MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiêu xử lý khủng khoảng “thịt bẩn” của hãng Yum! Brands

06-09-2014 - 13:23 PM |

Yum! Brands - công ty sở hữu thương hiệu KFC và Pizza Hut nổi tiếng đang gặp nhiều sóng gió tại Trung Quốc sau vụ bê bối thực phẩm bẩn, nhưng khả năng phục hồi của họ là khá cao, Business Insider nhận định.

Cổ phiếu của công ty Yum! Brands – nhãn hiệu đồ ăn nhanh toàn cầu đã giảm gần 3% hôm thứ Năm ngày 5/9, sau khi doanh số sụt giảm từ các công ty con là KFC và Pizza Hut được công bố.

Trước đó, ngày 21/7, phóng viên “nằm vùng” của một tờ báo địa phương đã đăng tải thông tin gây chấn động, cho biết nhân viên tại nhà máy Husi thản nhiên nhặt thịt rơi dưới đất lên đóng gói, thậm chí trộn cả thịt quá hạn vào thịt mới ra lò để đem bán.

Công ty Shanghai Husi là nhà cung cấp thịt cho Yum! tại Trung Quốc cũng như công ty đối thủ - McDonald’s.

Hậu quả từ vụ bê bối trên là Yum! đã phải đánh tụt doanh số dự kiến ở Trung Quốc tới 13% trong quý III, so với cùng kỳ năm 2013.

Kiểm soát thiệt hại

Ngay lập tức, công ty Yum! bắt đầu lên kế hoạch “theo đuổi vụ kiện pháp lý đến cùng” chống lại nhà cung cấp thực phẩm để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Thêm vào đó, Yum! cho biết “Thương hiệu của chúng tôi sẽ chứng minh khả năng phục hồi qua thời gian”.

Cần biết, đây không phải lần đầu tiên Yum! phải đi giải quyết hậu quả từ các bê bối thực phẩm tại Trung Quốc.

Cùng thời điểm này năm ngoái, thương hiệu KFC của Yum! cuối cùng cũng đã phục hồi sau khi vướng vào một loạt rắc rối, từ vụ sử dụng thịt gà bẩn của các nhà cung cấp Trung Quốc, đến việc dư luận nghi ngờ chất lượng thịt gà KFC giữa đợt bùng phát dịch cúm gia cầm.

Xử lý tương tự như tình huống trước, Yum! đã ngay lập tức cắt đứt quan hệ với nhà cung cấp, thậm chí áp dụng các biện pháp đảm bảo chất lượng mới nhằm lấy lại uy tín.

Những nỗ lực này đã phát huy tác dụng khi công ty công bố kết quả kinh doanh quý I vào tháng 4/2014, cho thấy doanh thu tại Trung Quốc tăng 17% so với năm trước, gộp từ tăng trưởng riêng lẻ của đơn vị này tại 7%, 11% của KFC và 8% của Pizza Hut.

Không dừng lại ở đó, doanh thu công ty Yum! tiếp tục leo dốc trong quý II, với kết quả toàn hệ thống Trung Quốc tăng 21% so với năm 2013.

Bí quyết là gì?

Một mặt, khách quan mà nói, những bê bối liên quan tới nhà cung cấp hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của Yum!.

Chính phủ Trung Quốc đã cam kết trừng trị thẳng tay các nhà cung cấp có dấu hiệu vi phạm.

Đồng thời, Yum! cũng có tiền lệ “không nương tay” với các nhà cung cấp, thể hiện qua việc lập tức chấm dứt quan hệ làm ăn với các công ty vi phạm trong vụ bê bối vừa qua.

Nhưng mặt khác, phải thừa nhận những thất bại vừa qua làm giảm vị thế của Yum! ở Trung Quốc, dù cho đây là một thị trường màu mỡ để phát triển.

Lợi nhuận của Yum! ở Trung Quốc năm vừa qua đạt 777 triệu USD, chiếm hơn 43% tổng lợi nhuận toàn cầu, nhưng biên lợi nhuận hoạt động ở mức mỏng tại 11,3%.

Trong khi đó, lợi nhuận của Yum! ở Mỹ chỉ cán mốc 684 triệu USD năm 2013, nhưng biên lợi nhuận lên tới 23,2%.

Yum! khẳng định thương hiệu của họ đang trải qua thử thách. Tuy nhiên gần đây, công ty đã công bố kế hoạch mở thêm ít nhất 700 cửa hàng mới trên toàn Trung Quốc chỉ trong 1 năm.

Nếu Yum! có thể khiến các công ty con phối hợp ăn ý, công ty này có khả năng thành công trong việc duy trì sự tăng tưởng bền vững và thu lợi lớn. 


Theo Nguyễn Thắm

thuyntt

Diễn đàn đầu tư

Trở lên trên