MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Nam rà soát quỹ đất nhà ở xã hội

22-09-2022 - 07:19 AM | Bất động sản

Tỉnh Quảng Nam sẽ rà soát cụ thể các quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, có kế hoạch kêu gọi đầu tư hoặc giao cho địa phương thực hiện các dự án bằng hình thức đầu tư công.

Thông tin từ Sở Xây dựng Quảng Nam, hiện trên địa bàn tỉnh có 3 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị đang được đầu tư. Trong đó, dự án khu nhà ở thu nhập thấp của Công ty CP Tư vấn nông nghiệp nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (Điện Bàn) có tổng cộng 6 block chung cư với 1.176 căn.

Cùng với đó là dự án khu nhà ở thu nhập thấp của Công ty TNHH Bất động sản châu Âu (P.Điện Nam Trung, TX.Điện Bàn) bao gồm nhà ở chung cư và nhà ở liền kề với 469 căn. Cuối cùng là dự án nhà ở công nhân xã Tam Hiệp (Núi Thành) của Công ty CP Danatol có 600 căn hộ.

Ngoài ra, còn một dự án nhà ở công nhân khu công nghiệp chỉ có khu nhà ở của Công ty Panko Tam Thăng (TP. Tam Kỳ) với 200 căn giai đoạn 1 đã được công nhân lao động vào ở. Tuy nhiên, số lượng người ở tại đây vẫn rất ít.

Quảng Nam rà soát quỹ đất nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có rất ít dự án nhà ở xã hội đang được triển khai.

Theo Sở Xây dựng Quảng Nam, vấn đề phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân lao động trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn. Trong đó, các nguyên nhân chính là do thiếu nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, chỉ quan tâm dự án nhà ở thương mại mà chưa có sự quan tâm nhà ở thu nhập thấp.

Cùng với đó, tâm lý của người dân không thích ở nhà chung cư. Hiện, cơ chế, thủ tục đầu tư vẫn chưa đủ sức thu hút khi các nhà đầu tư gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng,...

Tại cuộc họp về vấn đề nhà ở xã hội mới nhất, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thẳng thắn nhìn nhận việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Theo ông Tuấn, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân phải gắn với Chương trình phát triển nhà ở trên địa tỉnh giai đoạn 2021-2030 phù hợp kế hoạch phát triển nhà ở trong từng giai đoạn 2021- 2025.

Ông Trần Anh Tuấn đã đề nghị Sở Xây dựng tiếp tục chủ động trong công tác tham mưu và tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh các giải pháp để đẩy mạnh triển khai phát triển nhà ở xã hội. Qua đó, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các đối tượng xã hội, người có thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Quảng Nam rà soát quỹ đất nhà ở xã hội - Ảnh 2.

So với nhu cầu thực tế, lượng nhà ở xã hội tại tỉnh Quảng Nam vẫn chưa đáp ứng được.

Ông Tuấn chỉ đạo, đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp độc lập, Sở Xây dựng Quảng Nam rà soát, kiểm tra, đánh giá các dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh. Qua đó tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế từng dự án cụ thể nhằm đánh giá làm rõ các nguyên nhân, để đề xuất hướng giải quyết.

Các đơn vị liên quan sớm tham mưu UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, chỉ đạo các chủ đầu tư, các địa phương liên quan có trách nhiệm thực hiện theo chấp thuận chủ trương đầu tư và đảm bảo tiến độ đã được phê duyệt. Đối với các quỹ đất nhà ở xã hội thuộc các dự án nhà ở Thương mại đang triển khai, các đơn vị liên quan cùng với chủ đầu tư rà soát cụ thể các quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.

Trong trường hợp các chủ đầu tư trực tiếp đầu tư, tham mưu UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư có trách nhiệm, cam kết thời gian triển khai thực hiện. Nếu đề xuất bàn giao hoặc đã bàn giao về địa phương quản lý, cần có kế hoạch kêu gọi đầu tư hoặc giao cho địa phương thực hiện các dự án đầu tư bằng hình thức đầu tư công từ nguồn thu tiền sử dụng đất của các dự án nhà ở thương mại,...


Theo Tuấn Vỹ

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên