MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quảng Ngãi: Hàng trăm hộ tá hỏa vì bị cấp nhầm sổ đỏ

09-09-2019 - 08:17 AM | Bất động sản

Suốt 19 năm qua, người dân xã Bình Khương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị cấp nhầm 377 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không hề hay biết.

Hộ ông Nguyễn Tấn Lãnh, ở thôn Bình Yên là một trong số hàng trăm hộ dân ở xã Bình Khương bị cấp nhầm diện tích trong Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , UBND huyện Bình Sơn cấp cho ông ngày 20/10/2000 có tổng cộng 8 thửa với tổng diện tích 7.772m2. Tuy nhiên, đối chiếu lại hiện trạng thì có 2 thửa nằm trong sổ đỏ của gia đình ông là thửa số 13 và 14 do 2 hộ dân khác canh tác hàng chục năm nay.

“Việc này từ trước đến nay tôi không biết, bởi nếu trong sổ đỏ mà ghi bìa chú, ghi vô xứ đồng thì mình mới biết là xứ đồng này tôi không có diện tích này thì kịp thời tôi báo để điều chỉnh. Còn nếu để liên u này, đưa cho tôi thì tôi tưởng là của mình thôi chứ đâu biết sai, cấp nhầm gì đâu. Mới đây Uỷ ban kiểm tra trong máy móc gì đó mới phát hiện cấp nhầm 2 thửa thì mới báo như vậy”, ông Lãnh nói.

Quảng Ngãi: Hàng trăm hộ tá hỏa vì bị cấp nhầm sổ đỏ - Ảnh 1.

Người dân xã Bình Khương tá hỏa khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị cấp nhầm.


Ông Nguyễn Đình Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Khương cho hay, giai đoạn 2000- 2003, xã Bình Khương thực hiện Dự án đo vẽ lại toàn bộ diện tích đất trên địa bàn để cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Trong quá trình này, đơn vị thực hiện đã lập bảng kê thửa đất không đúng chủ sở hữu dẫn đến việc cấp nhầm giấy chứng nhận. Sự việc được phát hiện khi một số hộ dân lên xã làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất.Ông Khấu Trí, một hộ dân ở thôn Bình Yên cho hay, gia đình ông trước đây có một thửa đất 180m2. Do mảnh đất này xa nơi ở, không tiện canh tác nên ông thỏa thuận với người cháu đổi thửa đất 150m2 gần nhà. Khi đổi đất, người cháu đã báo cho chính quyền địa phương để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thật trớ trêu là trong 19 năm qua người cháu sản xuất trên thửa đất 180m2 mà không hề hay biết thửa đất này do ông Trí đứng tên.

Ông Nguyễn Đình Sơn cho biết, qua kiểm tra có đến 377 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị cấp có sai sót: “Nguyên nhân do giữa đơn vị đo đạc, họ đo xong và phối hợp với chính quyền địa phương để qui chủ lại giữa thực địa và người sử dụng đất là không chính xác. Nguyên nhân sâu xa nữa là do trách nhiệm của chính quyền địa phương với người đo đạc phối hợp không chính xác, cụ thể dưới thực địa với hiện trạng đo vẽ”.

Để giải quyết vụ việc này, huyện Bình Sơn đã thành lập Tổ công tác do ông Võ Thám, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm tổ trưởng cùng UBND xã Bình Khương tiến hành kiểm tra thực địa, đối chiếu hồ sơ địa chính để xác định chủ sở hữu. Trên cơ sở đó, tiến hành làm lại giấy Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Ông Võ Thám, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Trong việc này có 3 loại sai. Cái sai thứ nhất là 1 giấy một thửa thu hồi cấp một thửa. Loại thứ 2 là một giấy nhiều thửa nhưng sai hết thì phải hủy toàn bộ giấy chứng nhận đó để cấp lại theo số thửa. Loại thứ 3 là nhiều thửa nhưng trong cái thửa đó sai một hai thửa thì điều chỉnh. Chúng tôi sẽ quyết tâm từ nay đến 30/11 sẽ kiểm tra thực địa để tiến hành lập hồ sơ cấp lại cho nhân dân”.

Lệ phí làm lại mỗi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay áp dụng trên địa bàn xã Bình Khương là gần 600.000 đồng/một giấy. Đây là số tiền không nhỏ đối với người dân nghèo ở xã trung du Bình Khương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chi phí này huyện Bình Sơn cũng chưa biết lấy từ đâu. Sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm trong công việc của một số cán bộ xã Bình Khương, huyện Bình Sơn trong các nhiệm kỳ trước đã để lại nhiều hệ lụy về sau. Việc làm lại giấy tờ tốn nhiều công sức, thời gian và tiền bạc của chính quyền và người dân./.

Theo Thiện Hòa

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên