MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quảng Ngãi - Điểm sáng phục hồi kinh tế khu vực miền Trung

Quảng Ngãi - Điểm sáng phục hồi kinh tế khu vực miền Trung

Năm 2022, tỉnh Quảng Ngãi là một trong những điểm sáng về phục hồi kinh tế ở khu vực miền Trung. Tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều được tỉnh này thực hiện đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Năm 2023, Quảng Ngãi quyết tâm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Năm 2022 có nhiều dấu ấn đối với Nhà máy lọc dầu Dung Quất thuộc Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, đóng tại Khu Kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của công ty đều đạt và vượt kế hoạch. Năm 2022, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn sản xuất khoảng 7 triệu tấn sản phẩm các loại, doanh thu hơn 165.000 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 12.000 tỷ đồng, cao nhất kể từ khi Nhà máy lọc dầu Dung Quất đưa vào hoạt động thương mại đến nay. Năm 2022 cũng đánh dấu mốc quan trọng khi Nhà máy lọc dầu Dung Quất đạt mốc chinh phục giới hạn vận hành an toàn với 112% công suất thiết kế, về đích sớm 23 ngày.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn cho biết, Công ty đã góp phần bảo đảm nguồn cung ứng trong những thời điểm cả nước khó khăn về xăng dầu: “Năm 2023, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam giao kế hoạch vận hành 104% công suất Nhà máy lọc dầu Dung Quất, vượt 4% so với công suất thiết kế bình thường. Chúng tôi sẵn sàng để tăng lên 112% công suất tại những thời điểm cần thiết, cấp bách. Để đảm bảo công suất vận hành được giao, chúng tôi cũng đã lập kế hoạch mua dầu thô đủ cho nhà máy hoạt động 6 tháng đầu năm”.

Quảng Ngãi - Điểm sáng phục hồi kinh tế khu vực miền Trung - Ảnh 1.

Kết cấu hạ tầng được đầu tư tạo điều kiện giao thông thuận lợi và phát triển kinh tế - xã hội

Kết thúc năm 2022, Quảng Ngãi là địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả cao, nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố giải ngân cao nhất cả nước. Tính đến cuối tháng 12/2022, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Ngãi đạt 118% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và bằng 87% kế hoạch HĐND tỉnh giao. Bà Trần Thị Mỹ Ái, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi cho biết, địa phương xem kết quả giải ngân là tiêu chí đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ đối với cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu.

“Bằng sự chỉ đạo quyết liệt, tập trung kịp thời của các cấp có thẩm quyền, cùng với sự quyết tâm và nỗ lực của các ngành, địa phương, đến nay, tiến độ thực hiện các dự án theo đúng kế hoạch giải ngân của tỉnh và theo chỉ đạo của Chính phủ”, bà Trần Thị Mỹ Ái cho biết.

Quảng Ngãi - Điểm sáng phục hồi kinh tế khu vực miền Trung - Ảnh 2.

Năm 2022, tỉnh Quảng Ngãi đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Năm 2022, tỉnh Quảng Ngãi đã ghi dấu ấn quan trọng trong công tác Quy hoạch đồ án điều chỉnh Khu Kinh tế Dung Quất và Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Năm 2023, tỉnh Quảng Ngãi tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, các dự án có tính lan tỏa tạo động lực cho phát triển. Địa phương dồn mọi nguồn lực phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; thực hiện các giải pháp tạo đột phá trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư, giải quyết dứt điểm những vấn đề nổi cộm, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Quảng Ngãi - Điểm sáng phục hồi kinh tế khu vực miền Trung - Ảnh 3.

Năm 2022, Quảng Ngãi nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố giải ngân vốn đầu tư công cao nhất cả nước

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi khẳng định, địa phương tập trung tháo gỡ những rào cản, vướng mắc, tận dụng tối đa mọi cơ hội để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Quảng Ngãi - Điểm sáng phục hồi kinh tế khu vực miền Trung - Ảnh 4.

Nhiều doanh nghiệp duy trì sản xuất, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động

“Năm 2023, nhận định khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi. Trong hoạt động của các doanh nghiệp, các lĩnh vực, khu vực khác, chúng tôi đặt mục tiêu tăng trưởng cao để bù lại cho mức tăng trưởng thấp của lĩnh vực công nghiệp. Vì vậy, địa phương tập trung giải quyết những vấn đề liên quan đến việc khơi thông nguồn lực của các doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp bất động sản… Địa phương tiếp tục tháo gỡ những tồn tại, khó khăn mà trong thời gian qua tỉnh vẫn đang kiên trì giải quyết. Qua đó, chúng tôi tạo điều kiện cho sự phát triển của tỉnh trong năm 2023”, bà Bùi Thị Quỳnh Vân nêu rõ.

Theo Vinh Thông

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên