TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc vương Thái Lan băng hà ở tuổi 88

13-10-2016 - 23:30 PM | Tài chính quốc tế

Quốc vương Thái Lan băng hà ở tuổi 88

Dưới thời của ông, Thái Lan đã trải qua hơn 20 đời Thủ tướng và 10 cuộc đảo chính.

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej, người được sinh ra ở Mỹ và đã trị vì vương quốc Thái Lan suốt 7 thập kỷ, vừa qua đời ở tuổi 88.

Theo thông báo được hoàng gia Thái Lan công bố, vua Bhumibol đã qua đời vì lâm bệnh nặng lúc 3h52 chiều nay (13/10) tại bệnh viện Siriraj, Băng Cốc Thái Lan.

Lên ngôi ngày 9/6/1946, khi mới chỉ 18 tuổi và là một chàng trai đeo kính cận có vóc dáng mảnh khảnh, ông đã trở thành một trong những vị vua trị vì lâu đời nhất ở Thái Lan, chứng kiến đất nước chuyển mình từ vùng chiêm trũng dựa vào ngành nông nghiệp thành nền kinh tế lớn thứ hai ở Đông Nam Á như hiện nay. Dưới thời của ông, Thái Lan đã trải qua hơn 20 đời Thủ tướng và 10 cuộc đảo chính.


Hình ảnh nhà vua Thái Lan năm 1984.

Hình ảnh nhà vua Thái Lan năm 1984.

Năm 2010, tạp chí Forbes liệt kê nhà vua Bhumibol là vị quốc vương giàu nhất thế giới với tài sản trị giá 30 tỷ USD, mặc dù sau đó giới chức Thái Lan đã bác bỏ thông tin này. Ông nhận được sự kính trọng và yêu mến của người dân vì luôn thân thiện với người dân, không có thái độ phân biệt đối xử giữa hoàng gia và dân thường và thường xuyên đi vi hành khắp mọi miền đất nước.

Nhà vua Bhumibol cũng khiến hoàng gia Thái Lan từ vị thế khá bị động trở thành lực lượng nắm giữ quyền lực đáng kể, trong bối cảnh chính trường Thái Lan hỗn loạn với các cuộc đảo chính xảy ra liên tiếp.

68 triệu người dân Thái Lan bày tỏ lòng kính trọng của mình với đức vua đáng kính bằng cách treo ảnh của ông ở nhà riêng hay cả trong văn phòng làm việc và những nơi công cộng. Những ngày qua khi sức khỏe của nhà vua xấu đi, nhiều người đã hết lòng cầu nguyện cho ông.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên