MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quốc hội chưa phê phán ai như phê phán ông Vũ Huy Hoàng

18-11-2016 - 14:07 PM | Xã hội

“Quốc hội phê phán ông Vũ Huy Hoàng trước toàn thể như thế là hình thức rất cao. Từ trước đến nay chưa ai bị Quốc hội phê phán trước toàn thể như thế cả”.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội đã đánh giá như vậy về việc “ Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng (nguyên bộ trưởng Bộ Công Thương) trước Quốc hội và trước cử tri cả nước” - như lời chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói trong phiên chất vấn sáng 17-11.

* Việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên bố Quốc hội nghiêm khắc phê phán ông Vũ Huy Hoàng có đồng nghĩa là hình thức của Quốc hội với ông Vũ Huy Hoàng hay sẽ còn hình thức nào khác?

- Tôi cho là nội dung Chủ tịch Quốc hội nói đã biểu thị một hình thức rất cao. Trước Quốc hội, trước một diễn đàn cao nhất cả nước, được truyền hình trực tiếp thể hiện một quan điểm phê phán với một vi phạm nghiêm trọng theo tôi thế là thỏa đáng.

Bây giờ đi đâu người ta cũng biết ông Vũ Huy Hoàng vi phạm nghiêm trọng.

Việc này như một thông điệp là tới đây sẽ có những chế tài với những cán bộ sai phạm, dù anh về hưu cũng phải được xem xét. Tới đây sẽ phải có những sửa đổi để làm sao có chế tài khi xảy ra những sai phạm tương tự.

Đấy cũng là cái mà Quốc hội gửi thông điệp và có thông báo trước quốc dân đồng bào cả nước. Ngoài ra các hình thức khác thì bên cơ quan hành pháp là Chính phủ sẽ nghiên cứu xử lý.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí sáng 18 -11

* Trả lời báo chí, đại biểu Nguyễn Đình Quyền có dẫn Luật cán bộ công chức quy định thời hiệu xử lý cán bộ là 24 tháng sau sai phạm, liệu có khả thi không?

- Tôi có đọc ý kiến của anh Nguyễn Đình Quyền nhưng quy định này chỉ áp dụng với công nhân viên chức khi đang đương chức, chứ không áp dụng cho người nghỉ hưu, áp dụng như vậy là không đúng.

* Như vậy là Quốc hội đã thực hiện xong kết luận của Ban bí thư?

- Xong thì chưa xong, hiện nay vẫn đang giao Chính phủ đưa ra hình thức xử lý về mặt hành chính. Còn nói phần của Quốc hội đã xong rồi thì không phải mà đây là Quốc hội thấy rằng có vi phạm nghiêm trọng nên Quốc hội phê phán.

Theo VIỄN SỰ ghi

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên