MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới cuối cùng đã gia nhập cuộc đua xe điện, mục tiêu xuất khẩu 150.000 chiếc xe vào năm 2026

22-10-2022 - 22:00 PM | Thị trường

Quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới cuối cùng đã gia nhập cuộc đua xe điện, mục tiêu xuất khẩu 150.000 chiếc xe vào năm 2026

Một trong những quốc gia cuối cùng mà cả thế giới mong đợi sẽ tham gia vào cuộc cách mạng xe điện, Saudi Arabia, đã công bố ý định chế tạo và xuất khẩu xe điện. Quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới đặt mục tiêu xuất khẩu trên 150.000 xe điện vào năm 2026.

Mới đây, Saudi Arabia đã đưa ra chiến lược đến năm 2030 làm giảm lượng khí thải carbon trong nỗ lực đưa quốc gia này đi đúng hướng để tăng trưởng kinh tế ổn định. Với khoảng 17% trữ lượng dầu thô của thế giới, nền kinh tế của Saudi Arabia phần lớn phụ thuộc ngành này và chiếm gần một nửa GDP của quốc gia.

Tuy nhiên, giá dầu đã biến động trong nhiều năm và đặc biệt là năm vừa qua. Giá dầu bắt đầu biến động trong giai đoạn đầu khi đại dịch diễn ra và tăng trở lại trên 120 USD/thùng với nguồn cung hạn chế và nhu cầu tăng vọt.

Năm 2022 là một năm mà các quốc gia trên toàn cầu nỗ lực giảm lượng khí thải carbon và cố gắng đạt được độc lập về năng lượng. Kết quả là, năng lượng tái tạo và việc triển khai xe điện đã đạt kỷ lục mới và các quốc gia hiện đang nỗ lực để giảm lượng khí thải. Trên thực tế, các nguồn năng lượng tái tạo hoàn toàn bao hàm sự gia tăng nhu cầu điện trên toàn cầu trong nửa đầu năm 2022.

Các chính sách mới ở hầu hết các quốc gia phát triển lớn đang mở đường cho việc giảm phát thải CO2 một cách có ý nghĩa. Saudi Arabia cũng nhận ra điều này và do đó đang tìm cách đa dạng hóa các lợi ích kinh tế của mình trong khi đầu tư vào tương lai của quốc gia. Để mở rộng xuất khẩu dầu, Saudi Arabia tuyên bố sẽ chế tạo và xuất khẩu xe điện không phát thải.

Dầu ít hơn, nhiều xe điện hơn

Saudi Arabia đã trở thành tâm điểm sau quyết định cắt giảm sản lượng dầu của họ với OPEC+. Tuy nhiên, quốc gia này đang đặt mục tiêu vào một thị trường khác với xe điện.

Đầu năm nay, quốc gia giàu dầu mỏ này đã thông báo rằng họ đã cam kết mua ít nhất 50.000 (và có thể lên đến 100.000) chiếc xe điện từ Lucid Motors như một phần của kế hoạch "Tầm nhìn 2030". Chiến lược bao gồm đưa xe điện tiên tiến đến Saudi Arabia trong khi tăng GDP phi dầu mỏ lên 50% so với mức 16% như hiện nay.

Quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới cuối cùng đã gia nhập cuộc đua xe điện, mục tiêu xuất khẩu 150.000 chiếc xe vào năm 2026 - Ảnh 1.

Xe điện Lucid Air tại Saudi Arabia. Ảnh: Electrek

Lucid tiết lộ vào năm 2018 rằng Quỹ Đầu tư Công của Saudi Arabia (PIF) đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp xe điện. Có vẻ như Saudi có kế hoạch giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ của mình ít nhất một phần bằng cách xuất khẩu xe điện. Abdulla Al-Swaha, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và CNTT của Saudi Arabia đã tuyên bố vào thứ 4 rằng đến năm 2026, Vương quốc này sẽ sản xuất và xuất khẩu hơn 150.000 ô tô điện.

Quốc gia này đang hướng tới tương lai và tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra rằng xe điện tiếp tục vượt xa các đối thủ chạy bằng khí đốt của họ. Khi nhu cầu dầu đạt đỉnh và bắt đầu đảo chiều, Saudi muốn có một kế hoạch dự phòng và xe điện là một kế hoạch vô cùng khả quan.

Xe điện là một trong những ngành phát triển nhanh nhất hiện nay và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) trên 20% cho đến ít nhất là năm 2030.

Theo Electrek

Như Quỳnh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên