MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ đầu tư kín tiếng giúp Bill Gates ngày càng giàu lên mà vẫn có thể rảnh tay làm từ thiện

23-12-2016 - 09:28 AM | Tài chính quốc tế

Giống như người quản lý Michael Larson, quỹ Cascade gần như tránh tiếp xúc với giới truyền thông và từ chối công bố các hoạt động kinh doanh dù chịu trách nhiệm đầu tư cho khối tài sản kếch xù của tỷ phú Bill Gates.

Né tránh báo chí, truyền thông

Có thể bạn chưa từng nghe thấy cái tên Michael Larson, nhưng đây chính là một trong những người đàn ông quyền lực nhất của ngành quản lý tài sản ở nước Mỹ. Larson chính là CIO của quỹ đầu tư Bill and Melinda Gates Investments (BMGI), là người đảm trách việc quản lý tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới thông qua quỹ Cascade Investment và cũng là người đang phụ trách tài chính của Bill & Melinda Gates Foundation Trust. Có thể nói rằng Larson được trao trọng trách dùng tiền của tỷ phú giàu nhất thế giới và làm nó sinh lời.

Bill Gates thuê Larson từ 22 năm trước để giúp ông quản lý tài sản cá nhân. Kể từ đó, tài sản của Gates đã tăng từ khoảng 5 tỷ USD lên mức gần 80 tỷ USD hiện nay. Danh mục đầu tư cũng được mở rộng đáng kể thay vì chỉ tập trung vào Microsoft như ban đầu.


Michael Larson, người quản lý tài sản của Bill Gates suốt hơn 20 năm qua.

Michael Larson, người quản lý tài sản của Bill Gates suốt hơn 20 năm qua.

Larson quản lý các khoản đầu tư của Gates thông qua quỹ có tên gọi Cascade. Về mặt cấu trúc, BMGI quản lý các danh mục đầu tư của Cascade nhưng chúng hoạt động độc lập với nhau. Tuy nhiên, số tiền Cascade kiếm được sẽ do BMGI sử dụng cho các mục đích từ thiện như đầu tư tìm phương pháp chữa trị các loại bệnh tật hoặc cải thiện hệ thống giáo dục ở các nước đang phát triển.

Cascade có trụ sở tại Kirkland, Washington và luôn tránh né sự quan tâm của truyền thông. Nó từ chối bình luận về các chiến lược đầu tư của mình nhưng vẫn được biết đến trên toàn cầu vì sở hữu cổ phần kếch xù ở Công ty Đường sắt Quốc gia Canada, Công ty xử lý chất thải Republic Services, công ty sản xuất chất khử trùng Ecolab, công ty chế tạo đồ uống Femsa và Hãng chế tạo máy nông nghiệp Deere.

Ngoài ra, nó còn có cổ phần trong các công ty bất động sản và phi công nghệ, chẳng hạn như 4% cổ phần của Berkshire Hathaway (do tỷ phú Warren Buffett sở hữu) hay 47% cổ phần của Tập đoàn Khách sạn Four Seasons…. Larson cũng từng công bố Cascade sẽ dành nhiều chú ý tới những công ty niêm yết tại Anh hồi năm 2008.

Cascade không công bố kết quả đầu tư nhưng nhiều quan điểm cho rằng, chính sự bảo thủ của Larson đã giúp nó ít bị tổn thất trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 so với thiệt hại trung bình của các quỹ khác.

Cuộc cách mạng cho family office

Family office - quỹ quản lý tài sản gia đình - là khái niệm không còn xa lạ đối với giới siêu giàu. Mô hình này cung cấp một bộ giải pháp trọn gói giúp quản lý hoạt động đầu tư và nguồn lực tài chính cho một cá nhân hoặc gia đình siêu giàu.

Tuy nhiên, theo Catherine Tillotson, chuyên gia đến từ công ty tư vấn Scorpio Partnership, giống như Cascade, nhiều quỹ quản lý tài sản đang thay đổi, theo đuổi mô hình có nhiều đặc điểm tốt hơn so với loại hình family office truyền thống.

Trên thực tế, Cascade không phải một quỹ quản lý tài sản theo nghĩa truyền thống và chính nó cũng không muốn xây dựng một hình ảnh như thế. Quỹ này không giúp Gates quản lý thu chi mà chỉ đơn thuần là giúp Gates mang tài sản cá nhân đi đầu tư để chúng sinh sôi nảy nở.

Bill Woodson, người phụ trách khu vực Bắc Mỹ nhóm văn phòng gia đình của Ngân hàng Citi Private, nhận định, các family office đang thay đổi theo một số hướng cơ bản. Hiện nay đang nổi lên một nhóm các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ các family office, cho phép các family office thuê ngoài một số công việc mà xưa nay chỉ “người trong nhà” thực hiện.

Bên cạnh đó, theo Woodson thì đối tượng kiểm soát của cải đã thay đổi. Thay vì lo lắng cho các khoản đầu tư, các tỷ phú giờ đây có thể tập trung vào việc làm từ thiện hoặc lồng ghép hoạt động từ thiện vào việc đầu tư của gia đình. Nó giúp họ có nhiều thời gian hơn trong việc theo đuổi những đam mê khác.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/Financial Times

Trở lên trên