MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quảng Bình: Điểm thu hút tỷ đô đầu tư kinh tế giai đoạn 2019 – 2020

27-11-2019 - 15:00 PM | Bất động sản

Quảng Bình đang là một địa phương thu hút nguồn vốn lớn nhất cả nước về đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian vừa qua có tới 66 dự án trọng điểm phát triển vệ hạ tầng, giao thông, du lịch và công nghiệp năng lượng với tổng số vốn lên đến hơn 7,05 tỷ USD tương đương 162.250 tỷ đồng được thực hiện triển khai chính thức trong giai đoạn 2019-2021 với trung bình năm giải ngân lên đến gần 2,5 tỷ USD.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá Quảng Bình chắc chắn đây sẽ là một thị trường tiềm năng trong nhiều lĩnh vực của khu vực miền trung cũng như cả nước.

Nằm ở trung tâm của đất nước, cách Đà Nẵng 200 km về phía Bắc, Quảng Bình có các trục giao thông huyết mạch gồm Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh, gần kề với đường xuyên Á qua Quốc lộ 12A và cửa khẩu quốc tế Cha Lo (thông thương với Lào) là điều kiện thuận lợi trong giao lưu kinh tế - xã hội với các nước trong khu vực.

Tới đây, khi sân bay Đồng Hới được điều chỉnh nâng cấp và mở rộng lên cấp 4C (chuẩn tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO) với công suất đạt 3 triệu hành khách/năm sẽ là động lực quan trọng để thúc đẩy các cơ hội giao thương, thu hút đầu tư vào khu vực này.

Bên cạnh lợi thế về vị trí, hạ tầng giao thông, Quảng Bình còn có nhiều di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh nổi tiếng như đèo Ngang, đèo Lý Hòa, nhiều bờ biển đẹp, đặc biệt có Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng chứa đựng trong lòng trên 350 hang động lớn nhỏ. Trong đó, hang Sơn Đoòng được tổ chức kỷ lục xác nhận là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới và động Thiên Đường xác lập kỷ lục là Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á.

Với những tiềm năng vô cùng to lớn cùng chính sách rộng cửa chào đón các nhà đầu tư, Quảng Bình đã và đang trở thành điểm dừng chân lý tưởng của nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Đặc biệt, với định hướng phát triển dọc trục kinh tế hướng Nam định hướng phát triển kinh tế mũi nhọn về du lịch ven biển được sự định hướng của chính phủ - cũng như thông qua các hoạt động thu hút đầu về hạ tầng cơ sở giao thông đồng bộ tập trung tại những vị trí trọng điểm kết nối giao thương giữa thành phố Đồng Hới và các tỉnh, huyện lân cận trong trục kinh tế du lịch hướng Nam – trong đó địa phận phường Phú Hải là một trong những điểm sáng nhất để thu hút đầu tư hạ tầng nằm phát triển du lịch, cũng như là điểm kết nối liên tuyến kinh tế trọng điểm.

Việc mở rộng phát triển kinh tế về hướng Nam; không chỉ là định hướng của lãnh đạo các Sở, ban, ngành mà cũng là sự đồng lòng của hàng loạt nhà đầu tư lớn nhằm phát triển hạ tầng kết nối du lịch, công nghiệp đồng bộ trên toàn tuyến. 

Việc đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông thể hiện qua hàng loạt dự án lớn đã và đang triển khai thành công tại thành phố Đồng Hới như: Cầu Nhật Lệ 2 – khánh thành đưa vào hoạt động năm 2018; cầu Nhật Lệ 3 chính thức triển khai đầu năm 2020 - cùng tuyến đường đại lộ ven biển đường Võ Nguyên Giáp; tuyến đường Quang Trung kéo dài được mở rộng liên tuyến kết nối giữa Trung tâm thành phố Đồng Hới qua địa phận phường Phú Hải kết nối với huyện Lệ Thủy – trung tâm phát triển công nghiệp năng lượng gió và năng lượng mặt trời với số vốn đầu tư gần 1,5 tỷ USD AC Energy, Inc; Công ty B&T Windfarm sẽ được mở rộng trong thời gian sắp tới – sẽ làm phát triển mạnh hơn không chỉ về giao thương mà kèm theo đó là hệ thống tiện ích đồng bộ cao cấp.

Đi theo định hướng của Đảng bộ tỉnh Quảng Bình – phường Phú Hải vừa là điểm nhấn về du lịch, cũng như kết nối giao thông, đi kèm với xây dựng hệ thống hạ tầng thương mại, dịch vụ y tế cao cấp quốc tế, đi kèm với việc xây dựng và di dời một số dịch vụ đã xuống cấp tại trung tâm thành phố Đồng Hới như thành lập bến xe mới phía Nam thành phố Đồng Hới theo tiêu chuẩn 5 sao; chợ Đồng Hới mới – cùng với một số hạ tầng sẽ xây dựng mới như Công viên biển tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp rộng 20ha ngay chân cầu Nhật Lệ 2; công viên thành phố Đồng Hới – nằm tại phường Phú Hải – đường kết nối Quang Trung mở rộng đến Lệ Thủy… đi kèm với một số danh mục đầu tư về hạ tầng du lịch ven biển mà từ phường Phú Hải di chuyển qua 2 cây cầu Nhật Lệ 2 (đã hoàn thành) và cầu Nhật Lệ 3 (triển khai trong năm 2020) chỉ di chuyển chưa đầy 3 phút như hệ thống Sân Golf và khu nghỉ dưỡng ven biển với tổng số vốn đầu tư lên đến gần 4 tỷ USD. Đây sẽ là những trọng điểm phát triển thành phố Đồng Hới dọc trục hướng Nam tốt nhất trong thời gian tới.

Việc phát triển này sẽ góp phần thay đổi hoàn toàn bộ mặt không chỉ về du lịch mà còn là hệ thống an sinh, giáo dục, hạ tầng giao thông; đặc biệt là sẽ thu hút hàng loạt các chuyên gia trong và ngoài nước sẽ sống và làm việc tại Khu công nghiệp công nghệ xanh của tỉnh – cũng như làm gia tăng giá trị của bất động sản tại thành phố Đồng Hới trong thời gian tới theo tình hình của thị trường cũng như việc đưa vào chính thức quyết định tăng khung giá đất tại các thành phố lớn năm 2020. 

Đồng thời, thị trường bất động sản Quảng Bình nhờ đó càng trở nên sôi động với sự phong phú của nhiều sản phẩm với các dự án khác nhau, đặc biệt là các dự án du lịch lớn nằm sát biển. Sự xuất hiện này khiến cho thị trường Quảng Bình mở rộng sức hấp dẫn, không còn gói gọn trong phạm vi địa phương mà ngày càng thu hút nhà đầu tư từ khắp cả nước, kéo theo giá đất nền tại đây tăng lên nhanh chóng.

Theo Ninh Nhi

Báo Xây Dựng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên