TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Ngãi khắc phục tình trạng 'dự án treo' trên địa bàn

19-08-2022 - 06:09 AM | Bất động sản

Tỉnh Quảng Ngãi sẽ xem xét, kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật đối với những dự án chậm tiến độ mà không có giải pháp khắc phục, góp phần giải quyết tình trạng dự án treo.

Nhiều dự án chậm triển khai

Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi có diện tích hơn 45.000ha, nhưng lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện quỹ đất dành cho đầu tư dự án phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ gần như đã lấp đầy. Tuy nhiên, thực trạng tại Khu kinh tế Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi, đang có hàng trăm dự án chậm triển khai, có tình trạng "ôm" đất, không đưa vào hoạt động.

Tính đến nay, trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi có 349 dự án được cấp chủ trương đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký khoảng 375.695 tỷ đồng. Riêng tại Khu kinh tế Dung Quất có 243 dự án đã đi vào hoạt động, 105 dự án chậm triển khai.

Sau khi rà soát, tỉnh Quảng Ngãi xác định có 53/105 dự án thuộc nhóm thương mại, dịch vụ và khu dân cư. Nhiều dự án sẽ phải thu hồi và đấu thầu chọn nhà đầu tư. Các dự án còn lại sẽ áp dụng điểm dừng kỹ thuật để xem xét gia hạn tiến độ hoặc thu hồi đất, nhất là các dự án đã có quyết định giao đất, cho thuê đất.

Ông Hà Hoàng Việt Phương, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi cho biết, vì nhiều lý do chủ quan và khách quan mà sau khi được cấp Quyết định chủ trương đầu tư, một số nhà đầu tư vẫn chưa triển khai đầu tư dự án theo đúng tiến độ đã đăng ký.

Quảng Ngãi khắc phục tình trạng dự án treo trên địa bàn - Ảnh 1.

Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Thành Vân.

Trong thời gian tới, để giải quyết đối với các dự án chậm tiến độ, ông Phương cho biết, Ban Quản lý sẽ tiếp tục làm việc với các nhà đầu tư để rà soát nhu cầu sử dụng đất của các dự án, đánh giá khả năng tiếp tục thực hiện đầu tư của nhà đầu tư...; trên cơ sở đó đề xuất hướng xử lý cụ thể đối với từng dự án.

Đồng thời, tăng cường hướng dẫn và đôn đốc các nhà đầu tư triển khai dự án; đồng thời giám sát quá trình thực hiện dự án theo tiến độ đã cam kết. Trường hợp nhà đầu tư không triển khai hoặc chậm triển khai thực hiện sẽ xem xét, xử lý thu hồi và tìm kiếm nhà đầu tư có năng lực để thay thế thực hiện dự án.

"Đối với các dự án thuộc lĩnh vực khu dân cư, khu đô thị, thương mại, dịch vụ: thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, trên cơ sở các quy định hiện hành, Ban Quản lý tiếp tục làm việc với các nhà đầu tư để tự chấm dứt hoạt động dự án theo điểm a khoản 1 điều 48 Luật Đầu tư 2020.

Trường hợp nhà đầu tư không tự chấm dứt dự án, tiếp tục rà soát các thủ tục liên quan để chấm dứt chủ trương đầu tư của từng dự án; đồng thời, rà soát các điều kiện để thực hiện các bước thủ tục tiếp theo lựa chọn nhà đầu tư theo quy định", ông Phương cho hay.

Giải quyết tình trạng "dự án treo"

Để khắc phục tình trạng "quy hoạch treo" và "dự án treo" trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị thuộc địa bàn quản lý; xây dựng kế hoạch để kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ các quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi.

Xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch, công khai quy hoạch và kế hoạch thực hiện các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt thuộc địa bàn quản lý theo quy định.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các Sở: KH&ĐT, Xây dựng, TN&MT và các sở, ban ngành liên quan trong việc lập kế hoạch đầu tư trung hạn và hàng năm, trong đó có lĩnh vực đầu tư phát triển đô thị, hạ tầng đô thị, phù hợp với quy hoạch và kế hoạch thực hiện các quy hoạch được duyệt.

Lập Chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh; chủ động triển khai lập, trình cấp thẩm quyền phê duyệt Chương trình phát triển cho các đô thị, khu vực phát triển đô thị thuộc địa bàn quản lý và kiểm soát chặt chẽ tốc độ, chất lượng phát triển đô thị. Kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong việc thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng và phát triển đô thị trên địa bàn.

Cung cấp thông tin, theo dõi, đôn đốc tiến độ các dự án thuộc địa bàn quản lý; kiểm tra, rà soát và xử lý theo thẩm quyền các dự án chậm tiến độ thuộc địa bàn quản lý theo quy định.

"Thông tin kịp thời, rộng rãi về các quy hoạch, kế hoạch thực hiện quy hoạch, các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn theo quy định trên các trang thông tin điện tử và các phương tiện truyền thông khác, để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư có liên quan biết, giám sát và thực hiện", ông Minh yêu cầu.

Bên cạnh đó, ông Minh giao Sở Xây dựng Quảng Ngãi hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị có liên quan trong việc triển khai các nội dung về: lập, thẩm định, phê duyệt và công khai quy hoạch, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện theo quy hoạch được duyệt.

Đồng thời, kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn các địa phương, đơn vị triển khai lập, trình phê duyệt Chương trình phát triển cho các đô thị, khu vực phát triển đô thị thuộc địa bàn các huyện, thị xã, thành phố theo quy định.

Đối với Sở KH&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu rà soát các dự án đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư để có phương án kiểm tra, đôn đốc, xử lý các vi phạm đối với những dự án chậm tiến độ.

Tham mưu UBND tỉnh xem xét, kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật đối với những dự án chậm tiến độ mà không có giải pháp khắc phục, góp phần giải quyết tình trạng "dự án treo".

Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu lập, phê duyệt kế hoạch đầu tư trung hạn và hàng năm, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển đô thị được duyệt.

Ngoài ra, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi có nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong việc triển khai thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quản lý, sử dụng đất đai tại các đô thị trên địa bàn tỉnh.

Rà soát các dự án đã được giao đất, cho thuê đất; kịp thời phát hiện, xử phạt, xử lý các hành vi vi phạm về đất đai; tham mưu UBND tỉnh xem xét, kiên quyết thu hồi đối với những dự án sử dụng đất không đúng mục đích, không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm so với quy định.

Theo Thành Vân

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên