MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quay cuồng ‘bão giá’, trong tay 100 ngàn ra chợ không biết mua gì

14-12-2019 - 10:52 AM | Thị trường

Giá thịt lợn tăng phi mã nên các mặt hàng thực phẩm khác cũng tăng theo khiến người dân quay cuồng trong cơn “bão giá”. Nhiều người than giờ cầm 100.000 đồng đi chợ mà không biết mua gì cho đủ ăn.

Đau đầu đi chợ vì “bão giá”

Mới đây, trả lời chất vấn trước Quốc hội về vấn đề giá thịt lợn tăng cao, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường mong người dân thông cảm vì chi phí sản xuất tăng cao, đồng thời cũng là dịp để chia sẻ với khó khăn trước đó người chăn nuôi gặp phải.

Dù rất thông cảm với người chăn nuôi, nhưng trước đà tăng giá phi mã của thịt lợn, đặc biệt khi tại chợ giá thịt lợn tăng hàng ngày và một số loại lên mức 200.000 đồng/kg, thậm chí 280.000 đồng/kg, nhiều bà nội trợ tỏ ra ngao ngán. Bởi, giá thịt tăng, nhiều loại thực phẩm khác cũng ồ ạt tăng theo.

Trên diễn đàn nấu nướng của các bà nội trợ, chủ đề đi chợ với 100.000 ngàn đồng mua được gì thu hút hàng chục ngàn lượt quan tâm, bàn tán rôm rả. Trong đó, nhiều người than thở không biết đi chợ mua gì vì giá tăng nhưng lương không tăng, số khác chia sẻ bí kíp đi chợ không bị “lõm ví” mà cả gia đình vẫn đủ ăn.

Quay cuồng ‘bão giá’, trong tay 100 ngàn ra chợ không biết mua gì - Ảnh 1.

Thịt lợn tăng giá chưa từng có, các bà nội trợ đau đầu không biết chọn mua gì để đảm vảo không bị thâm hụt "ngân sách" mà gia đình vẫn đủ ăn

Nhà có 4 người nhưng toàn người đang sức ăn. Trước kia đi chợ 100.000 đồng, chị mua tương đối dễ. Ví như ăn thịt lợn thì mua tầm 5 lạng hết khoảng 45.000 đồng, 10.000 đồng đậu phụ, rau hết 10.000 và bát canh ngao hay canh cá hết khoảng 25.000-30.000 đồng. Các món ăn chủ yếu xoay quanh gà, bò, cá và thịt lợn,... mỗi bữa chỉ hết khoảng 100.000 đồng. Chị Đào Thị Hồng Nhung ở Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) tâm sự, gia đình chị có 4 người, bữa sáng và trưa các thành viên trong gia đình đều tự mua đồ ăn ở ngoài. Riêng bữa tối chị đều đặn đi chợ và nấu cơm cho cả nhà ăn. Nhưng thời gian gần đây, chị khá đau đầu về việc đi chợ mua gì về nấu sao cho đủ số lượng, đủ chất, bởi tiền chợ chỉ gói gọn từng ấy.

“Những ngày gần đây, đi chợ mua 5 lạng thịt ba chỉ hay thịt chân giò đã hết bay khoảng 100.000 đồng rồi. Mà mâm cơm thì không thể có một món, còn phải có những món khác ăn kèm nữa”. Chị Hồng Nhung chia sẻ, thịt tăng thành ra các loại thực phẩm khác cũng tăng, như món giò chả giá cũng tăng gấp đôi. Gà thì giá dịp này cũng đang tăng mạnh. Chỉ có cá thì giá vẫn ổn định, nhưng chả lẽ ngày nào cũng ăn cá.

“Giờ đi chợ chỉ thấy mỗi rau quả là không tăng giá”. Chị Phạm Thị Phương Thảo ở Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân, Hà Nội) than thở. Trước chị Thảo đi chợ còn hay mua dư ra, nhiều bữa ăn không hết. Giờ thì tính toán kỹ để mua vừa đủ ăn, không thừa miếng nào.

“Dịp này, tôi cũng chỉ dám mua các loại thịt mông, ba chỉ, chân giò. Sườn non đắt quá nên cả tháng nay không dám mua ăn, các con thèm lắm thì đổi qua sườn vai. Trước tôi còn mua xương ống ninh nấu canh cho ngọt nước, giờ xương ống cũng 60.000-70.000 đồng/kg nên tôi cắt luôn khoản này”, chị chia sẻ.

Theo chị Thảo, thu nhập vợ chồng chị không tăng, trong khi giá cả hàng hòa thì tăng vù vù. Đặc biệt là những mặt hàng liên quan đến thịt lợn. Thành ra, gần đây ngày nào đi chợ, cầm 100.000 đồng mà tính đi tính lại chị không biết mua gì cho đủ 4 người lớn và 1 trẻ nhỏ ăn bữa tối.

Hàng quán đua nhau tăng giá theo thịt lợn

Ghi nhận của PV. VietNamNet, khoảng 2 tháng nay, do ảnh hưởng của đợt tăng giá thịt lợn, nhiều mặt hàng thực phẩm liên quan đến thịt lợn tăng giá mạnh.

Ví như mặt hàng giò chả, giá tăng gần như gấp đôi so với ngày trước. Anh Nguyễn Văn Nghĩa - tiểu thương làm giò chả bán tại chợ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, trước giò nạc hay chả giá chỉ 130.000-140.000 đồng/kg tùy loại, giờ thịt lợn tăng mạnh nên giá giò chả tăng lên hơn 200.000 đồng/kg.

Quay cuồng ‘bão giá’, trong tay 100 ngàn ra chợ không biết mua gì - Ảnh 2.

Giá thịt lợn tăng, hàng ăn cũng đua nhau dán thông báo tăng giá


Tương tự, mặt hàng bánh bánh chưng dịp này cũng tăng giá mạnh. Như loại bánh chưng gù Hà Giang, giá bán tăng khoảng 5.000 đồng/chiếc, bánh chưng vuông ngoài chợ giá tăng khoảng 5.000-10.000 đồng/chiếc.

Anh Phan Văn Vĩnh, một đầu mối làm bánh chưng đặc sản tại Thanh Trì (Hà Nội) thừa nhận, dù thịt lợn chỉ dùng để làm nhân bánh chưng, nhưng do dịp này giá thịt tăng mạnh nên anh phải điều chỉnh giá bán lẻ cho phù hợp.

Trong khi đó, các cửa hàng bánh bao, bún chả, bún mọc,... dịp này cũng đua nhau treo biển thông báo tăng giá, mong khách thông cảm bởi giá thịt lợn quá đắt đỏ. Một cửa hàng bán bánh bao trên phố Ngô Thì Nhậm tăng mạnh từ 15.000 lên 20.000 đồng/chiếc. Cửa hàng bánh mì khá nổi tiếng tại phố Huế cũng nói với khách mua rằng giá 1 chiếc bánh mì kẹp là 30.000 đồng, nếu giá cũ 25.000 đồng thì vài miếng thịt. "Cứ mỗi thứ tăng một ít cũng đủ làm ví tôi mỗi ngày hụt thêm vài chục ngàn", chị Hương, một khách mua bánh, tâm sự.

Chị Trần Thị Lệ Thủy - chủ một cửa hàng bún mọc trên phố Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, nhà chị bán các loại bún đều liên quan đến thịt lợn, như bún giả cầy, bún mọc, bún sườn,... Từ đầu tháng 10, giá thịt lợn tăng mạnh chị đã phải điều chỉnh giá bán tăng lên thêm 5.000 đồng/bát. “Khách đến ăn nhiều người thông cảm, song cũng không ít người ca thán. Nhưng biết làm sao được, giá thịt lợn gần như đã tăng gấp đôi so với hồi giữa năm rồi”.

Chị Thủy chia sẻ, mấy ngày hôm nay thịt lợn lại tiếp tục tăng, hôm qua đi chợ chị đặt hàng ở các mối sỉ mà họ đều báo giá tăng thêm 10.000-20.000 đồng/kg.

“Tôi đang đau đầu tính toán xem có nên điều chỉnh tăng giá tiếp không. 35.000 đồng một bát bún khách còn ăn, chứ 40.000 đồng/bát thì kiểu gì khách cũng giảm. Tăng giá thì khách kêu mà không tăng thì thành ra mình làm không công” chị than thở.

Theo Châu Giang

Vietnamnet

Trở lên trên