MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quất bonsai mini thắng lớn, quất truyền thống rớt giá

09-01-2017 - 21:27 PM | Thị trường

Vài năm trở lại đây, trên thị trường xuất hiện nhiều giống cây cảnh “lạ, độc”, đặc biệt hơn cả là hình dáng “siêu gọn” đáp ứng nhu cầu cũng như không gian nhà ở của khách hàng. Một trong những loại cây được khách hàng ưa chuộng, giá cả phải chăng là quất bonsai mini. Với túi tiền 600 - 700 nghìn đồng bạn đã sở hữu cây quất bonsai mini chơi tết cực đẹp. Thị trường quất bonsai mini được ưa chuộng chừng nào, thì quất đất truyền thống rớt giá và thị trường ngày càng bị thu hẹp.

Quất bon sai mini độc chiếm thị trường quất

Về làng quất Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) vào thời điểm này, bất kể ai cũng được chứng kiến những đoàn xe ôtô bán tải rồng rắn nối đuôi nhau chở quất đi về các tỉnh. Năm nay, theo chia sẻ của người trồng quất thời tiết khá thuận lợi cho việc quất bonsai mini phát triển, đặc biệt năm nay quả to hơn năm ngoái, lá đều, có màu đẹp hơn. Bên cạnh đó, lượng quất bonsai mini cung cấp cho thị trường nhiều hơn, chính vì vậy giá cả không còn cao như những năm trước. Đến thời điểm này, nhiều hộ dân trồng quất bonsai mini đã hết hàng, theo dự đoán của nhiều chủ vườn với lượng khách đến như thời điểm này thì sát tết khả năng “cháy” hàng rất cao.

Theo chia sẻ của anh Dương Tuấn Quỳnh - chủ vườn quất Dương Gia: “Thông thường những khách chơi quất sành thường tìm đến các vườn quất vào thời điểm tháng đầu tháng 11 âm hay những khách mua buôn cũng vậy. Đó là thời điểm khách có thể chọn được quất đẹp, đồng thời cũng là lúc họ bắt đầu nghiên cứu, đánh giá thị trường quất”.

Theo khảo sát của PV Lao Động, quất bonsai mini mua buôn tại vườn có giá giao động từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/cây; giá bán lẻ từ 700.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/cây. So với năm ngoái, năm nay mỗi cây giảm từ 100 - 200 nghìn đồng. Lý giải về giá quất bonsai mini giảm, anh Tuấn Quỳnh cho hay: “Quất bonsai mini ra mắt thị trường đến thời điểm này là 4 năm. Trước đây, người ta ưa chuộng các loại quất đất truyền thống nên các hộ dân chỉ trồng hạn chế quất bonsai mini, nghe ngóng phản ứng của thị trường. Tuy nhiên 2 năm nay, khách hàng khá ưa chuộng, kỹ thuật phổ biến hơn, số hộ gia đình trồng quất bonsai mini cũng tăng lên nhiều, vì vậy giá cả cũng giảm đi”.

Bên cạnh đó, chi phí của một cây quất bonsai mini từ 300.000-500.000 đồng tùy theo độ cầu kỳ, tạo dáng của chủ vườn. Chính vì giá cả đầu tư vào thấp cho nên giá đưa ra thị trường cũng phải chăng, phù hợp với túi tiền của khách hàng từ bình dân đến sang trọng.

Theo khảo sát của PV, năm này các vườn quất bonsai mini ở Tứ Liên gần như đã được khách buôn lấy, khách chủ yếu từ các tỉnh: Bắc Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn, Hưng Yên bình quân mỗi nhà chỉ còn vài trăm cây để bán từ nay đến tết.

Quất đất rớt giá thảm hại

Năm nay thời tiết nắng ấm rất phù hợp cho cây quất phát triển, tuy nhiên những người trồng nhiều quất đất lại điêu đứng do thời điểm quất gần xuất ra thị trường thì bệnh nấm rễ xuất hiện đại trà trên các vườn quất, dẫn đến cây héo và chết.

Theo chia sẻ của anh Tùng (chủ vườn quất Hải Lan): “Năm nay, khách chủ yếu mua quất bonsai mini hơn là quất đất. Quất đất chủ yếu các cơ quan, tập thể có không gian rộng mới mua. Mọi năm, đến thời điểm này khách đặt quất đất rất nhiều, tuy nhiên năm nay không ăn thua. Nhà tôi có 100 gốc nhưng hiện tại chỉ mới có tầm chục người đến đặt, mà chủ yếu là các cơ quan”.

Anh Tùng dự tính đưa ra thị trường 100 cây quất, tuy nhiên chiếm tới 1/3 theo anh là không được như kỳ vọng, mẫu mã không đẹp. Theo nhiều chủ vườn chia sẻ thêm, năm nay quất đất mã không được đẹp bằng mọi năm, như lá nhỏ, màu lá không tươi dẫu thời tiết rất ủng hộ. Đặc biệt, giá quất đất rẻ hơn mọi năm rất nhiều. Trong khi đó, muốn trồng được một cây quất đất đẹp chi phí người trồng bỏ ra rất cao, thời gian chăm bón nhiều. Có những cây muốn tạo dáng, thế đẹp phải mất 4 - 5 năm chăm sóc, giá dao động từ 1,5- 5 triệu đồng/cây. Nhưng với sức mua thấp, giá bán thấp thì không đủ bù đắp chi phí.

Theo anh Nguyễn Văn Tuấn (một tiểu thương ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) cho biết: “Trước đây quất đất rất được chuộng, giá cũng khá cao. Tuy nhiên, những năm gần đây, khi quất bonsai xuất hiện thì nó lại độc chiếm thị trường hơn, mặt khác giá cả của quất bonsai mềm, nhỏ gọn cho vận chuyển, chi phí chăm sóc cũng giảm hơn so với quất đất nên được nhiều khách hàng lựa chọn”. Chưa kể, tình trạng sâu bệnh dễ xảy ra ở quất đất nên quá trình chăm sóc đòi hỏi người trồng mất rất nhiều thời gian.

Theo Ngô Chuyên

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên