MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc hội tán thành bổ sung thẩm quyền cho Thủ tướng và các Bộ trưởng

22-11-2019 - 16:16 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Quốc hội tán thành bổ sung thẩm quyền cho Thủ tướng và các Bộ trưởng

Bằng việc thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Quốc hội đã chính thức bổ sung một số thẩm quyền cho Chính phủ, Thủ tướng và các Bộ trưởng.

Với 431 đại biểu tán thành, 12 đại biểu không tán thành và 5 đại biểu không biểu quyết, Quốc hội đã chính thức bấm nút thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Với Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh 11 nhóm nhiệm vụ và quyền hạn theo Luật hiện hành, người đứng đầu Chính phủ có quyền chỉ đạo việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập; phân cấp hoặc ủy quyền thực hiện những nội dung thuộc thẩm quyền về quản lý công chức, viên chức... theo quy định của luật mới. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng được bổ sung thẩm quyền quyết định thành lập, sáp nhập, giải thể các cơ quan, tổ chức khác thuộc UBND cấp tỉnh; thành lập hội đồng, ủy ban hoặc ban khi cần thiết để giúp lãnh đạo Chính phủ nghiên cứu, chỉ đạo, phối hợp giải quyết những vấn đề quan trọng liên ngành.

Trong khi đó, Thủ tướng không còn quyết định tiêu chí, điều kiện thành lập, giải thể cơ quan chuyên môn đặc thù, chuyên ngành thuộc UBND tỉnh, huyện. Thay vào đó, thẩm quyền này thuộc về Chính phủ. Bộ trưởng các bộ sẽ có thêm quyền cho từ chức và biệt phái cán bộ, công chức, viên chức của các đơn vị trực thuộc; điều động, luân chuyển, biệt phái người đứng đầu hoặc cấp phó của đơn vị trực thuộc.

Bên cạnh đó, số lượng Phó Chủ tịch hội đồng nhân dân hoặc trưởng ban Hội đồng nhân dân cũng được quy định rõ. Cụ thể, nếu Chủ tịch HĐND hoặc Trưởng ban HĐND là đại biểu chuyên trách thì sẽ có một cấp phó chuyên trách. Nếu Chủ tịch HĐND hoặc Trưởng ban HĐND là đại biểu kiêm nhiệm thì sẽ có hai cấp phó chuyên trách.

"Các vị đại biểu Quốc hội đều thống nhất đề nghị trong lãnh đạo HĐND cấp tỉnh nên duy trì tối thiểu là 2 đại biểu hoạt động chuyên trách để bảo đảm hiệu quả hoạt động của HĐND trong điều kiện đẩy mạnh phân quyền, phân cấp cho địa phương hiện nay", giải trình của UBTVQH cho biết.

Được Quốc hội thông qua, luật mới sẽ có hiệu lực thi hành vào ngày 1/7/2020 nhưng có bổ sung điều khoản chuyển tiếp đối với một số quy định liên quan đến số lượng đại biểu HĐND các cấp, cơ cấu Thường trực HĐND cấp tỉnh, số lượng cấp phó tại HĐND và UBND để áp dụng từ nhiệm kỳ 2021-2026.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên