TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ từ thiện của Bill và Melinda Gates đối mặt với những dấu hỏi lớn sau vụ ly hôn gây chấn động

05-05-2021 - 14:36 PM | Tài chính quốc tế

Quỹ từ thiện của Bill và Melinda Gates đối mặt với những dấu hỏi lớn sau vụ ly hôn gây chấn động

Cuộc hôn nhân gần 30 năm của Bill và Melinda Gates đã kết thúc. Tuy nhiên, vẫn còn đó những câu hỏi đối với cặp đôi này về định hướng tương lai, quy mô và cách điều hành tổ chức từ thiện mà họ cùng sáng lập.

Ngay khi thông tin về vụ ly hôn gây chấn động được thông báo, Bill & Melinda Foundation cũng nhanh chóng trấn an những mối lo ngại về sự việc này có thể ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của quỹ.

Thông báo trên Twitter, quỹ cho biết: "Bill và Melinda vẫn giữ vị trí đồng chủ tịch và người được ủy thác. Sẽ không có sự thay đổi nào trong vai trò của họ với tổ chức. Họ sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để định hình và phê duyệt những chiến lược, đóng góp và đưa ra chiến lược chung cho tổ chức."

Khi Melinda đệ đơn ly hôn, gần 3 thập kỷ chung sống của cặp vợ chồng tỷ phú đã đi đến kết thúc. Họ là một trong những cặp đôi giàu nhất thế giới, đã cam kết cho đi hơn 55 tỷ USD cho các công tác từ thiện và vận động chính phủ, các nhà tài trợ giàu có khác để lan tỏa sức ảnh hưởng, trong đó bao gồm Cam kết Cho đi (Giving Pledge).

Ngoài ra, Bill và Melinda cũng trở thành những nhà từ thiện hàng đầu đối với hoạt động ứng phó đại dịch Covid-19. Tổ chức của họ đã hỗ trợ các chương trình nghiên cứu nhằm ngăn ngừa, chẩn đoán và điều trị Covid-19, hậu thuẫn cho Gavi – cơ quan giám sát việc phân phối vắc-xin cho các quốc gia thu nhập thấp của Liên Hợp Quốc và Covax – hệ thống chia sẻ vắc-xin Covid-19.

Ảnh hưởng đến bộ máy lãnh đạo của Bill & Melinda Foundation

Những khoản tài trợ trong tương lai của Bill & Melinda Foundation sẽ phụ thuộc vào quy mô đóng góp thường xuyên từ tài sản riêng của họ, cũng như khoản tiền từ người bạn lâu năm, đồng thời là người được ủy thác – Warren Buffett. Vị tỷ phú 90 tuổi này đã quyên góp số tiền đáng kể cho quỹ và cam kết sẽ đóng góp 85% trong số tài sản 100 tỷ USD của ông.

Hiện tại, quỹ từ thiện của gia đình Gates chỉ giới hạn số lượng nhân viên thường trực xuống còn 1.600 người. Một số ý kiến cho rằng, việc Bill và Melinda ly hôn có thể tạo ra những thay đổi đáng kể để mở rộng hội đồng quản trị.

Các bản ghi nhớ nội bộ cho nhân viên đã nhấn mạnh về việc "mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường." Một nhân viên của quỹ cho biết: "Quỹ đã đủ lớn mạnh, dù họ chi tiền cho hoạt động nào đó khác, thì chúng tôi vẫn ổn."

Dẫu vậy, giáo sư Henry Peter – chủ tịch Trung tâm Từ thiện Geneva tại Đại học Geneva, lại thận trọng hơn. Ông nói về Bill Gates và Warren Buffett: "Hệ sinh thái của quỹ thực sự chỉ dựa trên 3 người được ủy thác. Sẽ rất thú vị khi chứng kiến việc Bill và Melinda không còn chung sống và giữ vị trí lãnh đạo. Có thể, đây sẽ là thời điểm thích hợp để xem xét hoạt động điều hành."

Bill và Melinda liệu có chia rẽ trong các hoạt động tương lai?

Không như những cặp vợ chồng giàu có khác đã ly hôn và sau này mới bắt đầu hoạt động từ thiện, tầm ảnh hưởng của Melinda đã giúp quỹ này hoạt động trong hơn 2 thập kỷ. Cho đến hiện tại, cặp vợ chồng vẫn rất gắn bó với những hoạt động của quỹ, ví dụ như tham gia các cuộc họp online mỗi tuần về Covid-19 và giám sát đánh giá chiến lược chuyên sâu hàng năm.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tuần trước, Melinda cho biết: "Chúng tôi liệu có bất đồng? Đương nhiên, đôi khi là có. Tuy nhiên, chúng tôi đã cam kết từ nhiều năm trước là sẽ giải quyết những vấn đề đó bên ngoài hoạt động của quỹ và đến đây với tư cách là những người lãnh đạo có chung tiếng nói. Đó là việc chúng tôi phải làm."

Quỹ từ thiện của Bill và Melinda Gates đối mặt với những dấu hỏi lớn sau vụ ly hôn gây chấn động - Ảnh 1.

2 nhà sáng lập của quỹ cho đến nay đều tập trung vào lĩnh vực y tế và phát triển. Dẫu vậy, đam mê của Bill vẫn là khoa học "cứng", tập trung vào những đột phá về công nghệ và khoa học. Trong khi đó, Melinda lại thường nhấn mạnh về "khoa học nhân văn", với việc thúc đẩy, tập trung hơn vào những vấn đề về phụ nữ, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Cuối cùng, quỹ từ thiện nhà Gates có thể sẽ chứng kiến sự chia rẽ nội bộ, với các nhóm làm việc trong dự án của Bill và dự án của Melinda.

Chuyện gì sẽ diễn ra đối với các hoạt động bên ngoài quỹ?

Năm ngoái, Bill đã rời khỏi hội đồng quản trị của Microsoft và bán phần lớn cổ phần trong công ty, đầu tư vào công nghệ biến đổi khi hậu. Ngoài ra, ông cũng có những đóng góp từ thiện như hỗ trợ chữa trị bệnh Alzheimer.

Một số ý kiến chỉ ra rằng, Melinda đã không ngần ngại chỉ trích một số chính sách của chính phủ, đặc biệt là dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Do đó, thậm chí, có nhiều suy đoán cho rằng bà có thể tham gia chính trường, chẳng hạn như ứng cử vào Thượng viện Mỹ.

Theo ước tính của Forbes, khối tài sản chung của 2 vợ chồng Bill và Melinda Gates trị giá 130 tỷ USD. Việc phân chia tài sản của cặp đôi này sẽ được thực hiện theo luật của bang Washington, trong đó bao gồm danh mục đầu tư cá nhân được thực hiện thông qua Cascade Investment và biệt thự rộng hơn 61 km2 trị giá 150 tỷ USD.

Các khoản đầu tư của họ đã bao gồm cổ phần vào các tập đoàn như: tập đoàn khách sạn hạng sang Four Seasons, tập đoàn đường sắt Canadian National Railway, công ty loại bỏ chất thải Republic Services, nhà sản xuất chất khử trùng Ecolab, tập đoàn đồ uống Femsa và nhà sản xuất máy móc nông nghiệp Deere. Bill và Melinda cũng sở hữu những quỹ riêng bao gồm Gates Ventures, Breakthrough Energy Ventures và Pivotal Ventures để đầu tư vào các hoạt động xã hội.

Tham khảo Financial Times

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên