MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quỷ Cốc Tử: 3 kỹ năng giao tiếp giúp kết nối các mối quan hệ, ăn nói thông minh chinh phục lòng người

22-09-2023 - 01:00 AM | Sống

Con người thường có sự đồng cảm và gần gũi tự nhiên với những ai giống mình.

Có một câu nói rất hay:

“Những người biết cách ăn nói thường có thể tranh đấu lâu dài hơn những người giao tiếp kém trong xã hội ngoài kia. Giao tiếp và ứng xử EQ cao có lẽ đã trở thành một điều cần thiết trong thời đại này!”.

Quỷ Cốc Tử, một bậc cao nhân triết lý sống ở Trung Quốc đã để lại cho hậu thế nhiều kiến thức sâu rộng, trong đó có “thuật nhìn người” và giao tiếp.

1. Nghiêm túc lắng nghe những gì đối phương nói

“Nhân kỳ ngôn, thính kỳ từ”. Đại ý lời dạy này chính là: Dựa trên những gì đối phương nói để đánh giá sự thật và ý đồ đằng sau lời nói, thông tin thu được theo cách này đa phần đáng tin cậy.

Muốn giỏi ăn nói thì trước tiên phải học cách lắng nghe. Quỷ Cốc Tử luôn quan niệm trong một cuộc giao tiếp, phải có 2 yếu tố: Một, biểu đạt ngôn ngữ. Hai, sự im lặng. Nói đơn giản hơn, cái trước là nói chuyện, cái sau là lắng nghe.

Sau khi người khác nói xong, hãy tự hỏi bản thân thêm một vài câu hỏi: Tại sao họ lại nói thế? Mục đích của đối phương là gì?

Chỉ khi hiểu đầy đủ mục đích của những gì người khác đang nói, bạn mới có thể biết cách giao tiếp với họ một cách thông minh.

Nếu bạn không thể hiểu thì đừng đưa ra bất kỳ nhận xét hay quyết định, đánh giá nào. Tốt nhất là im lặng!

Quỷ Cốc Tử: 3 kỹ năng giao tiếp giúp kết nối các mối quan hệ, ăn nói thông minh chinh phục lòng người - Ảnh 1.

2. Khi tình thế chưa rõ ràng, câu chuyện chưa minh bạch, có thể dẫn lời khéo léo, đi đường vòng

Chỉ khi tình hình trở nên rõ ràng thì mới có thể xây dựng được chiến lược để giải quyết.

Sau khi nghe những gì người kia nói, chúng ta phải đáp lại cuộc trò chuyện. Người có EQ cao nên phản ứng một cách khéo léo và chừa lại đường lui cho mình.

Người thẳng thắn nói lời thẳng thừng có sự đáng yêu của họ, nhưng cũng vì thế mà khiến không ít người mất lòng, đắc tội đối phương, rước họa vào thân, các mối quan hệ tan vỡ.

Vì vậy, người giỏi giao tiếp là phải biết học cách linh hoạt và khéo léo.

Điều này không khiến bạn trở nên đạo đức giả mà giúp bạn học cách suy nghĩ trước nói, chinh phục lòng người.

Quỷ Cốc Tử: 3 kỹ năng giao tiếp giúp kết nối các mối quan hệ, ăn nói thông minh chinh phục lòng người - Ảnh 2.

3. Nếu muốn có mối quan hệ tốt hơn, hãy tìm kiếm điểm chung 

Chơi với người lớn tuổi hơn, hẳn là không ít lần bạn gặp phải tình huống: Người này nói rằng ai đó như phiên bản của họ khi còn trẻ.

Nghiên cứu cho thấy con người có sự đồng cảm và gần gũi tự nhiên với những người giống mình.

Vì vậy, khi muốn thân thiết với ai đó, cách dễ nhất là quan sát sở thích và tìm điểm chung của họ với mình. Câu nói "Bạn rất giống tôi..." cũng là cách để đôi bên thêm vài phần gần gũi và an tâm.

Khi bạn yêu thích một người và muốn họ trở thành bạn bè tốt với mình, vậy thì hãy chủ động để đôi bên dần hiểu nhau hơn. Chưa chắc có thể đồng hành được bao xa, nhưng trước hết, khi đã có điểm chung thì quá trình giao tiếp mới càng dễ dàng hơn, nhiều đề tài nói chuyện, thêm vài phần thích thú…

Ai cũng muốn tìm được người tri âm tri kỷ, cùng nhau sẻ chia cho cuộc sống thêm ý nghĩa, nhưng ít người chủ động ra sức trước. Quá trình tìm kiếm ở đây còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, nếu phát hiện đối phương không phù hợp với mình thì có thể giữ khoảng cách, tránh kết nhầm bạn.

Theo Trung Hạ

Phụ nữ số

Trở lên trên