TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quy trình tiếp nhận thông tin, cấp cứu F0 của Trạm y tế di động ở Bình Dương

07-09-2021 - 13:40 PM | Thời sự

Ngoài trạm y tế cố định, mỗi xã, phường ở Bình Dương có từ 1 - 2 trạm y tế lưu động; ở “vùng đỏ” có thêm 3 trạm y tế lưu động. Các trạm y tế trang bị nguồn oxy và thuốc; không để các bệnh nhân tử vong vì nguyên nhân thiếu oxy, thiếu thuốc điều trị.

Quy trình tiếp nhận thông tin, cấp cứu F0 của Trạm y tế di động ở Bình Dương - Ảnh 1.

Trạm y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao.

Quy trình tiếp nhận thông tin, cấp cứu F0 của Trạm y tế di động ở Bình Dương - Ảnh 2.

Những nhiệm vụ cụ thể của trạm y tế lưu động bao gồm: Quản lý, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà và tại cộng đồng; xét nghiệm COVID-19; tiêm chủng vắc xin phòng, chống COVID-19; khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác.

Quy trình tiếp nhận thông tin, cấp cứu F0 của Trạm y tế di động ở Bình Dương - Ảnh 3.

Tùy theo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, mỗi xã/phường/thị trấn có thể thiết lập một hoặc nhiều Trạm y tế lưu động, đảm bảo mỗi cụm dân cư có khoảng 50-100 trường hợp nhiễm COVID-19 được cách ly tại nhà thì có một Trạm y tế lưu động.

Quy trình tiếp nhận thông tin, cấp cứu F0 của Trạm y tế di động ở Bình Dương - Ảnh 4.

Trạm y tế lưu động sử dụng các thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc dành cho Trạm y tế cấp xã và các loại thuốc điều trị COVID-19 tại cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Quy trình tiếp nhận thông tin, cấp cứu F0 của Trạm y tế di động ở Bình Dương - Ảnh 5.

Ngoài nhân viên y tế, chính quyền cấp xã có trách nhiệm huy động thêm các nhân lực khác trên địa bàn, như Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên phường, Tổ dân phố... để tham gia hỗ trợ nhân viên y tế về dẫn đường, trực điện thoại, kết nối với các hộ gia đình và các hoạt động cần thiết khác của Trạm y tế lưu động.

Quy trình tiếp nhận thông tin, cấp cứu F0 của Trạm y tế di động ở Bình Dương - Ảnh 6.

Có ít nhất 1 bác sỹ phụ trách, còn lại là điều dưỡng và các nhân viên y tế khác; có tối thiểu 1 nhân viên y tế nắm rõ địa bàn dân cư được giao.

Quy trình tiếp nhận thông tin, cấp cứu F0 của Trạm y tế di động ở Bình Dương - Ảnh 7.

Mỗi Trạm y tế lưu động có 1 xe ô tô có gắn bình oxy, có xe đẩy hoặc băng-ca để vận chuyển người nhiễm COVID-19 đi cấp cứu kịp thời.

Quy trình tiếp nhận thông tin, cấp cứu F0 của Trạm y tế di động ở Bình Dương - Ảnh 8.

Trạm y tế lưu động phải có các trang thiết bị thiết yếu cho phòng, chống COVID-19 như: Xe lăn, hoặc xe đẩy, cáng khiêng; máy đo SpO2; bình oxy; mặt nạ thở oxy; đồ bảo hộ phòng, chống lây nhiễm SARS-COV-2; các sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-COV-2; bộ dụng cụ lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm RT-PCR...

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, để kịp thời xử lý nhanh tình huống khi bệnh nhân cần, Bình Dương bố trí các trạm y tế lưu động chia theo từng địa phương vùng đỏ, vùng xanh, tại các khu, cụm công nghiệp. Các trạm y tế lưu động này được trang bị đủ về phương tiện, nhân lực, vật tư y tế, bình oxy và các loại thuốc điều trị cần thiết... đảm bảo người dân, công nhân lao động được tiếp cận y tế mọi lúc, mọi nơi một cách nhanh nhất.

Bộ Quốc phòng chi viện 2.230 cán bộ, chiến sĩ đến hỗ trợ Bình Dương phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh địa phương đang thiếu nhân lực. Trong số nhân sự này, Bình Dương thành lập đến 60 tổ Quân y phục vụ các trạm y tế lưu động.

Theo Hương Chi

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên