MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quốc gia châu Âu khuyên người dân hãy vứt bỏ điện thoại Trung Quốc càng sớm càng tốt

22-09-2021 - 15:20 PM | Tài chính quốc tế

Quốc gia châu Âu khuyên người dân hãy vứt bỏ điện thoại Trung Quốc càng sớm càng tốt

Bộ quốc phòng Lithuania khuyến cáo người tiêu dùng tránh mua điện thoại Trung Quốc và khuyên mọi người hãy vứt bỏ các thiết bị này khi một báo cáo của Chính phủ cho thấy chúng được tích hợp khả năng kiểm duyệt.

Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan An ninh mạng quốc gia của Lithuania cho biết, những chiếc điện thoại tối tân nhất của Trung Quốc đang được bán ở châu Âu do Xiaomi Corp sản xuất được tích hợp khả năng phát hiện và kiểm duyệt một số cụm từ mà phía Trung Quốc coi là nhạy cảm. Cụ thể, phía Lithuania cho biết có khoảng 449 cụm từ nằm trong diện kiểm soát. Nó được cập nhật liên tục.

"Tính năng này được cho là đã bị ngắt trên những chiếc Mi 10T 5G của Xiaomi tiêu thụ ở khu vực Liên minh châu Âu nhưng nó có thể được bật từ xa bất cứ lúc nào", Trung tâm an ninh mạng quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Lithuania nhấn mạnh.

Phát biểu trước các phóng viên, đích thân Thứ trưởng Quốc phòng Margiris Abukevicius đã nói rằng: "Chúng tôi khuyến nghị mọi người không mua điện thoại Trung Quốc và loại bỏ những chiếc đang sử dụng càng nhanh càng tốt".

Báo cáo còn cho thấy những chiếc điện thoại Xiaomi gửi dữ liệu sử dụng điện thoại được mã hóa đến một máy chủ tại Singapore. Lỗ hổng bảo mật cũng được tìm thấy trên những chiếc P40 5G của Huawei, một thương hiệu điện thoại Trung Quốc khác. Phản bác vấn đề này, đại diện Huawei ở Baltics nói rằng điện thoại của họ không gửi dữ liệu người dùng ra bên ngoài.

Ở thời điểm hiện tại, mối quan hệ giữa Trung Quốc với quốc gia châu Âu Lithuania đang trở nên tồi tệ. Tháng trước, Trung Quốc yêu cầu Lithuania rút đại sứ của họ khỏi Bắc Kinh và cho biết sẽ triệu hồi đại sứ của nước này ở Vilnius sau khi chính quyền đảo Đài Loan (Trung Quốc) thông báo văn cơ quan đại diện của họ ở Lithuania sẽ có tên là Văn phòng Đại diện Đài Loan. Các cơ quan đại diện của hòn đảo này ở Mỹ hay châu Âu đều được gọi là Văn phòng Đại diện Đài Bắc.

Tham khảo: Reuters

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên