MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quỹ đầu tư của chính phủ Trung Quốc mua cổ phần công ty mẹ TikTok, chính thức có 1 ghế trong hội đồng quản trị

18-08-2021 - 09:55 AM | Tài chính quốc tế

Quỹ đầu tư của chính phủ Trung Quốc mua cổ phần công ty mẹ TikTok, chính thức có 1 ghế trong hội đồng quản trị

Chính phủ Trung Quốc mua cổ phần công ty mẹ TikTok, chính thức có 1 ghế trong hội đồng quản trị.

Tờ Nikkei đưa tin, một quỹ đầu tư của chính phủ Trung Quốc đã nắm giữ một phần nhỏ cổ phần tại một đơn vị điều hành nội địa của ByteDance - công ty mẹ TikTok. Việc này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh thắt chặt sự kiểm soát của họ đối với các nền tảng Internet lớn.

Cụ thể, WangTouZhongWen Technology, thuộc sở hữu của Cục quản lý không gian mạng về phương tiện đầu tư của Trung Quốc cùng hai cơ quan nhà nước khác, đã đầu tư 2 triệu nhân dân tệ (308.770 USD) vào tháng 4 để đổi lấy 1% cổ phần của ByteDance Bắc Kinh, theo hồ sơ công khai từ National Enterprise.

Khoản đầu tư được thực hiện khi công ty con ByteDance tăng vốn đăng ký lên 200 triệu nhân dân tệ từ 10 triệu nhân dân tệ, theo dữ liệu từ Tianyancha, một nền tảng thông tin doanh nghiệp. Sau khoản đầu tư kể trên, Quỹ quốc doanh cũng có một ghế trong hội đồng quản trị của ByteDance Bắc Kinh.

Người phát ngôn của ByteDance đã xác nhận khoản đầu tư của quỹ nhà nước kể trên với Nikkei Asia.

Ngoài TikTok, hoạt động ở nước ngoài, ByteDance còn điều hành ứng dụng nội địa có tên Douyin, nền tảng video ngắn lớn nhất Trung Quốc với hơn 600 triệu người dùng và dịch vụ tổng hợp tin tức hàng đầu Jinri Toutiao. Beijing ByteDance Technology có giấy phép hoạt động của các ứng dụng nội địa của tập đoàn và giấy phép quản lý xuất bản, tin tức và sản xuất video.

Ivan Platonov, một nhà phân tích công nghệ tại công ty nghiên cứu EqualOcean ở Bắc Kinh, cho biết: "Đối với nhà nước Trung Quốc, các công ty công nghệ thế hệ mới là một hộp đen, theo nhiều khía cạnh. Rõ ràng Douyin và Toutiao, theo logic chung của các cơ quan quản lý, cần một số giám sát nội bộ, với khối lượng dữ liệu mà họ quản lý và các vấn đề liên quan".

Trước những lo ngại ở Washington và nhiều nước khác về ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với TikTok, Ivan suy đoán việc nắm giữ cổ phần mới của quỹ quốc doanh có thể ảnh hưởng đến kế hoạch IPO của ByteDance.

"Chia tách hoàn toàn TikTok có vẻ là một giải pháp cho tình huống này", Planotov nói.

ByteDance gần đây đã khôi phục kế hoạch IPO ở Hồng Kông sớm nhất là vào quý 4, theo The Financial Times.

"1% cổ phần tại ByteDanc không thay đổi nhiều...", theo Jeffrey Towson, một giảng viên trực tuyến về lĩnh vực kỹ thuật số của Trung Quốc và là cựu giáo sư tại Đại học Bắc Kinh.

Các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm SoftBank Vision Fund và các tập đoàn cổ phần tư nhân của Hoa Kỳ như Sequoia Capital và KKR hiện đều nắm giữ cổ phần ở một công ty con của ByteDance ở nước ngoài - nơi nhận lợi nhuận từ các đơn vị điều hành tại Trung Quốc.

Hồ sơ công khai cho thấy Quỹ đầu tư Internet Trung Quốc, được thành lập với 30 tỷ nhân dân tệ ban đầu từ cơ quan an ninh mạng và Bộ Tài chính vào năm 2017, cũng đã nắm giữ 1% cổ phần trong đơn vị nội địa của mạng xã hội Weibo được niêm yết tại New York.

Theo trang web của mình, quỹ này cũng nắm giữ cổ phần nhỏ tại Kuaishou Technology, một đối thủ chính của ByteDance đã niêm yết tại Hồng Kông vào tháng Hai và ứng dụng podcast Ximalaya, công ty gần đây đã từ bỏ kế hoạch IPO tại Mỹ.

Tin tức về các khoản đầu tư vào ByteDance và Weibo được đưa ra khi các nhà chức trách mở rộng cuộc đàn áp đối với Big Tech trên mọi mặt trận từ hành vi độc quyền đến quyền riêng tư dữ liệu.

Các cơ quan quản lý cũng đã cảnh giác nhiều hơn với các nền tảng như Douyin và Weibo cho phép người dùng xuất bản nội dung của riêng của họ.

Đầu năm nay, cơ quan giám sát Internet của Trung Quốc đã ban hành quy định yêu cầu các blogger, người có ảnh hưởng và những người sáng tạo nội dung độc lập khác phải có thông tin chính thức để xuất bản một số nội dung nhất định trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Nguồn: Nikkei

Theo Phương Linh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên