MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ PE ACA Investments của Nhật Bản có kế hoạch huy động 100 triệu USD đầu tư vào các công ty Việt Nam

10-08-2019 - 09:02 AM | Doanh nghiệp

Quỹ PE ACA Investments của Nhật Bản có kế hoạch huy động 100 triệu USD đầu tư vào các công ty Việt Nam
Ông Hiroyuki Ono, Giám đốc Đầu tư của ACA

Năm 2017, ACA đã mua 20% cổ phần của Bibo Mart, quỹ này vừa mua 63,7% cổ phần một công ty giáo dịch và chăm sóc sức khỏe Hà Vân, đồng thời rót vốn đợt 2 vào Sơn Kim Land.

Tờ DealstreetAsia đưa tin quỹ đầu tư tư nhân ACA Investments đặt trụ ở tại Singapore và Nhật Bản có kế hoạch huy động 100 triệu USD đầu tư vào các công ty Việt Nam trong 3 năm tới.

ACA Investments Pte Ltd (ACA) thành lập năm 2008, trực thuộc tập đoàn Sumitomo tập trung vào quản lý quỹ đầu tư, các công ty trong giai đoạn tăng trưởng và các ngành cụ thể, cũng như tư vấn mua bán sáp nhập. Tổng tài sản quản lý của ACA Investment trên toàn cầu hiện nay khoảng 1,4 tỷ USD, quỹ hiện đang tập trung tìm kiếm cơ hội đầu tư tại khu vực Châu Á. Hai cổ đông chính của quỹ là ACA Partners Pte Ltd (nắm giữ 66% cổ phần) và Daiwa Securities Group Inc (nắm 34%).

Ngày 23/7 vừa qua, ACA đã thành lập một quỹ đầu tư mới có quy mô 5 tỷ JPY (tương đương khoảng 45 triệu USD) lấy tên là Daiwa ACA APAC Growth LP, sau khi Daiwa mua 34% cổ phần của ACA. Daiwa là một trong các định chế cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu Châu Á trong mảng bán lẻ, ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản và đầu tư. Trước đó, Daiwa đã góp vốn thành lập quỹ Daiwa ACA Business Succession Investment Business LLP quy mô 90 triệu USD tập trung vào các công ty vừa và nhỏ, Tập đoàn này cũng mua cổ phần chi phối quỹ Daiwa ACA Healthcare Inc. tập trung vào mảng chăm sóc sức khỏe tại Nhật Bản và nước ngoài, rót vốn 5 tỷ yên (45 triệu USD) vào quỹ Daiwa ACA HC Bridge Investment LP nhằm tăng tốc đầu tư vào các công ty tăng trưởng tại Châu Á.

Sau khi thành lập quỹ Daiwa ACA APAC Growth LP, tổng vốn của Daiwa Securities liên minh với ACA đã vượt 20 tỷ JPY (180 triệu USD).

Tại khu vực Đông Nam Á, ACA đã đầu tư và hỗ trợ cho hơn 20 công ty thông qua việc giới thiệu phương thức quản lý theo phong cách Nhật Bản, hỗ trợ hệ thống kiểm soát tuân thủ, kiểm soát nội bộ và giới thiệu các đối tác chiến lược cho các công ty trong danh mục.

Khoản giải ngân đầu tiên của quỹ Daiwa ACA APAC Growth LP là một công ty Việt Nam, Ha Van Education & Healthcare Jsc ("Ha Van"), chuyên cung cấp dịch vụ gia công chuẩn đoán y tế cho các khách hàng doanh nghiệp. CEO của công ty này là Vũ Minh Đức, đặt trụ sở chính tại 221 Phố Vọng, quận Hai Bà Trưng Hà Nội, ông Đức còn là Chủ tịch và CEO của Phòng khám đa khoa Yecxanh. Theo thông tin từ ACA, quỹ đã mua 63,7% cổ phần của Ha Van, thông qua việc mua cổ phần hiện có và cổ phần phát hành mới. Ha Van hiện có 300 khách hàng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao cho khoảng 400.000 khách hàng mỗi năm.

Quỹ PE ACA Investments của Nhật Bản có kế hoạch huy động 100 triệu USD đầu tư vào các công ty Việt Nam - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sơn Kim Land và các quỹ đầu tư

Ngoài ra, ACA Investment còn đầu tư vào Sơn Kim Land. Ngày 1/8/2019, Sơn Kim Land tuyên bố đã huy động thành công 121 triệu USD từ nhóm nhà đầu tư EXS Capital, ACA Investments và Credit Suise AG – Chi nhánh Singapore. Đây là lần huy động vốn thứ ba của Sơn Kim Land kể từ đợt huy động 37 triệu USD năm 2013 và 46 triệu USD năm 2016 do EXS Capital là đơn vị đầu tư và tư vấn. Trước đó ACA Investment đã rót vốn vào Sơn Kim land năm 2016, khoản đầu tư đã tăng hơn 5 lần. Các dự án của Sơn Kim Land bao gồm Gateway Thảo Điền, The Metropole Thủ Thiêm, Serenity Sky Villas, The Nassim. Lần huy động vốn lần này Sơn Kim Land tiếp tục tập trung bất động sản cao cấp tại Việt Nam, bao gồm bất động sản nhà ở, thương mại và nghỉ dưỡng tại TP.HCM.

Quỹ PE ACA Investments của Nhật Bản có kế hoạch huy động 100 triệu USD đầu tư vào các công ty Việt Nam - Ảnh 2.

ACA Investments mua 20% cổ phần Bibo Mart

Trong danh mục của ACA Investment còn có Nhà thuốc Mỹ Châu (My Chau Pharmacy), Việt Thành Technology Corporation là công ty con của VTV Cab cung cấp hạ tầng truyền hình cáp và viễn thông tại TP.HCM, Bibo Mart (nắm giữ 20% đầu tư năm 2017).

Tâm An

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên