TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ đầu tư KKR vừa thâu tóm tập đoàn giáo dục sở hữu hàng loạt trung tâm tiếng Anh, trường học với định giá gần 3.700 tỷ đồng

01-06-2021 - 17:20 PM | Doanh nghiệp

Quỹ đầu tư KKR vừa thâu tóm tập đoàn giáo dục sở hữu hàng loạt trung tâm tiếng Anh, trường học với định giá gần 3.700 tỷ đồng

KKR hiện đang sở hữu hơn 63% cổ phần tại EQuest, hệ thống giáo dục có hơn 100.000 người theo học mỗi năm.

Tập đoàn đầu tư KKR của Mỹ vừa công bố giao dịch đầu tư vào Tập đoàn Giáo dục EQuest (Việt Nam).

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, vốn điều lệ đăng ký của EQuest đã tăng từ 559 tỷ đồng lên 1.364 tỷ đồng (thời điểm cuối tháng 4). Đồng thời, công ty này ghi nhận sự xuất hiện của cổ đông ngoại Equinox II (Singapore), nắm hơn 63% cổ phần. Được biết, Equinox II là quỹ đầu tư dưới sự quản lý của KKR.

Như vậy, KKR có lẽ đã mua thêm cổ phần phát hành mới của EQuest, qua đó sở hữu cổ phần tỷ lệ tuyệt đối.

Theo tờ DealStreetAsia, giá trị đầu tư khoảng 100 triệu USD. Thỏa thuận này có khả năng bao gồm việc mua lại cổ phần của TAEL Partners, quỹ đã đầu tư vào EQuest từ năm 2018.

Nếu như số liệu Dealstreet đưa ra là chính xác, mức định giá của EQuest vào khoảng 159 triệu USD, tức gần 3.700 tỷ đồng. 

Quỹ đầu tư KKR vừa thâu tóm tập đoàn giáo dục sở hữu hàng loạt trung tâm tiếng Anh, trường học với định giá gần 3.700 tỷ đồng - Ảnh 1.

Equinox II Pte Ltd đã hoàn tất sở hữu 63,2% cổ phần của Equest vào ngày 27/4

EQuest đang vận hành một hệ sinh thái giáo dục đa dạng, tập trung vào 4 lĩnh vực: Hệ thống trường phổ thông song ngữ từ lớp 1 đến lớp 12; Hệ thống trường đại học và cao đẳng dạy nghề,; Trung tâm đào tạo tiếng Anh; Các giải pháp công nghệ giáo dục. Một số thương hiệu của hệ thống này có thể kể đến như Ivy Prep, Đại học Phú Xuân, Anh ngữ Việt Mỹ...

Hệ thống trường phổ thông của EQuest đang có 9.000 học sinh theo học tại 8 cơ sở. Hiện EQuest có hơn 110.000 học sinh, sinh viên mỗi năm trên toàn hệ thống. Công ty cho biết là một trong những "tập đoàn giáo dục tư nhân lớn nhất Việt Nam".

KKR là tập đoàn đầu tư hàng đầu thế giới, quản lý khoảng 367 tỷ USD tài sản tính đến ngày 31/3/2021.

Khoản đầu tư vào EQuest được thực hiện thông qua quỹ KKR Global Impact. Quỹ hướng đến mục tiêu lợi nhuận hợp lý khi rót vốn vào các công ty đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc.

Ông Chee-Wei Wong, Giám đốc Quỹ KKR Global Impact tại Châu Á, nhận định: "Một trong những định hướng lớn của Quỹ KKR Global Impact là đầu tư vào những doanh nghiệp hỗ trợ quá trình học tập suốt đời (Lifelong Learning) để tập trung vào việc thu hẹp cách biệt về kỹ năng và tạo ra cơ hội tiếp cận bình đẳng với giáo dục chất lượng.

EQuest giúp thực hiện các mục tiêu trên. Chúng tôi tin rằng quá trình học tập suốt đời bắt đầu từ tuổi ấu thơ và EQuest đang giúp các thế hệ tương lai phát triển thông qua các chương trình giáo dục chất lượng tốt, hiệu quả cao với chí phí rất hợp lý.

KKR sẽ tận dụng kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp, mạng lưới toàn cầu và kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực giáo dục để củng cố vị trí dẫn đầu thị trường của EQuest, giúp EQuest xây dựng các năng lực về công nghệ và triển khai các thông lệ quản trị và điều hành quốc tế tốt nhất.

Sau khi đầu tư, chúng tôi sẽ làm việc sâu sát với ban lãnh đạo của EQuest để cùng biến sứ mệnh của Công ty thành hiện thực và tạo những ảnh hưởng tích cực lên lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam".

Bên cạnh việc đầu tư vào EQuest, KKR và EQuest cũng thông báo về việc mời bà Annabelle Vultee, trước đây là Tổng Giám đốc Vận hành của tập đoàn giáo dục EF (Education First) tại Trung Quốc, tham gia hội đồng quản trị của EQuest.

Bà Vultee đem đến kinh nghiệm sâu rộng về giáo dục tại các thị trường phát triển nhanh như Trung Quốc và Hoa Kỳ. Bà cũng sẽ tham gia vào việc tư vấn và hỗ trợ ban lãnh đạo EQuest cải thiện năng lực quản lý và chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ trong giáo dục nhằm nâng cao trải nghiệp học tập của học sinh sinh viên tại các trường trong hệ thống EQuest.

Tại Việt Nam, KKR đã đầu tư vào hai doanh nghiệp tư nhân trước đó là Vinhomes (năm 2020), và Masan MEATLife, trước đây là Masan Nutri-Science (năm 2017).

Quỹ đầu tư KKR vừa thâu tóm tập đoàn giáo dục sở hữu hàng loạt trung tâm tiếng Anh, trường học với định giá gần 3.700 tỷ đồng - Ảnh 2.

Một số thành viên của hệ thống Equest

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên