TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ từ thiện 40 tỷ đô của vợ chồng Bill Gates vừa rót vốn vào chứng khoán Việt đang đầu tư ra sao?

10-08-2016 - 09:57 AM | Tài chính quốc tế

Quỹ từ thiện 40 tỷ đô của vợ chồng Bill Gates vừa rót vốn vào chứng khoán Việt đang đầu tư ra sao?

Trong năm 2015, Bill & Melinda Gates Foundation Trust nhận được 2,9 tỷ USD tiền quyên góp nhưng bị lỗ 2,1 tỷ USD từ hoạt động đầu tư (năm 2014 lãi 2,9 tỷ).

Cách đây ít ngày, Quỹ tín thác Bill & Melinda Gates Foundation Trust thuộc quản lý của vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã chi thêm khoảng hơn 12 triệu USD để gia tăng sở hữu tại Vietnam Enterprise Investment Ltd (VEIL), nâng tổng số vốn mà quỹ này đầu tư vào VEIL lên gần 88 triệu USD (gần 2.000 tỷ đồng).

Bill & Melinda Gates Foundation (hay còn gọi là Gates Foundation hay được viết tắt là BMGF) hiện là tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, được thành lập bởi tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates và vợ ông – Melinda Gates.

Ra mắt năm 2000, mục tiêu hàng đầu của quỹ là giúp xóa đói giảm nghèo và cải thiện hệ thống y tế, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt ở Mỹ, hoạt động của quỹ tập trung vào việc trao thêm cơ hội học tập cho mọi người cũng như tăng khả năng tiếp cận với công nghệ thông tin.

Có trụ sở ở Seattle, Washington, BMGF được kiểm soát bởi 3 người: Bill Gates, Melinda Gates và Warren Buffett. Ngoài ra còn có một số người trong ban điều hành như đồng Chủ tịch William H. Gates, Jr. (bố của Bill Gates) và CEO Susan Desmond-Hellmann.

Nguồn tài chính của BMGF được quản lý thông qua Bill & Melinda Gates Foundation Trust. Theo bản báo cáo tài chính mà BMGF công bố, tính đến tháng 12/2015, tổng giá trị tài sản ròng của quỹ tín thác này đạt 39,5 tỷ USD. Trong năm 2015, Bill & Melinda Gates Foundation Trust nhận được 2,9 tỷ USD tiền quyên góp nhưng bị lỗ 2,1 tỷ USD từ hoạt động đầu tư (năm 2014 lãi 2,9 tỷ). Đồng thời, quỹ đã chuyển cho Bill & Melinda Gates Foundation gần 4,7 tỷ USD để thực hiện các hoạt động từ thiện.

Danh mục đầu tư của quỹ Bill & Melinda Gates Foundation Trust bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu. Tính đến ngày 31/12/2015 giá trị ròng của tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt mà quỹ nắm giữ ở mức 311,5 triệu USD.

Đối với cổ phiếu, chiếm phần lớn danh mục là cổ phiếu loại B của tập đoàn Berkshire Hathaway. Sở dĩ quỹ nắm nhiều cổ phiếu của Berkshire đến vậy là do tỷ phú Warren Buffett (vốn là bạn thân của Bill Gates) cũng là một trong những người quyên góp chính cho quỹ.

Ngành được rót vốn nhiều thứ hai là công nghiệp với 5,1 tỷ USD, tiếp theo là ngành hàng tiêu dùng (4,3 tỷ USD). Các ngành khác là năng lượng, tài chính, y tế, công nghệ thông tin, nguyên vật liệu thô và viễn thông.

Theo Streetinsider, danh mục cổ phiếu của quỹ xuất hiện một số cái tên nổi tiếng như Cocacola, FedEx, Walmer, Caterpillar hay công ty xử lý rác thải hàng đầu thế giới Waste Management.

Tuy nhiên, với mục tiêu hàng đầu mà quỹ hướng đến trong hoạt động đầu tư là tối đa hóa tỷ suất lợi nhuận, Bill & Melinda Gates Foundation Trust được cho là đã đầu tư vào cả những công ty bị chỉ trích là làm tình trạng nghèo đói trở nên tồi tệ hơn ở những nước mà quỹ từ thiện đang cố gắng đẩy mạnh công cuộc xóa đói giảm nghèo. Đó là những công ty gây ô nhiễm môi trường hay những công ty dược phẩm không chịu bán thuốc ở các nước đáng phát triển.

Đối mặt với nhiều lời chỉ trích, năm 2007 quỹ đã xem xét lại danh mục đầu tư để đánh giá về trách nhiệm xã hội của mình. Kết luận cuối cùng được đưa ra là quỹ vẫn sẽ đi theo hướng tối đa hóa lợi nhuận nhưng sử dụng quyền biểu quyết để gây ảnh hưởng lên các quyết định của công ty mà nó đầu tư.

Ngoài ra Bill & Melinda Gates Foundation Trust đầu tư 8,6 tỷ USD vào trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên