MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quy tắc 5 giờ: Dù là sếp lớn hay chỉ phận "nhân viên quèn", hãy tận dụng thời gian để làm việc này mỗi tuần, bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả thu được

16-02-2019 - 23:19 PM | Sống

Đời người giàu nghèo hay sang hèn đều quyết định từ đây.

Nhiều người trong số chúng ta vẫn luôn phấn đấu, cố gắng để đạt được thành công nhưng không phải ai cũng biết cách để làm được điều ấy. Khát vọng thành công khiến mọi người đều cố gắng hết sức, nhưng lại luôn cảm thấy như bản thân đang "giậm chân tại chỗ" trong khi những người cùng xuất phát hiện đã đạt được mục tiêu của họ.

Nếu bạn cũng có cảm giác bế tắc như vậy thì hãy làm theo quy tắc 5 giờ này. Đây chính là quy tắc được nhiều người nổi tiếng sử dụng để luôn thành công trong công việc và cuộc sống, điển hình là Bill Gates và Mark Zuckerberg.

Đúng như tên gọi của quy tắc này, bạn sẽ dành ra 5 giờ mỗi tuần hay một giờ mỗi ngày để chủ động học tập và tự cải thiện bản thân mình. Điều này có nghĩa để thành công, bạn phải bỏ ra 5 giờ mỗi tuần chỉ để làm một việc duy nhất là học tập mà không có bất cứ sự xao lãng nào. 

Mỗi người trong chúng ta lại có một cách học khác nhau nhưng dưới đây chính là một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng để đạt kết quả tốt nhất, và hiểu được bản thân cần phải thay đổi điều gì để ngày càng thành công hơn.

1. Đọc sách

Nhiều người thành công đều có thói quen đọc sách. Bill Gates là một minh chứng rõ ràng khi ông đọc khoảng 50 cuốn sách một năm, góp phần vào quá trình học không ngừng nghỉ của mình.

Để đảm bảo được bạn sẽ đọc sách thường xuyên, hãy luôn để một cuốn sách trong chiếc túi sách mà bạn vẫn sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt ra mục tiêu đọc bao nhiêu giờ, bao nhiêu trang mỗi ngày và cố gắng để hoàn thành mục tiêu đó.

Trong thời đại công nghệ số như hôm nay, bạn cũng có thể chọn đọc sách trên điện thoại di động hay máy tính bảng bởi chúng sẽ giúp cho việc đọc sách của bạn trở nên dễ dàng hơn.

2. Suy nghĩ

Hiểu được những điều bạn đã đọc cũng như các thông tin bạn thu thập được là điều kiện tiên quyết và then chốt đối với việc học tập cũng như thành công. Khi dành thời gian đọc để học thêm điều mới và cải thiện bản thân, bạn cần phải dành thời gian ngẫm nghĩ để hiểu được những gì mình đã đọc, nhờ đó bạn sẽ không cảm thấy quá sức hay mệt mỏi.

Quy tắc 5 giờ: Dù là sếp lớn hay chỉ phận nhân viên quèn, hãy tận dụng thời gian để làm việc này mỗi tuần, bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả thu được  - Ảnh 1.

Đầu tư vào bản thân chưa bao giờ là khoản đầu tư lỗ vốn. Bởi vậy, hãy kiên trì, chủ động học tập 5 giờ mỗi tuần để tu dưỡng bản thân và tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

Ngoài ra, bạn cũng cần dành thời gian để loại bỏ mọi sự xao lãng khi đang tiếp thu những thông tin đó. Một cách tuyệt vời để bạn làm được việc này là hãy mang theo mình một cuốn nhật ký để ghi lại những cảm xúc và suy nghĩ của bản thân. 

Viết nhật ký cũng sẽ giúp bạn ghi nhớ những điều mà bạn đã học và áp dụng chúng vào công việc, cũng như bất cứ lĩnh vực nào mà bạn muốn đạt được thành công.

3. Trải nghiệm

Khi bắt đầu học và hiểu được mình cần phải làm gì để tiến lên phía trước và gặt hái thành công, bạn đã có thể bắt đầu giai đoạn thực hành, dành một chút thời gian mỗi tuần để thử những lý thuyết hay ý tưởng mà bạn có.

Đó có thể là một dự án trong công việc mà bạn gặp trở ngại nhưng đã tìm ra được một cách thú vị để giải quyết hay bất cứ điều gì mà bạn muốn làm. 

Khi đã tới giai đoạn thực hành và trải nghiệm, không có ý tưởng nào là tồi tệ cả, và việc thử nghiệm với những điều khác nhau sẽ cho phép bạn tìm ra được đâu là ý tưởng tốt nhất.

Lúc này, bạn chỉ đơn giản là đang tự mình tiến hành những thử nghiệm và sẽ không có bất cứ người nào khác can dự vào hay liên quan tới sự thành công hay thất bại của bạn. 

Khi bạn tìm ra được ý tưởng nào có hiệu quả, bạn có thể áp dụng nó vào "đời thực" – trong công việc hay bất cứ nơi nào mà bạn gặp khó khăn để có thể chạm tới thành công.

4. Đừng nhầm lẫn công việc với học tập

Con người chúng ta rất dễ bị nhầm lẫn giữa công việc và học tập. Khi điều này xảy ra, họ sẽ có cảm giác như bản thân đang giậm chân một chỗ, chẳng thể phát triển và bứt phá nổi.

Bởi vậy, một điều cần thiết mà bạn cần phải hiểu rõ là, việc dành ra thật nhiều thời gian để làm việc không phải là yếu tố đảm bảo bạn sẽ thành công trong tương lai.

Quy tắc 5 giờ: Dù là sếp lớn hay chỉ phận nhân viên quèn, hãy tận dụng thời gian để làm việc này mỗi tuần, bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả thu được  - Ảnh 2.

Khi bạn bắt đầu dành thời gian để học thay vì chỉ chăm chăm làm việc, bạn sẽ có thể tao nên sự phát triển vượt bậc. Bằng cách này, bạn không chỉ tập trung vào những vấn đề thường ngày mà còn vào tương lai và cả con đường để bạn thực hiện thành công các mục tiêu của mình.

Do đó, ngoài công việc, hãy chủ động lên lịch để học thêm nhiều điều mới mẻ và quan trọng khác – những điều sẽ thúc đẩy bạn tiến lên trong cuộc sống.

5. Tập trung vào cả việc tự cải thiện bản thân hơn là chỉ nghĩ tới năng suất

Mọi người vẫn thường nghĩ rằng chỉ cần những việc làm của mình cho ra kết quả tốt là đã thành công, nhưng đây là một điều hoàn toàn sai lầm. Thành công trong cuộc sống không chỉ được đong đếm bằng những thành tựu vật chất có thể biến mất ngay lập tức, mà còn bằng cả sự cải thiện liên tục nữa.

Những thành tựu đúng là vô cùng quan trọng nhưng bạn cũng đừng quá chú trọng tới chúng hay những thứ bạn chỉ có trong chốc lát. Thay vào đó, hãy nghĩ nhiều hơn về những điều bạn sẽ đạt được về lâu dài.

Thử thách lớn nhất trong quy tắc 5 giờ chính là sự kiên trì, bền bỉ bởi lẽ mọi người ai cũng cố gắng vật lộn trong thế giới ngoài kia để gặt hái những thành quả tốt đẹp. Nhưng khi thành quả ấy không tới, nhiều người liền bỏ cuộc và mắc những sai lầm mà sẽ chỉ đẩy họ ra xa mục tiêu hơn.

Để chắc chắn điều này không xảy đến với bạn, hãy thử tập trung vào việc học và cải thiện bản thân. Khi bạn nhận ra rằng bản thân bạn có khả năng làm được những việc phức tạp hơn bạn nghĩ, thành công sẽ tới với bạn theo một cách bất ngờ mà bạn khó có thể ngờ tới.

Đinh Kim

Babamail

Trở lên trên