MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quốc đảo tham vọng giải cơn khát năng lượng đang hoành hành khắp châu Âu

31-07-2022 - 21:01 PM | Tài chính quốc tế

Quốc đảo tham vọng giải cơn khát năng lượng đang hoành hành khắp châu Âu

Việc Liên minh châu Âu vội vàng thay thế khí đốt tự nhiên của Nga bằng các nguồn khác đã thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất ở cả các khu vực sản xuất lâu đời và mới nổi.

Hãng tin Bloomberg cho biết, Síp đã coi việc thăm dò khí đốt trở thành một ưu tiên chiến lược. Đảo quốc nhỏ bé ở Địa Trung Hải là một quốc gia mới trong lĩnh vực khí đốt, quốc gia này tham gia vào thị trường xuất khẩu khí đốt năm 2011 với việc phát hiện ra khí đốt ở ngoài khơi Aphrodite, ước tính chứa khoảng 4,4 nghìn tỷ feet khối khí (125 tỷ mét khối) chưa được khai thác.

Bộ trưởng Năng lượng của Síp Natasa Pilides cho biết, nỗ lực của Liên minh châu Âu nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga đang thúc đẩy tầm quan trọng chiến lược của các phát hiện mỏ khí đốt ở Síp.

"Châu Âu là một khách hàng tiềm năng cao của Síp vì Liên minh châu Âu EU đã xác nhận rằng, khí đốt tự nhiên sẽ vẫn là nguồn nhiên liệu quan trọng cho đến năm 2019 như một phần của quá trình chuyển đổi xanh, vì vậy, các công ty (của Síp) hiện có thể đảm bảo được các hợp đồng dài hạn," bà Natasa Pilides nói.

Quốc đảo tham vọng giải cơn khát năng lượng đang hoành hành khắp châu Âu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Năng lượng của Síp Natasa Pilides

Hoạt động thăm dò khí đang tiếp tục ở các lô ngoài khơi khác của Síp, với kết quả khoan thẩm định tại lô 6 do một tập đoàn của TotalEnergies SE và ENI SpA dự kiến sẽ diễn ra trong tháng tới. Một liên doanh của Exxon Mobil Corp và Qatar Petroleum đang bắt đầu khảo sát địa chấn ở lô 5 và 10 sẽ hoàn thành vào đầu mùa thu, bà Pilides cho hay.

Là một quốc gia nhỏ, Síp không cần nhiều khí đốt tự nhiên cho mục đích nội địa, và sẽ để lại nhiều khí đốt hơn cho xuất khẩu. Ngoài châu Âu, châu Á cũng là một khách hàng tiềm năng của mặt hàng khí đốt, bà Pilides nói.

Đường ống được đề xuất

Síp cũng rất tích cực với kế hoạch của công ty năng lượng Hy Lạp Energean Plc nhằm xây dựng một đường ống dài khoảng 200 km (124 dặm) từ mỏ ngoài khơi của họ ở Israel đến Vasilikos trên bờ biển phía nam của hòn đảo, bà Pilides cho hay. Theo đề xuất, đường ống sẽ được kết nối với một tàu LNG nổi với lượng xuất khẩu khoảng 3,5 tỷ mét khối một năm.

Mặc dù vẫn cần làm rõ về số lượng khí đốt mà đường ống sẽ vận chuyển, nhưng nó tạo cho Síp cơ hội cung cấp khí đốt và kết nối các cơ sở tìm kiếm khí đốt của nước này, bà nói. "Chúng tôi hy vọng sẽ tuân thủ được khung thời gian năm 2026."

Tuy nhiên, những thách thức vẫn còn. Thổ Nhĩ Kỳ không mấy hài lòng với việc Síp phát triển các nguồn khí đốt mà Ankara đang tranh chấp. Tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa Síp và Thổ Nhĩ Kỳ là vấn đề nhức đầu kinh niên đối với Síp.

Sẽ còn vài năm nữa cho tới khi Síp bắt đầu sản xuất khí đốt từ tất cả những phát hiện quan trọng của mình. Ví dụ, phải tới khoảng năm 2027 mới có được dòng khí đốt đầu tiên từ mỏ Aphrodite. Đường ống Energean có thể phải đợi tới năm 2026 mới được hoàn thành. Cho tới lúc đó, châu Âu sẽ phải tìm kiếm nguồn cung ở nơi khác để thỏa mãn "cơn khát" của mình.

https://soha.vn/quoc-dao-tham-vong-giai-con-khat-nang-luong-dang-hoanh-hanh-khap-chau-au-20220731064644394.htm

Theo PV

Tổ quốc

Trở lên trên