TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Khoảng 10 năm nữa, bưu chính sẽ vượt viễn thông về doanh thu

08-09-2018 - 15:57 PM | Doanh nghiệp

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Khoảng 10 năm nữa, bưu chính sẽ vượt viễn thông về doanh thu
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc ngày 8/9. Ảnh: Xuân Phú

Lĩnh vực bưu chính hiện không chỉ làm dịch vụ chuyển phát thư, báo mà đang dần trở thành nền tảng cho thương mại điện tử, logistics và Chính phủ điện tử. Với tốc độ tăng trưởng 35 - 40%/năm, khoảng 10 năm nữa, bưu chính sẽ vượt viễn thông về doanh thu.

Việt Nam sẽ trở thành một trong 10 nước có mạng viễn thông phát triển nhất thế giới

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc tại Bộ TT&TT sáng ngày 8/9, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Bộ TT&TT là một bộ quản lý đa lĩnh vực tập trung vào hai nhiệm vụ chính là công nghệ và tuyên truyền.

Về mảng công nghệ, Bộ TT&TT quản lý về công nghệ, công nghiệp thông tin và truyền thông, điện tử viễn thông đã đóng góp một phần rất lớn trong nền kinh tế đất nước (doanh thu toàn ngành năm 2017 là 100 tỷ USD).

Đồng thời, là Bộ quản lý Nhà nước về báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử; xuất bản, in và phát hành. Đây là công cụ quan trọng của Đảng, Nhà nước để tạo nên niềm tin, sự đồng thuận trong xã hội, khơi dậy khát vọng và tự hào dân tộc, nhằm cổ vũ và nâng cao sức mạnh tinh thần của đất nước.

Thời gian qua, ngành TT&TT ngày càng khẳng định vị trí và vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội, có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Với lĩnh vực viễn thông, Bộ TT&TT đã làm tốt vai trò kiến tạo, thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường viễn thông trên nguyên tắc đảm bảo sự cân bằng lợi ích giữa xã hội, nhà nước và doanh nghiệp.

Các cơ chế, chính sách ban hành đã phát huy được nội lực, đảm bảo tính tự lực tự cường làm nền tảng cho sự phát triển và sự lớn mạnh của doanh nghiệp ngành TT&TT Việt Nam.

Các doanh nghiệp viễn thông đã đầu tư, xây dựng tạo lập cơ sở hạ tầng mạng lưới tốc độ cao, băng thông rộng, diện phủ lớn.

Gần 1 triệu km cáp quang đã được triển khai đến tận thôn, bản, xã, phường của 63/63 tỉnh/thành phố trên cả nước và Việt Nam trở thành một trong những nước có tỷ lệ cáp quang hóa cao nhất thế giới.

Sóng di động đã phủ tới 99,5% dân số (trong đó vùng phủ 3G, 4G phục vụ 98% dân số); hình thành xa lộ thông tin kết nối với toàn thế giới (băng thông quốc tế 6 Tbps).

Cùng đó, các doanh nghiệp viễn thông đã đa dạng hóa các loại hình dịch vụ đảm bảo thỏa mãn nhu cầu kết nối (thoại, SMS, fax, truyền số liệu tốc độ thấp) cho đến dịch vụ kết nối tốc độ cao (truy nhập Internet, 3G, 4G, GPON, AON…).

Năng lực mạng lưới viễn thông của Việt Nam đã được nâng cao làm nền tảng cho sự phát triển hệ sinh thái số. Hạ tầng mạng lưới viễn thông góp phần hiện thực hóa ứng dụng số vào các hoạt động trong đời sống kinh tế - xã hội.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, trong giai đoạn tới, CMCN 4.0 tạo ra nhu cầu kết nối, hạ tầng viễn thông của Việt Nam đã sẵn sàng cung cấp kết nối dung lượng, chất lượng cao đáp ứng cho ứng dụng loT trên nền tảng mạng 4G, 5G. Ngành công nghiệp điện tử, viễn thông nội địa đang được chú trọng thúc  đẩy.

Các doanh nghiệp lớn đã chuyển hướng sang tự chủ nghiên cứu, chế tạo và sản xuất như Viettel, VNPT... và sắp tới là Vingroup cùng nhiều tập đoàn, tổng công ty khác. Mục tiêu trong giai đoạn tới, Việt Nam sẽ trở thành một trong 10 nước có mạng viễn thông phát triển nhất thế giới.

Đối với lĩnh vực CNTT, Quyền Bộ trưởng cũng chỉ ra trong thời gian qua, CNTT đã thể hiện là một ngành kinh tế lớn và chủ lực của Việt Nam trong CMCN 4.0.

Với trên 28.000 doanh nghiệp CNTT, 900.000 lao động, CNTT là một trong những ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất cả nước, đạt tăng trưởng trên 20%/năm trong hơn 10 năm qua.

Năm 2017 là năm ngành CNTT có tốc độ tăng trường cao, đạt khoảng 35,3%, doanh thu đạt 91,6 tỷ USD, trong đó công nghiệp phần cứng điện tử đạt 81,6 tỷ, phẩn mềm 3,8 tỷ, dịch vụ CNTT 5,4 tỷ, và nội dung số 800 triệu USD, xuất khẩu 83,4 tỷ USD, đóng góp 39.253 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, với việc triển khai Chính phủ điện tử, Bộ TT&TT cùng với Văn phòng Chính phủ là 2 hạt nhân triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, nâng cao Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam.

Bưu chính dự kiến sẽ vượt viễn thông về doanh thu

Đối với lĩnh vực bưu chính, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng báo cáo, hiện không chỉ làm dịch vụ chuyển phát thư, báo mà đang dần trở thành nền tảng cho thương mại điện tử, logistics và Chính phủ điện tử.

Bộ TT&TT đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, phát triển cơ sở hạ tầng, mạng lưới điểm phục vụ, năng lực vận chuyển, đa dạng hóa các dịch vụ nhằm phát triển lành mạnh thị trường bưu chính, phục vụ hiệu quả cho hoạt động chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước, góp phần phát triền kinh tế - xã hội và phục vụ nhu cầu thông tin của nhân dân trên khắp các vùng, miền của đất nước.

Đặc biệt, thị trường bưu chính đang tiếp tục được mở rộng với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp. Với tốc độ tăng trưởng 35 - 40%/năm, trong khoảng 10 năm nữa, bưu chính sẽ vượt viễn thông về doanh thu.

Đối với các cơ quan báo chí, phát thanh và truyền hình, Bộ đã làm tốt vai trò là kênh thông tin, làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân; góp phần định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận xã hội; kịp thời đấu tranh phản bác các thông tin xuyên tạc, sai sự thật.

Bộ cũng đã tập trung thông tin, tuyên truyền đẩy đủ về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; chủ trương, chính sách của Đảng, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; công tác bào vệ chủ quyền biển đảo; các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Bộ cũng đã đẩy mạnh kiểm tra, rà soát, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về báo chí, thông tin trên mạng Internet.

Đối với lĩnh vực xuất bản - phát hành, Bộ tiếp tục góp phần giữ vững định hướng chính trị, ổn định xã hội nâng cao dân trí và làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; phục vụ công tác thông tin đối ngoại; đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước và đáp ứng nhu cầu đọc của xã hội.

Theo Nguyên Đức

ICT News

Từ Khóa:
Trở lên trên