TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ đầu tư cổ phiếu VESAF của VinaCapital lãi lớn trong quý III

Quỹ đầu tư cổ phiếu VESAF của VinaCapital lãi lớn trong quý III

Tổng kết hiệu suất đầu tư trong quý III, giá trị tài sản ròng trên một chứng chỉ quỹ của VESAF tăng 17%, vượt mức tăng 9,7% của chỉ số thị trường VN-Index và cao hơn mức tăng trưởng của các quỹ mở nội địa khác.

Tính đến ngày 30/10, VESAF nằm trong top 3 các quỹ mở nội địa có mức tăng trưởng cao nhất thị trường so với thời điểm cuối năm 2019, và là một trong những quỹ đầu tư cổ phiếu hiếm hoi có tăng trưởng dương, với mức tăng 3.8% trong bối cảnh thị trường chịu nhiều tác động của Covid.

Sự thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid cùng với mức tăng trưởng dương của GDP so với các nước trong khu vực và trên thế giới, cùng với mức lãi suất tín dụng thấp đã giúp các nhà đầu tư trong nước vượt qua được tâm lý e ngại và mạnh tay giải ngân vào các cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi các cổ phiếu vốn hóa lớn chịu áp lực bán ròng của các nhà đầu tư ngoại.

Lý giải về sự tăng trưởng mạnh của quỹ, bà Nguyễn Hoài Thu - Giám đốc khối Đầu tư chứng khoán niêm yết của VinaCapital cho biết, quỹ VESAF tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ và nhóm cổ phiếu này đang thể hiện sức bật trong thời gian gần đây. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trên thị trường lần lượt có mức tăng trung bình là 2,1% và 13,4%, bất chấp mức giảm 5,8% của VN-Index. Theo thống kê trong cùng thời kỳ, trên cả 3 sàn giao dịch có đến 261 mã cố phiếu vốn hóa nhỏ có tổng mức sinh lời đạt trên 35%.

Đóng góp vào sự thành công của VESAF có thể kể đến một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ với mức tăng trưởng mạnh trong năm 2020 như DPM với mức tăng +49,6% trong 9 tháng đầu năm, BMP +43,4%, PME +35,4%, BWE +15,2% và PC1 +21,4%. Những công ty này có dòng tiền ổn định, đủ khả năng duy trì mức cổ tức hấp dẫn trong giai đoạn kinh tế khó khăn, hoặc được hưởng lợi từ việc giảm chi phí giá thành dẫn tới mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực, nên đã thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư trong nước.

Một chiến lược đặc biệt khác đóng góp vào sự tăng trưởng ngoạn mục của VESAF là quỹ đặc biệt chú trọng đến các cổ phiếu đã hết room cho nhà đầu tư nước ngoài. Mức tăng vượt trội của các cổ phiếu này trong năm 2020 đã góp phần không nhỏ vào hiệu suất đầu tư của quỹ, tiêu biểu có ACB tăng trưởng +28,3% trong 9 tháng đầu năm, VIB +60,1%, REE +16,2% và IMP +32,2%.

Bà Nguyễn Hoài Thu chia sẻ, cổ phiếu của các công ty trong ngành ngân hàng, dược phẩm, công nghệ và bán lẻ đã kín room ngoại trong một thời gian dài, chẳng hạn như FPT ở ngành công nghệ hay MWG ở ngành bán lẻ. Những công ty này được nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm do có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong khi mức định giá hấp dẫn so với đa số các công ty vốn hóa lớn nhất của thị trường, do đó được trao tay giữa các nhà đầu tư nước ngoài với mức giá chênh lệch so với giá thị trường từ 7% đến 40%.

Quỹ đầu tư cổ phiếu VESAF của VinaCapital lãi lớn trong quý III - Ảnh 1.

68% danh mục của VESAF là cổ phiếu vừa và nhỏ, 58% là cổ phiếu kín room ngoại

VESAF là quỹ đầu tư mở nội địa được thành lập ngày 18/04/2017, do VinaCapital quản lý, đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ niêm yết trên cả 3 sàn giao dịch chứng khoán. Xét về quy mô, tính đến cuối tháng 10/2020, tổng giá trị tài sản ròng của quỹ là 281,3 tỷ VNĐ. Xét về tỉ lệ tăng trưởng, giá mỗi chứng chỉ quỹ tính đến ngày 31/10/2020 là 12.933,08 VNĐ, tăng 3,8% so với cuối năm 2019 và tăng 29,3% so với ngày thành lập.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên