TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc hội thông qua luật Giáo dục: Phải có đất mới được mở trường tư

Quốc hội thông qua luật Giáo dục: Phải có đất mới được mở trường tư

Bên cạnh một số trường dân lập xây mới đạt chuẩn, vẫn còn nhiều trường ở trong hoàn cảnh tạm bợ thuê mướn.

Giáo dục dân lập đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Điều đó thể hiện ở sự tăng lên về cả số lượng của các trường dân lập lẫn số học sinh, sinh viên tham gia hệ thống giáo dục dân lập. 

The Economist đánh giá, Việt Nam là khu vực có giáo dục dân lập phát triển nhanh nhất thế giới, nhưng cũng đồng thời có trường học công lập tốt nhất so với các quốc gia có thu nhập trung bình.Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển nhanh như gió, các bậc cha mẹ đang tìm cách để phát triển tối đa khả năng của con mình.

Tuy nhiên, bên cạnh một số trường dân lập xây mới đạt chuẩn, vẫn còn nhiều trường ở trong hoàn cảnh tạm bợ thuê mướn. Thậm chí có trường thành lập đã nhiều năm nhưng vẫn chưa làm đúng cam kết ban đầu. Trong khi đó, khi thành lập, phần lớn các trường đều đưa ra một đề án “hoành tráng” cam kết bảo đảm chất lượng với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên có trình độ cao.

Vì thế, Luật giáo dục mới được thông qua trong Kỳ họp Quốc hội thứ 7 khóa XIV đã quy định rõ về điều kiện thành lập nhà trường và điều kiện được phép hoạt động giáo dục.

Cụ thể, nhà trường được thành lập khi có đề án thành lập trường phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục theo quy định của Luật Quy hoạch.

Quốc hội thông qua luật Giáo dục: Phải có đất mới được mở trường tư - Ảnh 1.

Đề án thành lập trường xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển nhà trường.

Nhà trường được phép hoạt động giáo dục khi đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động giáo dục; địa điểm xây dựng trường bảo đảm môi trường giáo dục, an toàn cho người học, người dạy và người lao động;

b) Có chương trình giáo dục và tài liệu giảng dạy học tập theo quy định phù hợp với mỗi cấp học và trình độ đào tạo; có đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đạt tiêu chuẩn, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu để bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục và tổ chức các hoạt động giáo dục;

c) Có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục;

d) Có quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường.

Trong thời hạn quy định, nếu nhà trường có đủ các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoạt động giáo dục; khi hết thời hạn quy định, nếu không đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này thì bị thu hồi quyết định thành lập hoặc quyết định cho phép thành lập.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên