MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quốc gia có nền giáo dục ưu tú hàng đầu thế giới, thời gian học tập ngắn nhưng có mức học bổng cực hút du học sinh

16-01-2021 - 11:08 AM | Sống

Quốc gia có nền giáo dục ưu tú hàng đầu thế giới, thời gian học tập ngắn nhưng có mức học bổng cực hút du học sinh

Đất nước sau đây luôn là điểm đến thu hút du học sinh trên toàn thế giới bởi chất lượng đào tạo đỉnh cao và mức học bổng hấp dẫn.

Du học Anh Quốc từ lâu thu hút đông đảo sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới nhờ vào chất lượng giáo dục đỉnh cao, môi trường sống nhộn nhịp cũng như cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp.

Với lịch sử gần 800 năm, phương pháp giáo dục của Vương quốc Anh đã có ảnh hưởng đến hệ thống giáo dục trên toàn thế giới. Mỗi năm nước Anh chào đón hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế theo học các chương trình du học.

Quốc gia có nền giáo dục ưu tú hàng đầu thế giới, thời gian học tập ngắn nhưng có mức học bổng cực hút du học sinh - Ảnh 1.

Nước Anh luôn là điểm đến hấp dẫn du học sinh trên toàn thế giới. (Ảnh minh họa)

Chương trình học được thiết kế khoa học cùng với đội ngũ giảng viên, giáo sư tận tình và giàu kinh nghiệm. Điều đặc biệt có lẽ bạn chưa biết đó là chất lượng của các trường đại học và cao đẳng Anh đều được đánh giá bởi Cơ quan kiểm định chất lượng (QAA).

Không những vậy, hoạt động dạy, học luôn được theo dõi và đánh giá theo một tiêu chuẩn cụ thể. Bên cạnh đó, phương pháp giáo dục tại quốc gia này luôn hướng đến việc phát triển tư duy độc lập của học viên từ đó giúp họ phát huy hết tố chất của mình.

Mặc dù không đứng đầu về số lượng du học sinh quốc tế song Vương quốc Anh luôn nằm top đầu các quốc gia được nhiều sinh viên lựa chọn. Lý do là bởi Anh là nơi có nền giáo dục chất lượng bậc nhất thế giới, với nhiều trường đại học nằm trong top 100 thế giới.

Cụ thể theo Bảng QS World Ranking năm 2020: 18 trường Đại học của Anh nằm trong top 100 trường hàng đầu thế giới,  84/131 trường của Anh nằm trong top 1.000 trường Đại học trên thế giới

Trong đó, một số cái tên danh giá như: Đại học Oxford, Đại học Cambridge, Học viện Hoàng gia London, Đại học Cao đẳng London (UCL)… luôn giữ vững danh hiệu trong top 10.

1. Du học Anh có nhiều ưu điểm nổi trội

Chi phí không quá cao

Dù mức sống ở Anh được đánh giá là đắt đỏ song chi phí học tập tại Anh không quá cao như 1 số quốc gia khác. Nhất là so với những gì bạn nhận lại được từ nền giáo dục Anh, chi phí ấy là hoàn toàn xứng đáng. Bằng cấp tại các trường đại học, cao đẳng của Anh luôn được đánh giá rất cao ở mọi nơi trên thế giới.

Bên cạnh đó, thời gian học tập tại Anh thường ngắn hơn nhiều nước (3 năm với bậc đại học và 1-2 năm với bậc Thạc sĩ) nên du học sinh Anh có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ.

Quốc gia có nền giáo dục ưu tú hàng đầu thế giới, thời gian học tập ngắn nhưng có mức học bổng cực hút du học sinh - Ảnh 2.

Chi phí học tập tại Anh không quá cao như 1 số quốc gia khác. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, dưới tác động của Brexit, trong 3 năm trở lại đây mà tỉ giá đồng bảng Anh cũng có dấu hiệu giảm mạnh chỉ dao động ở mức 29.000 – 31.000 đồng/bảng Anh, so với thời điểm trước 2017 luôn ở mức trên 36.000 đồng/bảng Anh. Làm một phép so sánh nhỏ chúng ta cũng có thể nhận thấy các bạn sinh viên hiện nay gần như đang được giảm 15% học phí tự động so với những “tiền bối” của mình cách đây nhiều năm.

Cơ hội ở lại làm việc 2 năm sau tốt nghiệp

Từ năm 2021, du học sinh khi theo học bậc đại học, sau đại học hoặc tiến sĩ ở Anh sẽ được ở lại trong vòng 2 năm sau tốt nghiệp. Điều này nhằm thu hút du học sinh đến với nước Anh, đồng thời mở ra cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn cho sinh viên quốc tế.

Đa dạng ngành học và khóa học, thời gian học tập được rút ngắn

Du học Anh Quốc mang lại cho sinh viên cơ hội lựa chọn khóa học đa dạng, phù hợp với khả năng, sở thích của mình. Với hàng ngàn khóa học được cung cấp như Thiết kế, Thời trang, truyền thông, Tài chính, Kinh doanh, Kỹ thuật, Báo chí, Y dược… sinh viên có thể theo đuổi đam mê của mình và sở hữu những văn bằng được công nhận toàn cầu, giúp sinh viên tiến xa hơn trong nghề nghiệp đã lựa chọn.

Du học sinh cũng có thể chọn loại hình học tập thích hợp với điều kiện cá nhân như toàn thời gian hay bán thời gian, học trực tuyến… Đặc thù thời gian học ở Anh Quốc được thiết kế ngắn hơn so với các quốc gia khác.

Quốc gia có nền giáo dục ưu tú hàng đầu thế giới, thời gian học tập ngắn nhưng có mức học bổng cực hút du học sinh - Ảnh 3.

Du học Anh Quốc giúp sinh viên cơ hội lựa chọn khóa học đa dạng, phù hợp với khả năng, sở thích của mình. (Ảnh minh họa)

Ví dụ như chương trình Cử nhân tại Anh chỉ mất 3 năm để hoàn thành thay vì 4 năm như nước khác, chương trình Thạc sĩ chỉ mất 1 năm thay vì 2 năm như Mỹ, Canada, Úc… và một số trường không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Điều này mang lại lợi thế vượt trội, đó là sinh viên có thể bắt đầu sự nghiệp của mình sớm hơn so với bạn bè cũng trang lứa và có khởi đầu với kinh nghiệm đã được tích lũy trong lĩnh vực của mình.

2. Mức học phí du học Anh

Quốc gia có nền giáo dục ưu tú hàng đầu thế giới, thời gian học tập ngắn nhưng có mức học bổng cực hút du học sinh - Ảnh 4.

Học phí là chi phí lớn nhất mà sinh viên luôn quan tâm vì nó có thể tốn đến một nửa ngân sách du học Anh của du học sinh. Đối với sinh viên quốc tế, học phí thường khoảng từ 8,000 - 28,000 bảng Anh/năm (khoảng 253-884 triệu đồng/năm).

Mức học phí này phụ thuộc rất nhiều vào lựa chọn trường, bậc học và khóa học của sinh viên. Thông thường, các khóa học về Khoa học xã hội và nhân văn thường có chi phí nhẹ nhàng, trong khi các ngành Y dược, Luật, hay MBA có mức học phí cao hơn.

Vương quốc Anh mang đến cho sinh viên chọn lựa ngành học đa dạng trong những lĩnh vực “hot” hiện nay như Truyền thông, Công nghệ thông tin, Thiết kế, Thời trang, Ngôn ngữ, Kinh doanh, Tài chính…

Mức nền chung sẽ dao động như sau:

(Quy đổi 1 bảng Anh = 31.570,06 đồng)

Học phí du học Anh (Đơn vị: Bảng Anh - viết tắt GBP)

Bậc học

Thời gian học

Học phí du học Anh

Anh ngữ

Tùy theo trình độ

270 bảng Anh/tuần

Chứng chỉ GCSE (PTTH)

1-2 năm (HS đủ 14 tuổi trở lên)

24.000 - 28.000 bảng Anh/năm

Chứng chỉ A Level

1-2 năm (HS từ 16 tuổi trở lên)

14.000 - 28.000 bảng Anh/năm

Dự bị Đại học

1 năm

8.000 - 23.000 bảng Anh/năm

Cử nhân chuyển tiếp

1 năm

9.000 - 14.000 bảng Anh/năm

Đại học

3 - 5 năm

11.000 - 25.000 bảng Anh/năm

Cao học (Thạc sỹ)

1 - 2 năm

11.000 - 25.000 bảng Anh/năm

3. Chi phí sinh hoạt tại Anh

Chi phí sinh hoạt tại Anh khoảng 9.135 GBP/năm (khoảng 289 triệu đồng/năm) đối với khu vực ngoài London và 11.385 GBP/năm (khoảng 360 triệu đồng/năm) tại London.

(Quy đổi 1 bảng Anh = 31.570,06 đồng)

Chi phí sinh hoạt khi du học Anh

Các hạng mục

Mức phí tham khảo

Chi phí đi lại

45 - 120 bảng Anh/tháng

Chi phí sách vở

60 - 80 bảng Anh/tháng

Ăn uống, tiêu dùng

150 - 250 bảng Anh/tháng

Chi phí lặt vặt khác

80 bảng Anh/tháng

 4. Cách tiết kiệm chi phí du học Anh 

Làm thêm để trang trải chi phí du học Anh

Sinh viên có thể làm thêm ngoài  thời gian học để trang trải học phí. Khoảng 20h/tuần và làm fulltime vào kỳ nghỉ hoặc các ngày lễ. Mức thu nhập sẽ dao động từ 7 – 15 bảng Anh/giờ (khoảng 200.000-500.000 đồng) tùy thuộc vào tính chất công việc.

Và cũng giống như các quốc gia khác. Các thành phố lớn tuy có học phí cao nhưng cơ hội làm thêm sẽ nhiều hơn các vùng thưa dân.

Tham gia các chương trình internship – thực tập hưởng lương

Không nổi tiếng như Úc hay Canada. Tuy nhiên Vương Quốc Anh cũng có các chương trình đào tạo đã bao gồm cả thực tập hưởng lương và internship.

Nhất là đối với chương trình du lịch khách sạn hoặc các chương trình thạc sĩ có thêm thời gian internship. Đây là cơ hội giúp bạn vừa kiếm được tiền để trang trải chi phí. Vừa tích lũy kinh nghiệm cực tốt để xin việc tại Anh sau khi tốt nghiệp.

Chọn vùng có chi phí sinh hoạt rẻ khi du học Anh Quốc

Các vùng London và Đông Nam nước Anh sẽ có mức chi phí sinh hoạt cao hơn. Chính vì vậy, học tập ở 1 khu vực xa trung tâm hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá học phí và sinh hoạt phí.

5. Các trường đại học nổi tiếng tại Anh

Đại học Oxford

Oxford là một trong những trường danh tiếng và có uy tín nhất thế giới. Trường có chuẩn đầu vào cao và tạo được tính cạnh tranh trong quá trình học tập.

Trường có hơn 100 thư viện, nổi tiếng nhất là thư viện Bodleian được thành lập năm 1602. Oxford cũng là nơi cho ra lò hơn 30 nhà lãnh đạo thế giới, 26 thủ tướng Anh, 26 người đoạt giải Nobel và hơn 120 người từng đoạt huy chương Olympic.

Quốc gia có nền giáo dục ưu tú hàng đầu thế giới, thời gian học tập ngắn nhưng có mức học bổng cực hút du học sinh - Ảnh 5.

Đại học Oxford là một trong những trường danh tiếng và có uy tín nhất thế giới.

Đại học Cambridge

Danh tiếng và uy tín của Cambridge không thua gì Oxford. Cambridge có 31 trường thành viên, trong đó có trường thành lập từ thế kỷ 13. Khoảng 18.000 sinh viên đang theo học hơn 100 ngành khác nhau.

Cambridge đặc biệt nổi tiếng trong lĩnh vực toán học, từng đào tạo rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng. 92 học giả tại Cambridge đã nhận được giải Nobel, nhiều nhà toán học của trường cũng được trao giải thưởng Fields danh giá.

Thư viện Cambridge là nơi lưu giữ rất nhiều bản thảo thời trung cổ. Các bảo tàng trường cũng cất nhiều món đồ cổ quý giá và hài cốt các loài động vật thời xa xưa.

Học viện Hoàng gia London (ICL)

Thành lập từ năm 1907, trường luôn được đánh giá là một trong những cơ sở đào tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật, y học và kinh doanh tốt nhất thế giới.

ICL thực sự là môi trường học tập quốc tế vì 14.700 sinh viên của trường đến từ hơn 125 quốc gia khác nhau. Nhiều nhà khoa học xuất sắc nhất của ICL đã nhận được những giải thưởng danh giá như Fields và Nobel.

Quốc gia có nền giáo dục ưu tú hàng đầu thế giới, thời gian học tập ngắn nhưng có mức học bổng cực hút du học sinh - Ảnh 6.

Học viện Hoàng gia London.

Đại học Cao đẳng London (UCL)

Trong lịch sử, đây là trường đầu tiên ở Anh nhận sinh viên vào học mà không phân biệt đẳng cấp, chủng tộc hay tôn giáo. UCL cũng một trong những trường đầu tiên ở Anh thừa nhận quyền bình đẳng nam nữ.

Trường được công nhận là một trong những đại học có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao nhất nước Anh. Gần một nửa sinh viên đang học tại UCL là người nước ngoài, trong đó sinh viên châu Á nhiều hơn cả sinh viên đến từ các nước châu Âu.

Trường Kinh tế và Khoa học chính trị London (LSE)

Trong các trường đại học ở Vương quốc Anh, LSE có tỷ lệ sinh viên quốc tế cao nhất, chiếm đến 70%. Lợi thế đào tạo của LSE là các lĩnh vực pháp luật, kinh tế, lịch sử, triết học và chính trị. Khoảng 26% giải thưởng Nobel về kinh tế là của LSE. Trường đòi hỏi chuẩn đầu vào rất cao, kèm theo tỷ lệ chọi lớn.

6. Chương trình học bổng hấp dẫn

Học bổng chính là cách giúp sinh viên giảm chi phí du học hiệu quả nhất. Hiện tại các trường ở Anh có những học bổng tự động cho sinh viên mang quốc tịch Việt Nam, trị giá từ 2.000-4.000 bảng Anh (60-130 triệu đồng).

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ có cơ hội nhận vô số học bổng hấp dẫn lên đến 50%, 70%, 100% học phí nếu sinh viên có thành tích học tập xuất sắc tại các trường đại học. Ngoài ra còn có các chương trình học bổng khác theo chương trình của chính phủ.

Quốc gia có nền giáo dục ưu tú hàng đầu thế giới, thời gian học tập ngắn nhưng có mức học bổng cực hút du học sinh - Ảnh 7.

Học bổng GREAT thu hút nhiều du học sinh từ các quốc gia.

Mới đây nhất là học sinh Việt Nam có cơ hội nhận học bổng Học bổng GREAT. Mỗi suất học bổng có giá trị tối thiểu 10.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) học phí.

Chương trình học bổng được đồng tài trợ bởi Hội đồng Anh, chiến dịch GREAT Britain của chính phủ Anh, và các trường đại học Vương quốc Anh. 12 trường đại học của Anh tham gia chương trình này bao gồm: Đại học Anglia Ruskin, Đại học Cranfield, Đại học Nông nghiệp Hoàng gia, Đại học College London, Đại học Bristol, Đại học Derby, Đại học East Anglia, Đại học Edinburgh, Đại học Essex, Đại học Glasgow, Đại học Greenwich - Viện Tài nguyên thiên nhiên, và Đại học Manchester.

Theo Nhung Lê (tổng hợp)

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên