TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc hội kỳ này sẽ thông qua những luật nào?

19-05-2018 - 16:54 PM | Thời sự

Quốc hội kỳ này sẽ thông qua những luật nào?

Quốc hội sẽ dành 12 ngày tức 60% thời lượng họp để xem xét thông qua 8 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 8 dự án luật khác.

Chia sẻ tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, ông Lê Bộ Lĩnh, Phó Tổng thư ký Quốc hội cho biết, Quốc hội sẽ diễn ra trong 20 ngày, từ 21/5 đến 15/6, trong đó hơn 40% thời lượng của kỳ họp sẽ được phát thanh truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi.

Về nội dung Công tác xây dựng luật, Quốc hội sẽ dành 12 ngày tức 60% thời lượng họp để xem xét thông qua 8 dự án luật, 01 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 08 dự án luật khác.

Các dự án luật được Quốc hội xem xét, thông qua, gồm: Luật Tố cáo (sửa đổi); Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Luật An ninh mạng; Luật Quốc phòng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch.

Các nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua, gồm: Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018.

Các dự án luật được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến, gồm: Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá; Luật Cảnh sát biển; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng khác như là xem xét báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018; Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016; Giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016; Xem xét, thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát và việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2019; Xem xét, quyết định về công tác nhân sự.

Bên cạnh đó, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV và thực hiện việc chất vấn và trả lời chất vấn. Việc chất chất sẽ vẫn diễn ra trong 3 ngày, nhưng có điểm khác là thay vì sau một đại biểu hỏi người được chất vấn phải trả lời ngay thì kỳ họp này sau 3 đại biểu hỏi người được chất vấn mới phải trả lời.


TL

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên