MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quảng Ninh sắp có cảng hàng lỏng quy mô lớn

Dự án xây cảng chuyên hàng lỏng tại KCN Bắc Tiền Phong, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) có tổng số vốn khoảng 740 tỉ đồng.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Cảng hàng lỏng Yên Hưng đầu tư Dự án xây dựng Cảng hàng lỏng Yên Hưng bên bờ sông Chanh, thuộc KCN Bắc Tiền Phong, thị xã Quảng Yên. Dự án có tổng số vốn khoảng 740 tỉ đồng.

Địa điểm thực hiện dự án tại khu vực Đầm Nhà Mạc, thuộc các xã: Tiền Phong, Liên Hòa, Hà An, thị xã Quảng Yên. Tổng diện tích thực hiện dự án là 165.590 m2, trong đó phần diện tích đất và khu vực biển giao để xây dựng các công trình cảng là 140.419 m2; khu vực nằm trong hành lang bảo vệ luồng hàng hải sông Chanh có diện tích 25.171 m2.

Nhà đầu tư sẽ tiến hành xây dựng hệ thống cầu bến chuyên dụng xuất nhập các sản phẩm khí hóa lỏng và xăng dầu, có tổng chiều dài bến 426m, neo cập được 2 phía, đáp ứng được cỡ tàu hàng lỏng đến 50.000 DWT ở phía mặt ngoài (xem xét trong giai đoạn sau có thể đáp ứng được cỡ tàu hàng lỏng đến 100.000 DWT) và tàu đến 2.000 DWT phía mặt trong. Ngoài ra còn có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đi kèm…

Quảng Ninh sắp có cảng hàng lỏng quy mô lớn - Ảnh 1.

Khu vực sông Chanh (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) khu vực được chọn để xây cảng

Công suất thiết kế được phân kỳ đầu tư theo 2 giai đoạn. Trong đó, công suất thông qua cảng giai đoạn 1 là 2,5 triệu tấn/năm; và khi hoàn thiện cả giai đoạn 2, công suất của cả cảng là 8 triệu tấn/năm. Thời hạn hoạt động của dự án được tính từ thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư đến hết ngày 23/9/2066.

Về tiến độ thực hiện dự án: đối với giai đoạn 1, sẽ hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định để thi công xây dựng công trình trong Quý 4/2023 và đưa dự án vào hoạt động trong Quý 1/2025. Giai đoạn 2: Triển khai đầu tư vào Quý 3/2027, đưa vào hoạt động trong Quý 1/2028.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu nhà đầu tư thực hiện Dự án theo đúng mục tiêu, quy mô, tiến độ; thực hiện việc ký quỹ hoặc bảo lãnh ngân hàng về nghĩa vụ ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án đầu tư theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai xây dựng Dự án, phải có các giải pháp tối ưu để không ảnh hưởng đến diện tích rừng ngập mặn liền kề ngoài phạm vi dự án; đảm bảo lưu thông dòng thủy triều và không để hoạt động thi công dự án làm chia cắt diện tích khu rừng ngập mặn thành vùng kín, ngập nước, làm ảnh hưởng tới sinh trưởng, phát triển rừng ngập mặn liền kề dự án. Đồng thời, thực hiện đầy đủ các biện pháp xử lý chất thải, bảo vệ môi sinh, môi trường, phòng chống cháy nổ và an toàn lao động theo các quy định của Nhà nước.

Sau khi hoàn thành, cảng này sẽ phục vụ khách hàng đầu tiên là dự án Nhà máy Hoá dầu Stavian Quảng Yên ngay bên cạnh, có vốn đầu tư khoảng 1,5 tỉ USD.

Theo Vy Anh

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên