MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quỹ của vua trái phiếu Bill Gross lần đầu giảm dưới 1 tỷ USD

14-01-2019 - 07:33 AM | Tài chính quốc tế

Việc các nhà đầu tư ồ ạt rút tiền khỏi quỹ trái phiếu của Bill Gross là nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm này.

Theo ước tính của Bloomberg, Quỹ trái phiếu Janus Henderson Global Unconstrained đã bị rút 60 triệu USD trong tháng 12. Điều này khiến tổng tài sản trong quỹ giảm xuống 950,4 triệu USD từ mức cao nhất mọi thời đại được xác lập trong tháng 2 là 2,24 tỷ USD.

Tính tới hết tháng 12/2018, các nhà đầu tư đã liên tục rút tiền khỏi quỹ của ông vua trái phiếu 10 tháng liên tiếp trong bối cảnh lãi suất của Trái phiếu kho bạc Mỹ và Đức diễn biến đầy bất ngờ. Ngoài ra, quỹ của Gross cũng lỗ khoảng 4% trong năm ngoái và hoạt động kém hiệu quả hơn 80% số quỹ tương tự.

Hiện tại, người phát ngôn của Janus Henderson Group Plc chưa đưa ra phản hồi với câu hỏi của Bloomberg được gửi trong một email ngoài giờ hành chính.

Gross, 74 tuổi, tiếp quản quỹ trái phiếu không giới hạn tháng 10/2014 sau khi bị trục suất khỏi Pacific Investment Management Co., nơi ông là đồng sáng lập và quản lý quỹ tương hỗ từng một thời lớn nhất thế giới - Pimco Total Return. Sự sụt giảm trong năm ngoái cũng là một trong những năm khó khăn nhất trong sự nghiệp của Gross kể từ năm 1971.

Quỹ của vua trái phiếu Bill Gross lần đầu giảm dưới 1 tỷ USD - Ảnh 1.

Quỹ của Bill Gross thủng mốc 1 tỷ USD.

Trong đầu năm 2018, Gross chịu tổn thất lớn lên tới 153 triệu USD khi đặt cược vào các hợp đồng trái phiếu tương lai, vốn chịu tác động rất mạnh mẽ của chính sách lãi suất tại Mỹ. Năm 2018, FED đã 4 lần tăng lãi suất, biến nó trở thành một trong những năm khó khăn nhất trong sự nghiệp lẫy lừng của Gross.

William Hunt Gross, nhà đầu tư huyền thoại có biệt danh Vua trái phiếu, sinh ngày 13/4/1944 tại Mỹ. Ông là đồng sáng lập của Pacific Investment Management Co (PIMCO), quỹ đầu tư từng một thời lớn nhất thế giới trước khi rời nó và gia nhập Janus Capital Group (hiện nay là Janus Henderson) vào tháng 9/2014.

So với PIMCO với giá trị tài sản có lúc lên tới 2.000 tỷ USD, Janus nhỏ hơn rất nhiều. Ngay cả khi đạt đỉnh hồi đầu năm 2018, Janus cũng chỉ quản lý 2,24 tỷ USD. Tuy nhiên, tình hình hiện tại khiến quỹ này có giá trị chưa tới 1 tỷ USD, đánh dấu thời khắc khó khăn với cả Janus và cá nhân Gross.

Tuy nhiên, nếu so với khi Gross mới gia nhập số tài sản của Janus vẫn đang tăng gấp đôi. Gần như ngay lập tức với sự gia nhập của Gross, Janus đã tăng giá trị từ chưa tới 500 triệu USD lên tới hơn 1 tỷ USD và duy trì nó từ đó tới nay.

Theo Forbes, tài sản của Bill Gross hiện tại là 1,5 tỷ USD. Ông là người giàu thứ 1.284 trên thế giới. Năm 2016, người vợ 31 năm chung sống với Gross đã đệ đơn ly hôn chồng với hàng loạt những lùm xùm kéo dài.

Linh Anh

Bloomberg

Trở lên trên