MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quốc gia Đông Nam Á này đang nói không với sự sụp đổ của bất động sản

06-01-2023 - 16:16 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Đó là Singapore, đảo quốc với khoảng 6 triệu dân.

Giá nhà ở tại quốc đảo châu Á này đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu quý ba từ Knight Frank. Đó là một sự tương phản rõ rệt với các thành phố lớn như Hồng Kông và Sydney với mức giảm lần lượt là 7% và 4% so với cùng kỳ.

Sau nhiều năm tăng trưởng chóng mặt, bất động sản tại các trung tâm tài chính đang gặp khó khăn do lãi suất tăng và lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho rằng giá nhà ở Hồng Kông - thị trường bất động sản có giá cao chót vót hàng đầu thế giới - có thể giảm tới 30% vào cuối năm 2023 so với mức của năm 2021.

Singapore lại đang đi theo hướng ngược lại. Quốc gia nhỏ bé này tự hào có tỷ lệ sở hữu nhà gần 90% vào năm 2021 nhờ các chính sách nhà ở công cộng của chính phủ. Với mức lương thực tế trung bình hàng năm tăng gần 20% kể từ năm 2017 và tổng số việc làm ngày càng mở rộng, nhiều hộ gia đình hiện đang tìm cách nâng cấp cuộc sống lên và chọn nhà ở không nằm trong các chương trình của chính phủ.

Quốc gia Đông Nam Á này đang nói không với sự sụp đổ của bất động sản - Ảnh 1.

Nguồn: Reuters

Tuy nhiên, do sự gián đoạn của Covid-19, số lượng nhà ở mới ròng đã giảm xuống dưới mức trung bình 10 năm. Tính đến quý 3, 78% đơn vị nhà ở tư nhân theo kế hoạch đang được xây dựng, giảm từ 90% trong cùng quý năm 2021, theo Cơ quan Tái phát triển Đô thị.

Sự thiếu hụt xây dựng sẽ giảm bớt. Tuy nhiên, nhu cầu sẽ vẫn mạnh mẽ. Có nhiều nhân tài ở nước ngoài đang dần quay trở lại. Bên cạnh đó, những người giàu Trung Quốc giàu có đang ngày càng tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn để giữ gìn tài sản của họ.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, người mua Trung Quốc chiếm khoảng 1/5 trong số 425 căn hộ cao cấp được bán ở Singapore, theo Reuters đưa tin. Khi Trung Quốc dần mở cửa trở lại, thậm chí có thể có nhiều dòng vốn chảy ra ngoài hơn nữa.

Điều đó sẽ giúp tạo bước đệm cho quốc đảo sư tử chống lại sự điều chỉnh đầy thách thức và đột ngột. Tăng trưởng GDP thực tế được dự báo sẽ giảm xuống 2,3% vào năm 2023, từ mức 3% một năm trước đó, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Tuy nhiên, nhà phân tích tại Knight Frank là Leonard Tay dự đoán giá nhà riêng sẽ tăng tới 5% vào năm 2023. Sự bùng nổ nhà ở của Singapore đủ mạnh để chống chọi với một năm đầy biến động sắp tới.

Tham khảo Reuters

Minh Phương

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên