Akio Toyoda - CEO phá vỡ truyền thống của tập đoàn bảo thủ Toyota

Q. Nguyễn

kyanh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên