TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ lớn nhất VinaCapital: 'Dòng tweet không ngọt ngào' lấy đi toàn bộ thành quả từ đầu năm

Tác động của chiến tranh thương mại khiến danh mục đầu tư của VOF bị ảnh hưởng. Cao su Phước Hòa là điểm sáng của quỹ.

Đến cuối tháng 5, tài sản ròng (NAV) của VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF), quỹ lớn nhất thuộc VinaCapital ở mức 938,7 triệu USD, tương đương NAV/CCQ là 5,08 USD, giảm 1,1% so với đầu năm, trong khi VN-Index tăng 6,5% (theo USD). Riêng trong tháng 5, NAV của quỹ giảm 1,6%.

Top 10 danh mục đầu tư của VOF không nhiều biến động, chiếm 56,6% NAV. Dẫn đầu là Hòa Phát (HoSE: HPG) chiếm 11,7% NAV; theo sau là Nhà Khang Điền (HoSE: KDH) với 8,8% NAV và Cảng Hàng không Việt Nam (UPCoM: ACV) chiếm 7,4%.

Cơ cấu theo lĩnh vực, tỷ trọng cổ phiếu bất động sản đứng thứ nhất, chiếm 18,3% NAV của VOF, tiếp theo thuộc về vật liệu xây dựng 15,5%, thực phẩm và đồ uống 14,5%; ngân hàng 12,5%. Quỹ giữ tỷ lệ tiền mặt ở mức 4,3%NAV, tương đương 40,3 triệu USD.

Quỹ lớn nhất VinaCapital: Dòng tweet không ngọt ngào lấy đi toàn bộ thành quả từ đầu năm - Ảnh 1.

Báo cáo của VinaCapital với tựa đề "Dòng tweet không ngọt ngào" đề cập, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm 2,6% vốn hóa (tính theo USD) vào tháng 5, trong xu hướng chung tại các thị trường khác trên thế giới, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump “tweet” rằng ông muốn tăng thuế đối với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, thị trường phải chịu thêm bất ổn khi ông Trump “tweet” Mỹ sẽ tăng thuế đối với Mexico như một hình phạt về việc nhập cư bất hợp pháp. Điều này khiến nhiều nhà phê bình tin rằng có khả năng chiến tranh thương mại sẽ lan sang các nước khác, không riêng Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại là mối đe dọa trọng yếu đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, báo cáo dẫn nhận định của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF). Tổ chức này đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 và 2020 nếu căng thẳng gia tăng.

Việt Nam vẫn có thể là một mục tiêu trong chiến tranh thương mại

Nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục theo xu hướng toàn cầu hóa và tăng trưởng vững. Đây có thể là điểm đến cho nhà đầu tư khi những bất ổn toàn cầu đang diễn ra. Theo VinaCapital, có nhiều điểm cho thấy Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung. Tuy nhiên, với những bất ngờ mà ông Trump đã thực hiện, không thể chắc chắn rằng Việt Nam không bao giờ là mục tiêu trong cuộc chiến thương mại.

Mỹ thâm hụt thương mại 40 tỷ USD với Việt Nam, đứng thứ 5 trong danh sách các nước mất cân bằng thương mại. Mặt khác, Việt Nam vừa vào danh sách theo dõi thao túng tiền tệ của Mỹ cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Italia, Ireland, Singapore và Malaysia.

Tuy nhiên, nếu có kịch bản tồi tệ nào nhắm vào Việt Nam thì sẽ trễ hơn so với các quốc gia khác.

Không đầu tư vào chứng quyền

VinaCapital cho biết khoản đầu tư Cao su Phước Hòa (HoSE: PHR) được hưởng lợi từ thông tin chiến tranh thương mại. Doanh nghiệp này bên cạnh sản xuất và kinh doanh cao su, có 15.000 ha đất. Phước Hòa có kế hoạch bán 20% số đất cho VSIP. Cổ phiếu PHR tăng 7,5% trong tháng 5 và tăng 65% từ đầu năm, nhưng không nằm trong top 10 khoản đầu tư của VinaCapital.

Với 4,3% NAV là tiền mặt, quỹ này hy vọng sẽ tiếp tục thực hiện một số thương vụ đầu tư tiềm năng và rót vốn vào các cổ phiếu bị định giá thấp do cuộc chiến thương mại.

Đến cuối tháng 6, một số công ty môi giới hàng đầu của Việt Nam sẽ cung cấp chứng quyền có bảo đảm (cover warrantt, CW), dựa trên một số cổ phiếu cơ sở như Thế giới di động (MWG), Tập đoàn FPT (FPT), Vinamilk (VNM) và Tập đoàn Hòa Phát (HPG). CW sẽ có kỳ hạn 3-12 tháng. Sản phẩm này chủ yếu hướng đến các nhà đầu tư nhỏ lẻ, cá nhân thích sử dụng đòn bẩy. Hiện tại, VOF không có ý định đầu tư vào CW mà ghi nhận đây là một phần trong việc hoàn thiện các sản phẩm thị trường vốn Việt Nam.

Theo Lê Hải

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên