MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quốc hội tranh luận về lỗi của trung ương hay địa phương trong việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra câu trả lời

12-11-2021 - 11:30 AM | Xã hội

Quốc hội tranh luận về lỗi của trung ương hay địa phương trong việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra câu trả lời

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc chậm giải ngân vốn đầu tư công không hẳn là lỗi do trung ương và cũng không hẳn là lỗi của địa phương mà là lỗi "con người".

Lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời câu hỏi của đại biểu về phát triển kết cấu hạ tầng và giải pháp thời gian tới. Thủ tướng cho biết vấn đề phát triển hạ tầng và giải pháp trong thời gian tới được nhắc đến nhiều trong thảo luận và chất vấn. Thủ tướng nhấn mạnh hạ tầng bao gồm hạ tầng cứng, mềm, hạ tầng kinh tế xã hội, y tế, giáo dục, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu….

Cùng với đó, người đứng đầu Chính phủ cũng nêu ra các giải pháp để phát triển hạ tầng trong thời gian tới.

"Trước hết, phải tổng kết, rà soát lại việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước thời gian qua. Làm rõ cái gì làm được, cái gì chưa làm được, nguyên nhân khách quan, chủ quan ở đâu. Trên cơ sở đó, xây dựng chiến lược, quy hoạch để phát triển hạ tầng cho phù hợp, nhất là gắn với kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, chủ trương đường lối của Đảng", Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng phải hoàn thiện thể chế, các quy định, quy trình liên quan phát triển hạ tầng xem còn gì vướng mắc, còn gì cần bổ sung hoàn thiện gì để có hành lang pháp lý đủ mạnh, đủ điều kiện để phát triển hạ tầng.

"Cái gì thuộc chính quyền Chính quyền địa phương thì Chính quyền địa phương lo. Thuộc thẩm quyền Chính phủ thì Chính phủ lo. Vượt thẩm quyền Chính phủ đề xuất các cấp có thẩm quyền, Quốc hội ban hành cho đầy đủ, từng bước hoàn thiện thể chế.

Về chậm giải ngân vốn đầu tư công, vấn đề mà chiều 11/11 đã được các đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tranh luận sôi nổi, Thủ tướng cho rằng lỗi không hẳn ở trung ương và cũng không hoàn toàn ở địa phương.

"Theo tôi, nguyên nhân chính do con người. Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn lực trong phát triển hạ tầng", Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết.

Về nguồn vốn, Thủ tướng cho rằng cần huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng, bao gồm cả nguồn lực nhà nước và cả nguồn lực tư nhân. Lấy nguồn lực nhà nước làm vốn mồi, dẫn dắt và kích hoạt mọi nguồn lực cho đầu tư hạ tầng.

Thủ tướng cũng cho biết chúng ta phải có công nghệ để phát triển hạ tầng, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng, giảm giá thành. Cuối cùng là cần tính đến việc quản trị trong phát triển hạ tầng, đảm bảo không lãng phí, chống tiêu cực, công khai, minh bạch.

Linh Anh

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên