MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút 3 tỷ USD vốn đầu tư FDI

Năm 2024, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào địa bàn đạt 3 tỷ USD. Ngay trong những tháng đầu năm, thu hút FDI tại Quảng Ninh đã đạt những kết quả khả quan.

Thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh, ngay tháng đầu tiên của năm mới 2024, tỉnh đã thu hút về 8 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 478 triệu USD. Trong đó, dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện của Gokin Solar có số vốn cao nhất với 274,8 triệu USD. Dự kiến, hơn một tháng còn lại quý I/2024, sẽ có thêm 7 nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Quảng Ninh. Với những nỗ lực của tỉnh cùng các nhà đầu tư thì có thể ngay trong quý I/2024, tỉnh Quảng Ninh sẽ đạt mục tiêu thu hút 1 tỷ USD vốn FDI.

Nhìn lại năm 2023, tỉnh Quảng Ninh đã có bước đột phá mạnh mẽ trong thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách, với tổng vốn thu hút đạt gần 5 tỷ USD, trong đó thu hút FDI đạt trên 3,1 tỷ USD, là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI. Đến nay, tỉnh đã có gần 200 doanh nghiệp FDI đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư gần 14 tỷ USD. Các doanh nghiệp FDI, chủ yếu là các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Từ những lợi thế của địa phương, như: Tỉnh đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030; 6 năm liên tiếp (2017-2022) giữ vị trí quán quân PCI; sở hữu hạ tầng giao thông đồng bộ, đa dạng nhất miền Bắc cùng các giải pháp trong nâng cao chất lượng điều hành chính quyền, cải cách hành chính, chuyển đổi số, đồng hành cùng doanh nghiệp…, Quảng Ninh đã thực hiện những giải pháp cầu thị, đúng thời điểm, tạo được niềm tin đối với nhà đầu tư, đón được làn sóng mới, cơ hội mới.

Ông Trần Kinh Vĩ - Tổng Giám đốc vận hành toàn cầu Tập đoàn Jinko Solar, cho biết: Sự đồng hành và hỗ trợ hiệu quả, thực chất của tỉnh Quảng Ninh, cùng với đó là những điểm tích cực trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chính là những yếu tố quyết định để Tập đoàn tiếp tục lựa chọn Quảng Ninh để mở rộng đầu tư.

Ông Châu Nghĩa Văn - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam, nhận xét: "Sau 16 năm phát triển, đầu tư tại Việt Nam, Quảng Ninh là tỉnh được chúng tôi lựa chọn để triển khai những dự án sản xuất quan trọng. Điều này đã được Tập đoàn tính toán kỹ dựa trên các điều kiện về tự nhiên, kinh tế, xã hội, năng lực điều hành, chỉ đạo của địa phương. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần phục vụ, hiệu suất làm việc của Quảng Ninh khi chỉ trong vòng 12 giờ đồng hồ kể từ khi nhận hồ sơ, tỉnh đã hoàn thành xét duyệt giấy phép đầu tư. Kết quả này tiếp tục là minh chứng cho việc Quảng Ninh là điểm đến an toàn, tin cậy, hấp dẫn của các nhà đầu tư".

Với quan điểm sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngoài ngân sách cho phát triển, FDI là động lực quan trọng, thúc đẩy ngành công nghiệp tăng tốc trong giai đoạn mới, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu trong năm 2024 thu hút 3 tỷ USD vốn đầu tư FDI. Để đạt được kết quả đó, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai một cách cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã thành lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp; tổ chức làm việc cụ thể với từng chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp để rà soát, đánh giá khả năng đáp ứng; xác định, phân bổ chỉ tiêu thu hút đầu tư trong từng tháng, quý; đẩy mạnh công tác phối hợp với các sở, ngành và các địa phương để chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, nhất là mặt bằng, hạ tầng, nguồn nhân lực...

Theo Nguyễn Quý

Đại đoàn kết

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên