TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc hội chất vấn: Không hỏi chỉ để biết, tăng cường đối thoại

13-06-2017 - 09:34 AM | Xã hội

Quốc hội chất vấn: Không hỏi chỉ để biết, tăng cường đối thoại
Như thường lệ, tất cả các phiên chất vấn và trả lời chất vấn đều do Chủ tịch Quốc hội trực tiếp điều hành.

Với người trả lời chất vấn, Chủ tịch yêu cầu phải xác định rõ trách nhiệm và hướng khắc phục hạn chế để Quốc hội giám sát...

Người chất vấn cần đặt câu hỏi ngắn gọn rõ ý không nên đặt câu hỏi đề tìm hiểu thông tin hoặc kể tình hình - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý các vị đại biểu khi phát biểu khai mạc phiên chất vấn đầu tiên, sáng 13/6.

Chủ tịch cho biết, thời gian chất vấn tại kỳ họp này đã tăng từ 2,5 ngày lên 3 ngày. Tính đến ngày 12/6, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ cũng như các vị trong diện được chất vấn đã nhận được 86 phiếu với 98 chất vấn của đại biểu.

Trước đó, Tổng thư ký Quốc hội cũng đã tổng hợp được 145 vấn đề từ các đoàn đại biểu, cùng với kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp, là cơ sở quan trọng để đưa ra vấn đề chất vấn.

Các vị Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội là Bộ trưởng các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư.

Quốc hội đã chọn bốn nhóm vấn đề để chất vấn tại kỳ họp này.

Một, giải pháp đột phá và lộ trình thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp trong thời gian tới; biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa, phát triển nông nghiệp bền vững; công tác bảo tồn, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, quản lý các hoạt động khai thác thủy sản.

Hai, vấn đề quản lý, cấp phép các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; khai thác, sử dụng các công trình văn hóa, thể thao; tổ chức lễ hội, giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội; công tác quản lý và các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch ngành du lịch.

Ba, thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh; vấn đề giá thuốc và quản lý nhà nước về giá thuốc, cung ứng thuốc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; việc đầu tư cho y tế cơ sở để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; thực trạng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt tại các địa bàn miền núi, các vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn; giải pháp cụ thể để huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển.

Bốn, việc phân bổ, thông báo kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công; trách nhiệm của bộ, ngành trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu đặt câu hỏi không quá hai phút, để tăng cường đối thoại quyền tranh luận sẽ tiếp tục được sử dụng ở các phiên chất vấn.

Tuy nhiên cũng cần chuẩn bị nội dung để tranh luận cho rõ ý - Chủ tịch lưu ý.

Với người trả lời chất vấn, Chủ tịch yêu cầu phải xác định rõ trách nhiệm và hướng khắc phục hạn chế để Quốc hội giám sát.

Sau chất vấn Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết để ghi nhận các giải pháp, những vấn đề người trả lời chất vấn đã hứa để làm cơ sở giám sát - Chủ tịch nói.

Như thường lệ, Chủ tịch Quốc hội trực tiếp điều hành tất cả các phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo Nguyên Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên