Rã đông thịt từ ngăn đá thế nào cho đúng? Đầu bếp lâu năm chỉ cách đơn giản, ngâm trong nước là sai lầm!
Tưởng như là công việc đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được song việc rã đông thực phẩm vẫn có một số lưu ý quan trọng.
- 09-09-2024Nam sinh viên về Phú Thọ chơi rồi mất tích trong vụ sập cầu Phong Châu, người thân khóc hết nước mắt
- 07-09-2024Cả công trường dừng thi công vì phát hiện luồng khói trắng phun lên từ mặt đất: Hơn 5 khối nước được bơm xuống để trục vớt 500 vật thể "lạ"
- 05-09-2024Con gái thừa kế 10 triệu đồng, con trai được cả căn nhà: Đến ngân hàng, người phụ nữ lặng người trước 1 câu nói của nhân viên
Tiêu biểu có thể kể tới các loại thịt sống, như thịt bò, thịt gà hay thịt lợn. Theo các chuyên gia, các loại thịt này khi lưu trữ trong ngăn đông, ngăn đá, với nhiệt độ lên tới âm độ, có thể để được trong vài tháng. Tuy nhiên có một bất tiện khi sử dụng các loại thịt này đó là khi lấy từ tủ lạnh ra, người dùng cần tiến hành rã đông.
Dưới đây là hướng dẫn rã đông thịt sao cho đúng, chuẩn, theo hướng dẫn từ đầu bếp trên trang aboluowang. Áp dụng cách làm này, thịt sẽ được rã đông mềm, tươi, mọng nước, an toàn với sức khoẻ.
Cách rã đông để thịt luôn tươi, mềm mọng
Các chuyên gia trên aboluowang nhấn mạnh rằng, cách làm thông thường, phổ biến, được nhiều người dùng áp dụng đó là: Ngâm thịt với nước để rã đông, vốn dĩ chưa phải cách tốt nhất. Cách làm này rất dễ khiến thịt mất đi mùi vị tươi. Bên cạnh đó, hiệu quả rã đông cũng đạt ở mức không cao, thịt rã đông chậm, gây mất nhiều thời gian và công sức.
Thậm chí nếu ngâm trong nước nóng, kết quả cũng không tốt hơn là bao. Thịt sau khi rã đông xong sẽ trở nên lỏng lẻo, mất đi kết cấu ban đầu, còn mùi vị thậm chí còn tệ hơn.
Thay vì phương pháp truyền thống là ngâm trong nước, hãy tham khảo 3 cách làm sau được chính đầu bếp hướng dẫn, có thể đem lại hiệu quả tốt.
1. Dùng nồi, chảo inox, nhôm
Cách đầu tiên đó là tận dụng những chiếc nồi, chảo, làm từ inox và nhôm trong chính căn bếp nhà mình. Cụ thể, số lượng nồi, chảo cần khoảng 2 cái. Đầu tiên người dùng cho miếng thịt cần rã đông lên đáy một chiếc nồi, chảo. Tiếp đó, lấy chiếc nồi, chảo còn lại, tiếp tục úp lên trên chiếc nồi, chảo ban đầu.
Trước khi dùng, hãy đảm bảo nồi, chảo đã được đun qua trên bếp để có độ nóng nhất định. Cứ để như vậy khoảng 3 phút, thịt vừa được rã đông, vừa giữa được độ tươi ngon, mềm mọng như ban đầu.
2. Xả dưới nước lã
Các chuyên gia khuyên rằng người dùng không nên rã đông thịt bằng cách ngâm trong nước. Thay vào đó, hãy xả trực tiếp chúng dưới vòi nước lã. Dưới tác động của vòi nước, thịt sẽ được rã đông nhanh hơn. Lưu ý nên để chế độ xả nước nhỏ, không nên để quá lớn vì có thể khiến nước vô tình bắn ra ngoài, gây mất vệ sinh cho không gian và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn chéo.
Sau khi cảm thấy 1 mặt thịt đã được rã đông tương đối, lật lại mặt sau thịt và thao tác xả nước tương tự. Cách làm này sẽ mất khoảng 15 phút, thịt sau khi rã đông vẫn giữ được kết cấu chắc chắn, vị tươi ngon.
3. Chia nhỏ thịt trước khi cấp đông
Phương pháp thứ 3 được chỉ ra đó là người dùng cần thực hiện ngay từ trước lúc cấp đông thịt. Cụ thể, hãy cắt, xẻ, thái nhỏ miếng thịt trước đó. Sau đó, phân loại chúng theo khẩu phần sử dụng rồi chia thành từng gói, túi hay hộp riêng, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Mỗi lần sử dụng, lấy từng gói, túi, hộp riêng đó ra rồi tiến hành rã đông theo 1 trong 2 phương pháp đã chỉ ra ở trên.
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, người dùng cần cân đối lượng thịt cần rã đông cho một bữa ăn. Bởi nếu đã rã đông toàn bộ miếng thịt, không nên cấp đông lại mà nên sử dụng hết ngay.
Rã đông thịt bằng lò vi sóng
Bên cạnh 3 phương pháp được aboluowang chỉ ra, các gia đình có thể tham khảo thêm cách rã đông thịt bằng chiếc lò vi sóng có sẵn trong căn bếp. Chuyên trang Appliance City từ Anh hướng dẫn, bước đầu tiên và được xem là vô cùng quan trọng khi người dùng tiến hành rã đông thịt bằng lò vi sóng, đó là lấy thịt ra khỏi các túi hay hộp, khay xốp ban đầu. Nếu có màng bọc, cũng nên bỏ ra.
Hãy cho thịt cần rã đông ra các loại đĩa, bát sứ, an toàn sử dụng với lò vi sóng. Trong suốt quá trình rã đông thịt bằng lò vi sóng, người dùng cần theo sát và thường xuyên kiểm tra. Nhiều loại thịt mỏng có thể nhanh chóng bị làm chín quá mức trong lò vi sóng. Vì vậy, việc lựa chọn nhiệt độ và thời gian rã đông cũng rất quan trọng.
Ví dụ, với loại thịt đông đá cứng, thời gian rã đông trong lò vi sóng cũng chỉ nên kéo dài khoảng từ 3-5 phút/lần, ở mức nhiệt trung bình cao. Sau lần 1, nếu người dùng cảm thấy thịt chưa được rã đông đủ, có thể cho vào lò vi sóng thêm 1 lần nữa với thời gian và nhiệt độ tương tự.
Dược sĩ Nguyễn Thanh Hải, công tác tại Nhà thuốc Long Châu và có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm nhấn mạnh, tuy mỗi loại thịt nên có thời gian rã đông khác nhau, tuy nhiên mức thời gian này không nên vượt quá 10 phút hoặc quá nhiều lần. Việc rã đông quá kỹ với lò vi sóng thậm chí khiến thịt chảy nước, đồng thời mất đi nhiều chất dinh dưỡng hay chín hoàn toàn, ngoài mong muốn của người dùng.
Cuối cùng, dù được rã đông bằng bất cứ phương pháp này, thịt sau khi được rã đông nên được đem chế biến ngay để tránh khỏi việc xâm nhập của vi khuẩn.
Theo aboluowang
Đời sống pháp luật