MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quỹ quản lý 200 tỷ USD sắp rót vốn vào Masan: Do người từng 2 lần tranh cử tổng thống Mỹ thành lập, đã thực hiện loạt thương vụ mua lại Burger King, Toys R Us, Warner Music

03-10-2023 - 17:18 PM | Doanh nghiệp

Quỹ quản lý 200 tỷ USD sắp rót vốn vào Masan: Do người từng 2 lần tranh cử tổng thống Mỹ thành lập, đã thực hiện loạt thương vụ mua lại Burger King, Toys R Us, Warner Music

Gần đây, Bain đã công bố sẽ đầu tư ít nhất 200 triệu USD vào Masan. Đây là thương vụ đầu tiên của quỹ tại Việt Nam, và có thể mở đường cho nhiều thương vụ khác sau này.

Bain Capital được thành lập từ năm 1984 có trụ sở chính tại Boston, Mỹ, đầu tư đa dạng các loại hình như cổ phiếu, các công ty khởi nghiệp, tư nhân, tiền điện tử, bất động sản… trên nhiều quốc gia và ngành nghề khác nhau.

Ở thời điểm hiện tại, quỹ đã đặt trụ sở tại 24 thành phố trên toàn cầu với hơn 1.700 nhân viên, trong đó có những trung tâm kinh tế thế giới là New York, Tokyo, Singapore và London. Một trong những nhân vật thành lập quỹ là ông Mitt Romney – người từng 2 lần tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2008 và 2012 nhưng không thành công.

Ông đã rời khỏi quỹ từ những năm 90 của thế kỷ trước, với số tiền mà Bain đem lại cho Romney vào khoảng 190 đến 250 triệu USD.

Quỹ quản lý 200 tỷ USD sắp rót vốn vào Masan: Do người từng 2 lần tranh cử tổng thống Mỹ thành lập, đã thực hiện loạt thương vụ mua lại Burger King, Toys R Us, Warner Music - Ảnh 1.

Một trong những nhà sáng lập quỹ Bain – ông Romney (bên trái) (Ảnh: JUSTINE SCHIAVO/THE BOSTON GLOBE)

Trong giai đoạn đầu thành lập, quỹ chủ yếu đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp, trong đó đáng kể nhất là các thương vụ Staple (lãi gần 7 lần), Gartner Group (lãi 16 lần) … Dần dần, Bain lấn sân qua đầu tư cho các công ty khởi nghiệp bằng phương pháp vay nợ để mua lại các công ty, hợp tác và cải tổ ban quản lý hiện tại nhằm giúp công ty phát triển bằng chiến lược của quỹ và bán lại trong tương lai.

Năm 2000, cùng với TPG và Goldman Sachs Capital Partners, quỹ đã thực hiện phương pháp thâu tóm bằng vay nợ nói trên với Burger Kings, một trong những chuỗi bán đồ ăn nhanh hàng đầu nước Mỹ với số tiền 2,3 tỷ USD (sau này giảm còn 1,5 tỷ USD).

4 năm sau, họ lại cùng hai quỹ đầu tư khác mua lại Toy R Us, công ty chuyền về đồ chơi và đồ dùng cho trẻ em với cái giá 6,6 tỷ USD, nhiều hơn 1,1 tỷ USD mà quỹ Ceberus đưa ra 1 tháng trước đó.

Sau giai đoạn này, các thương vụ của Bain trầm lắng hơn, có thể kể đến việc mua Blue Coat System với giá 2,4 tỷ USD, sở hữu công ty lau dọn Diversey với giá 3,2 tỷ USD… Nhiều doanh nghiệp được Bain đầu tư đã có những bước tiến lớn, song cũng có công ty sụp đổ hoàn toàn như Toy R Us.

Quỹ quản lý 200 tỷ USD sắp rót vốn vào Masan: Do người từng 2 lần tranh cử tổng thống Mỹ thành lập, đã thực hiện loạt thương vụ mua lại Burger King, Toys R Us, Warner Music - Ảnh 2.

Toy R Us nộp đơn xin phá sản cách đây 5 năm, dù nhận được sự hậu thuẫn từ Bain (Ảnh: Bloomberg)

Qua nhiều năm phát triển, quỹ Bain không chỉ đầu tư mạo hiểm vào các công ty sản xuất, mà còn hướng tới những doanh nghiệp trong ngành y tế, bất động sản, công nghệ…. thông qua các quỹ trực thuộc, có thể kể đến Bain Capital Life Sciences, Bain Capital Real Estate, Bain Capital Tech Opportunities.

Sau nhiều năm hoạt động, Bain đã trở thành cái tên nổi tiếng trong ngành đầu tư. Tính đến giữa năm 2023, quỹ đang quản lý số tài sản trị giá 175 tỷ USD, và được xếp hạng 13 trong số 300 quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất thế giới của tạp chí Private Equity International.

Quỹ quản lý 200 tỷ USD sắp rót vốn vào Masan: Do người từng 2 lần tranh cử tổng thống Mỹ thành lập, đã thực hiện loạt thương vụ mua lại Burger King, Toys R Us, Warner Music - Ảnh 3.

Các lĩnh vực mà quỹ Bain đang đầu tư (Ảnh: Bain)

Gần đây, Bain đã công bố sẽ đầu tư ít nhất 200 triệu USD vào Masan – 1 trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam và là doanh nghiệp đi đầu ngành bán lẻ tiêu dùng.

Ở thời điểm hiện tại, Masan đang sở hữu hơn 3,000 siêu thị và cửa hàng tiện lợi trải dài trên khắp Việt Nam, và được đánh giá là có đủ các điều kiện để tiếp tục thành công hơn nữa trong tương lai. Số tiền này có thể tăng lên tới 500 triệu USD, nếu có những nhà đầu tư khác tham gia vào quá trình, và sẽ được Masan sử dụng để cải thiện tình hình tài chính.

Hình thức đầu tư của thương vụ này là phát hành cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi được (CDPS) với mức giá phát hành là 85,000 đồng/ cổ phiếu mà có thể chuyển thành cổ phiếu phổ thông theo tỷ lệ 1:1. Giá cổ phiếu Masan đóng cửa ở mức 77.400 đồng vào cuối phiên giao dịch ngày 2/10.

Quỹ quản lý 200 tỷ USD sắp rót vốn vào Masan: Do người từng 2 lần tranh cử tổng thống Mỹ thành lập, đã thực hiện loạt thương vụ mua lại Burger King, Toys R Us, Warner Music - Ảnh 4.

Trước khi đầu tư vào Masan, Bain Capital đã có kinh nghiệm tại khu vực châu Á với Schwan Company – công ty được họ bán lại cho CJ CheilJedang, chuỗi thực phẩm hàng đầu Hàn Quốc và thu lời khoảng 90 triệu USD hay hãng mỹ phẩm Carver Korea cũng tại nước này cùng với quỹ Goldman Sachs. Đây là thương vụ đầu tiên của quỹ tại Việt Nam, và có thể mở đường cho nhiều thương vụ khác sau này.

Có thể thấy, Bain Capital với 39 năm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư đã giúp nhiều doanh nghiệp thay đổi hoàn toàn bộ mặt và phát triển vượt bậc. Hy vọng với nguồn tiền đầu tư từ quỹ này, Masan sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới và vươn mình, không chỉ tại Việt Nam mà còn ở cả những quốc gia khác trên thế giới.

Tiến Đạt

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên