MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quyết không bỏ qua 'miếng mồi béo bở', Trung Quốc dự định đầu tư 10 tỷ USD vào thương vụ IPO nghìn tỷ USD của Aramco

07-11-2019 - 11:37 AM | Tài chính quốc tế

Quyết không bỏ qua 'miếng mồi béo bở', Trung Quốc dự định đầu tư 10 tỷ USD vào thương vụ IPO nghìn tỷ USD của Aramco

Một khoản đầu tư vào Aramco sẽ giúp Trung Quốc củng cố mối quan hệ với Ả Rập Xê Út, cũng như mang đến cho nước này một cách thức để thu lời từ việc giá dầu đi lên.

Theo Bloomberg, nguồn tin thân cận tiết lộ, các thực thể thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc hiện đang thảo luận về việc đầu tư từ 5 tỷ USD đến 10 tỷ USD vào đợt IPO của Saudi Aramco, trong bối cảnh Ả Rập Xê Út tìm kiếm những cam kết từ các chính phủ nước ngoài nhằm thúc đẩy thương vụ IPO lớn nhất lịch sử.

Theo nguồn thạo tin, Quỹ Con đường Tơ lụa (Silk Road Fund) có trụ sở tại Bắc Kinh là một trong số các bên tham gia thảo luận để mua cổ phần trong đợt chào bán của Aramco. Theo thông tin trên trang web của Quỹ Con đường Tơ lụa, thì quỹ này được thành lập vào năm 2014 với 40 tỷ USD vốn ban đầu, sau đó được rót tên 100 tỷ CNY (14 tỷ USD). Một số quỹ khác và doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc cũng có thể tham gia đầu tư.

Hiện tại, Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn đang tìm cách thúc đẩy, tăng cường tiềm lực chính trị của Trung Quốc và tái tạo những tuyến đường vận chuyển thương mại nhờ Sáng kiến Vành đai và Con đường. Do đó, một khoản đầu tư vào Aramco sẽ giúp Trung Quốc củng cố mối quan hệ với Ả Rập Xê Út, cũng như mang đến cho nước này một cách thức để thu lời từ việc giá dầu đi lên.

Nguồn tin ẩn danh tiết lộ, trong thời gian gần đây, nhà sản xuất dầu thuộc sở hữu nhà nước Sinopec Group và quỹ đầu tư quốc gia China Investment đã tổ chức các cuộc thảo luận về thương vụ IPO của Aramco. Cam kết cuối cùng vẫn chưa được thống nhất và danh sách các nhà đầu tư cụ thể, cùng chi tiết về khoản tiền mà mỗi công ty rót vào sẽ phụ thuộc vào chính phủ Trung Quốc.

Những cam kết đầu tư lớn đến từ Trung Quốc sẽ giúp Aramco chào bán cổ phiếu thành công, saukhi nhiều nhà quản lý tài sản phương Tây nghi ngại về mức định giá quá cao của công ty. Thái tử Ả Rập Mohammed Bin Salman từ lâu đã khẳng định mức định giá của họ là 2 nghìn tỷ USD, dù sắp tới có thể ông sẽ thu hẹp dự đoán về con số này xuống khoảng 1,6 nghìn tỷ USD đến 1,8 nghìn tỷ USD, theo thông tin từ Bloomberg.

Hiện tại, Aramco từ chối bình luận về vấn đề này. Đại diện từ Quỹ Con đường Tơ lụa, CIC và Sinopec Group cũng chưa phản hồi về yêu cầu bình luận. Ủy ban Giám sát quản lý tài sản quốc hữu Trung Quốc (Assets Supervision and Administration Commission) và Bộ Tài chính Trung Quốc không trả lời các câu hỏi được gửi đến.

Người đứng đầu quỹ đầu tư quốc gia Nga hồi tuần trước đã phát biểu rằng thương vụ IPO của Aramco là một "cơ hội có một không hai". Giám đốc điều hành của Aramco - Kirill Dmitriev, cho biết trong một cuộc phỏng vấn, các nhà đầu tư Nga "rất muốn tham gia" vào thương vụ này.

Các đối tác của quỹ đầu tư quốc gia Nga - Russian Direct Investment Fund, đang cân nhắc tham gia vào thoả thuận đầu tư này, một đại diện của RDIF chia sẻ với Bloomberg. Theo người này, hiện tại họ chưa đưa ra quyết định cuối cùng và chi tiết về khoản tiền đầu tư cũng chưa được xác định. 

Trong tháng này, Aramco sẽ khởi động chương trình roadshow quốc tế để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, đồng thời sẽ công bố cáo bạch trong đó cung cấp chi tiết về tài chính của công ty. Theo truyền thông Ả Rập Xê Út, cổ phiếu của Saudi Aramco có thể bắt đầu giao dịch vào đầu tháng 12.

Aramco hiện sở hữu trữ lượng dầu mỏ và sản lượng khổng lồ mỗi ngày. Công ty này hiện giữ vị trí độc quyền tại Ả Rập Xê Út - quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên