MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quyết định bất ngờ của Pfizer khi 60.000 liều vaccine COVID-19 tại 1 nước có nguy cơ bị "quăng sọt rác"

24-09-2021 - 07:36 AM | Tài chính quốc tế

Quyết định bất ngờ của Pfizer khi 60.000 liều vaccine COVID-19 tại 1 nước có nguy cơ bị "quăng sọt rác"

Số vaccine này vốn đã hết hạn từ tháng 7, theo thông số in trên nhãn.

Theo Times of Israel, hãng dược Pfizer của Mỹ mới đây vừa đồng ý gia hạn sử dụng thêm 3 tháng đối với 60.000 liều vaccine COVID-19 của Israel vốn đã hết hạn nhưng vẫn được bảo quản trong môi trường siêu lạnh.

Được biết, số vaccine này vốn đã hết hạn từ tháng 7, theo thông số in trên nhãn.

Times of Israel trích dẫn bản tin của Kênh 13 cho biết số vaccine nói trên đã được gia hạn sử dụng đến cuối tháng 10 sau khi Bộ Y tế Israel thảo luận cùng ban lãnh đạo Pfizer.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trước đó tuyên bố một số liều vaccine có thể được gia hạn 3 tháng so với ngày ghi trên vỏ lọ, miễn là chúng được bảo quản trong điều kiện thích hợp.

FDA cho biết trong thông cáo chính thức: "Các hộp và lọ vaccine COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech có hạn sử dụng in trên nhãn từ tháng 5/2021 đến tháng 2/2022 có thể được gia hạn sử dụng trong 3 tháng so với thời hạn - miễn là điều kiện bảo quản được duy trì trong khoảng từ -90ºC đến -60ºC".

Đầu tháng 7, Israel đã chuyển khoảng 700.000 liều vaccine sắp hết hạn sử dụng tới Hàn Quốc, như một phần của thỏa thuận trao đổi, theo đó Seoul sẽ sử dụng ngay số vaccine gần hết hạn và đổi lại cho Israel số vaccine có hạn mới hơn.

Cuối tháng 7, truyền thông lại đưa tin rằng Israel sắp vứt bỏ khoảng 80.000 liều vaccine hết hạn, tuy nhiên không có thông tin xác nhận rằng số vaccine này thực tế đã được tiêu hủy ra sao.

Israel đang nỗ lực tiếp tục nâng cao tỉ lệ tiêm chủng trong bối cảnh số ca nhiễm mới do biến thể Delta gia tăng. Quốc gia này cũng đã triển khai chương trình tiêm liều thứ 3 bổ sung bằng vaccine Pfizer.

Bên cạnh đó, Israel cũng đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp khác để giảm số ca bệnh nghiêm trọng, giảm tỷ lệ cư trú trong các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Israel đã bắt đầu áp dụng rộng rãi phương pháp điều trị bằng kháng thể tổng hợp tiêm dưới da của Regeneron cho những bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ biến chứng nặng và ưu tiên những người chưa được tiêm chủng.

Theo Regeneron, phương pháp điều trị này được ghi nhận là đã giúp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng hồi phục sức khỏe - theo đó sử dụng sự kết hợp hai loại kháng thể, vừa để điều trị những người nhiễm virus, vừa để phòng ngừa cho những người đã tiêm vaccine./.

Theo Bách Tùng

Tổ quốc

Trở lên trên