MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quỹ đầu tư nước ngoài nói gì về đợt sụt giảm bất thường của chứng khoán Việt Nam?

Sự biến động 5% đến 12% trong một chu kỳ tăng giá không phải là điều hiếm gặp trên thị trường chứng khoán.

Đây là nhận định của Công ty quản lý Quỹ Dragon Capital Việt Nam xung quanh những biến động giảm mạnh của VN-Index những phiên gần đây. Thị trường chứng khoán chỉ trong 1 tuần đã mất hơn 100 điểm, nhiều cổ phiếu giảm từ 15%-20% khiến nhà đầu tư lo lắng.

Dragon Capital Việt Nam chỉ ra những tác động có thể đang ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như: áp lực từ các yếu tố vĩ mô toàn cầu, cụ thể là Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã báo hiệu khả năng tăng lãi suất vào tháng 11 và kinh tế của Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức... tạo tâm lý căng thẳng của các nhà đầu tư.

Thông tin về sự tăng giá của tỉ giá hối đoái cùng với các biện pháp gần đây của Ngân hàng Nhà nước liên quan đến việc phát hành tín phiếu điều tiết cung tiền trên thị trường đã khiến tâm lý thị trường không ổn định. Một số công ty chứng khoán thực hiện các biện pháp siết chặt đòn bẩy tài chính, tạo ra một đợt bán tháo mạnh mẽ trong các phiên giao dịch gần đây...

Quỹ đầu tư nước ngoài nói gì về đợt sụt giảm bất thường của chứng khoán Việt Nam? - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng nay, 26-9

Theo Dragon Capital, các mô hình lịch sử cho thấy thị trường thường biến động mạnh vào các giai đoạn gần cuối của chu kỳ tăng lãi suất của FED. Lần này cũng không ngoại lệ và sẽ có sự biến động ngắn hạn trong thời kỳ tiếp theo cho đến tháng 11 tới.

Tỉ lệ đòn bẩy tài chính tại một số công ty chứng khoán lớn đã giảm khoảng 11% so với đỉnh điểm. Thông thường, trong các giai đoạn điều chỉnh giảm của thị trường trong một xu hướng tăng dài hạn, tỉ lệ đòn bẩy thường phải điều chỉnh sâu hơn, có lúc lên đến 20%.

Dù vậy, các chuyên gia của Dragon Capital Việt Nam cho rằng nhà đầu tư nên giữ vững sự bình tĩnh và quan sát trong giai đoạn này. Bởi rời khỏi thị trường tại thời điểm này có thể không phải là quyết định tốt, bởi sự biến động trong khoảng từ 5% đến 12% trong một chu kỳ tăng giá không phải là điều hiếm gặp. 

Đánh giá về động thái liên tục hút tiền về của Ngân hàng Nhà nước qua kênh tín phiếu, Công ty chứng khoán Maybank cho rằng đây là biện pháp để giảm áp lực tỉ giá, đưa tỉ giá về mức mục tiêu (+/-3% cho năm nay). 

Trong tháng 8 và tháng 9, tỉ giá đã tăng nhanh và có dấu hiệu vượt khỏi ngưỡng mục tiêu này nên can thiệp là cần thiết và Ngân hàng Nhà nước đang sử dụng việc hút tiền VNĐ về qua việc bán tín phiếu. 

"Đây là bước đi có tính toán kỹ từ việc quan sát thanh khoản của hệ thống đang thừa và bước đi chưa cần phải sử dụng đến công cụ bán ngoại hối như năm ngoái. Năm 2022, nhà điều hành đã bán 25 tỉ USD từ dự trữ ngoại hối" - ông Quản Trọng Thành, Giám đốc khối phân tích nghiên cứu Maybank, nhận định.

Ông Võ Kim Phúc - Phó trưởng phòng phân tích, Công ty chứng khoán BETA - cũng cho rằng bước đi của Ngân hàng Nhà nước trong việc hút tiền về qua kênh tín phiếu để giảm áp lực tỉ giá là động thái phù hợp, và không tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán. Có điều, các nhà đầu tư thường nhạy cảm với thông tin "hút tiền về" nên phản ứng tiêu cực như các phiên giảm điểm vừa qua.

"Trong giai đoạn hiện nay, dù bối cảnh vĩ mô và triển vọng doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ sáng hơn trong 2 quý cuối năm nhưng trong ngắn hạn tâm lý nhà đầu tư có thể đang bị ảnh hưởng bởi câu chuyện hút tiền qua tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước. Và thị trường còn nhiều khả năng xuất hiện những biến động mạnh nên nhà đầu tư nên cẩn trọng trong việc sử dụng đòn bẩy" - ông Võ Kim Phúc khuyến nghị.

Theo Thái Phương, Ảnh: Lam Giang

Người Lao Động

Trở lên trên