MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quốc hội chuẩn bị kiện toàn 50 lãnh đạo chủ chốt Nhà nước

12-07-2021 - 16:59 PM | Xã hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XV sẽ tiến hành kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, kiện toàn nhân sự cấp cao, theo giới thiệu của Trung ương là 50 nhân sự.

Ngày 12-7, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 8 của Hội đồng Bầu cử quốc gia và là phiên họp toàn thể cuối cùng để rà soát các công việc còn lại và biểu quyết thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hóa XV đối với 499 người trúng cử.

Quốc hội chuẩn bị kiện toàn 50 lãnh đạo chủ chốt Nhà nước - Ảnh 1.

Phiên họp thứ 8 của Hội đồng Bầu cử quốc gia - Ảnh: Thành Chung

Trước đó, ngày 10-6, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố danh sách chính thức 499 người trúng cử ĐBQH Khóa XV. Theo quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, hôm nay (12-7) là thời hạn cuối cùng xem xét khiếu nại tố cáo liên quan đến bầu cử và xác nhận tư cách ĐBQH.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nêu rõ với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm và rất thận trọng, Hội đồng Bầu cử quốc gia và các Tiểu ban đã tiến hành nhiều phiên họp, rà soát các vấn đề liên quan để tiến hành xác nhận tư cách ĐBQH Khóa XV đối với người trúng cử.

Đến thời điểm này, các địa phương đều đã tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, hoàn thành việc kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của chính quyền địa phương các cấp.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã ký phê chuẩn kết quả bầu chủ tịch, các phó chủ tịch HĐND của các tỉnh, thành phố. Như vậy, từ sau Đại hội XIII của Đảng đến nay, cán bộ cấp tỉnh, thành phố đến cơ sở đã được kiện toàn.

"Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XV tới đây, chúng ta sẽ kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, đồng thời kiện toàn nhân sự cấp cao (theo giới thiệu của Trung ương là 50 nhân sự) để hoàn tất toàn bộ công tác nhân sự từ trung ương đến địa phương"- Chủ tịch Quốc hội nói.

Quốc hội chuẩn bị kiện toàn 50 lãnh đạo chủ chốt Nhà nước - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Chủ tịch Quốc hội cũng giao các Tiểu ban Nhân sự, Tiểu ban Giải quyết khiếu nại tố cáo dưới sự chủ trì trực tiếp của các Trưởng Tiểu ban tiếp tục rà soát, hoàn thiện các tài liệu, tờ trình bảo đảm chặt chẽ theo quy định của pháp luật; trình Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia ký ban hành Nghị quyết xác nhận tư cách ĐBQH Khóa XV đối với người trúng cử; tiến hành các thủ tục cấp thẻ ĐBQH...

Chủ tịch Quốc hội giao Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia phối hợp với các Tiểu ban giúp Hội đồng Bầu cử quốc gia chuyển toàn bộ tài liệu liên quan đến công tác bầu cử cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa XV bao gồm: Hồ sơ những người trúng cử ĐBQH Khóa XV chuyển giao về Ban Công tác đại biểu; hồ sơ về giải quyết khiếu nại tố cáo chuyển giao về Ban Dân nguyện...

Tại phiên họp, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã nghe báo cáo cập nhật một số nội dung về cuộc bầu cử kể từ sau phiên họp thứ 7 của Hội đồng Bầu cử quốc gia đến nay; xem xét báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến người trúng cử ĐBQH Khóa XV; xem xét xác nhận tư cách ĐBQH Khóa XV đối với 499 người trúng cử; rà soát, hoàn thiện báo cáo tổng kết cuộc bầu cử để báo cáo Quốc hội Khóa XV tại kỳ họp thứ nhất.

Trên cơ sở đó, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách ĐBQH Khóa XV đối với 499 người có tên trong danh sách chính thức người trúng cử được công bố ngày 10-6. Theo đó, Quốc hội Khóa XV có 194 ĐBQH do các cơ quan, tổ chức trung ương giới thiệu; 301 đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở địa phương giới thiệu; 4 đại biểu tự ứng cử; số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách tại trung ương là 126 người, số đại biểu hoạt động chuyên trách ở địa phương là 67 người.

Về cơ cấu kết hợp, đại biểu là phụ nữ có 151 người, đạt tỷ lệ 30,26%; đại biểu là người dân tộc thiểu số có 89 người, đạt tỷ lệ 17,84%; đại biểu trẻ dưới 40 tuổi có 47 người đạt tỷ lệ 9,42%; đại biểu là người ngoài Đảng có 14 người, đạt tỷ lệ 2,81%; đại biểu Khóa XIV tái cử hoặc đã từng là ĐBQH các khóa trước có 203 người, đạt tỷ lệ 40,68%; đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội có 296 người, đạt tỷ lệ 59,32%.

Về trình độ chuyên môn: Trên đại học có 392 người, đạt tỷ lệ 78,55%, trong đó, tiến sĩ có 144 người, thạc sĩ có 248 người, đại học có 106 người; dưới đại học có 1 người. Học hàm giáo sư có 12 người, phó giáo sư có 20 người.

Với kết quả nêu trên, cơ cấu, thành phần ĐBQH Khóa XV đã giảm đại biểu kiêm nhiệm làm việc trong các cơ quan hành pháp, tư pháp, tăng tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách.

Tuy tỷ lệ ĐBQH dự kiến hoạt động chuyên trách chưa đạt 40% so với quy định nhưng lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ Quốc hội, tỷ lệ ĐBQH dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao, đạt 38,6% tổng số ĐBQH.

Lần đầu tiên có đại biểu Quốc hội là người dân tộc Lự và Brâu

Đáng chú ý, theo Chủ tịch Quốc hội, các cơ cấu kết hợp như tỷ lệ nữ đại biểu, trẻ tuổi, đại biểu là người dân tộc thiểu số, đại biểu tái cử đều đạt hoặc vượt so với chỉ tiêu đề ra.

Đặc biệt, lần đầu tiên trong 15 nhiệm kỳ Quốc hội, tỷ lệ đại biểu là người dân tộc thiểu số đạt 17,84%, cao nhất từ trước đến nay và cũng là lần đầu tiên có thêm đại diện của 2 dân tộc thiểu số rất ít người (dân tộc Lự và Brâu) trong Quốc hội.

Số lượng ĐBQH là phụ nữ cũng lớn nhất từ trước đến nay với 151 đại biểu, đạt 30,2%, đưa Việt Nam lên vị trí thứ 51 trên thế giới, thứ 4 ở châu Á và đứng đầu trong Hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á về tỷ lệ nữ ĐBQH. Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn của ĐBQH Khóa XV cũng cao hơn so với nhiệm kỳ trước, tỷ lệ trên đại học cao hơn 16% so với Khóa XIV.

Theo Thế Dũng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên