MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quy định lương tối thiểu giờ: "Không thể nói cao hay thấp"

Quy định lương tối thiểu giờ: "Không thể nói cao hay thấp"

Lương tối thiểu giờ hiện nay được xác định dựa trên phương pháp quy đổi tương đương từ mức lương tối thiểu tháng và thời gian làm việc tiêu chuẩn theo quy định của Bộ luật Lao động.

Như đã thông tin , Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương dự thảo tờ trình và nghị định của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Trong đó, lần đầu tiên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa quy định về loại hình lương tối thiểu giờ vào dự thảo, dự kiến có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2022.

Cụ thể, mức lương tối thiểu theo giờ được đề xuất áp dụng tương ứng với vùng I là 22.500 đồng; vùng II là 20.000 đồng; vùng III là 17.500 đồng và vùng IV là 15.600 đồng.

Nhận định về quy định này, ông Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội đồng tình với việc có lương tối thiểu giờ bởi nội dung này đã được quy định trong Bộ luật Lao động.

"Thực chất tiền lương tối thiểu giờ không phải là đề xuất mới mà nó là quy định có sẵn trong Bộ luật Lao động, nhưng chúng ta làm chưa tốt nên bây giờ phải áp dụng ngay", ông Bùi Sỹ Lợi cho biết.

Theo ông Lợi, lương tối thiểu theo giờ để áp dụng, bảo vệ quyền lợi cho mọi lực lượng lao động, đặc biệt là lao động phi chính thức khi họ không có quan hệ lao động, dễ bị người sử dụng lao động hoặc chủ hộ gia đình bóc lột.

Kể cả lao động chính thức thì người lao động làm việc theo giờ thì cũng phải được hưởng lương tối thiểu bằng tiền lương giờ theo quy định pháp luật.

Nhận định về việc có nhiều ý kiến còn băn khoăn rằng mức lương tối thiểu theo giờ được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất còn chưa hợp lý và đang thấp so với mặt bằng giá cả, ông Bùi Sỹ Lợi phân tích: Cách tính lương tối thiểu sẽ được xác định dựa trên phương pháp quy đổi tương đương từ mức lương tối thiểu tháng và thời gian làm việc tiêu chuẩn theo quy định của Bộ luật Lao động. Tức là mức lương tối thiểu giờ sẽ được tính bằng cách lấy lương tối thiểu tháng chia cho số ngày làm việc/tháng và số giờ làm việc/ngày để ra kết quả.

Vì thế, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, không thể nói mức lương tối thiểu giờ quy định hiện nay hợp lý hay không hợp lý, mà nó đã là quy định. Và theo ông cũng không thể nói cao hay thấp, vì đây là mức lương thấp nhất mà nhà nước quy định để người sử dụng lao động trả cho người lao động không được thấp hơn quy định này.

"Mức 15.600 - 22.500 đồng là quy định, còn nếu như doanh nghiệp nâng mức lương theo giờ lên cao hơn sẽ khuyến khích được người lao động và tăng được năng suất lao động thì đó là chính sách tốt của các doanh nghiệp, từ đó giữ chân được lao động cũ, thu hút được lao động mới, đây cũng chính là sự tồn tại lâu dài của doanh nghiệp", ông Bùi Sỹ Lợi nêu quan điểm.

Theo Nguyễn Nga

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên