MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ra mắt nền tảng gia tăng giá trị cho Farmstay - EcoVillage VN

22-02-2022 - 13:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Ra mắt nền tảng gia tăng giá trị cho Farmstay - EcoVillage VN

Trong thời gian vừa qua, nhiều mô hình phân lô bán nền đất nông nghiệp được gắn “mác” bất động sản sinh thái hoặc farrmstay. Bên cạnh đó, hàng nghìn mô hình farmstay tự phát và thiếu pháp lý, chiến lược kinh doanh, thương hiệu và giá trị cốt lõi đã phải đóng cửa.

Công ty Cổ phần Tư vấn & Quản lý đầu tư Làng sinh thái Việt Nam ra đời nhằm cung cấp giải pháp giúp giải quyết triệt để những vấn đề trên, bằng việc tiếp cận mô hình farmstay theo góc nhìn "thuận tự nhiên" và đúng quy hoạch tại từng địa phương.

Đi vào hoạt động từ năm 2021, tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên đến ngày 20/02/2022, Công ty Cổ phần Tư vấn và Quản lý Đầu tư Làng sinh thái Việt Nam (EcoVillage VN) mới chính thức làm lễ ra mắt. EcoVillageVN được xác định là nền tảng nhằm giúp gia tăng giá trị cho các mô hình kinh tế nông nghiệp tại Việt Nam như Farmstay, EcoVillage…

Các mô hình kinh tế nông nghiệp kể trên đã du nhập vào Việt Nam trong hơn 10 năm qua. Tuy nhiên, số lượng thành công không nhiều. Ông Trần Đình Tú - Chủ tịch HĐQT EcoVillage VN cho biết, rất nhiều cá nhân và tổ chức đầu tư farmstay chỉ nhắm đến bài toán khai thác bất động sản, hoặc khai thác mô hình du lịch lưu trú đơn lẻ, trồng trọt hoặc chăn nuôi đơn thuần…. chứ không thật sự khai thác chức năng du lịch trải nghiệm nông nghiệp, tạo ra mô hình kinh tế nông nghiệp hoàn chỉnh với sự kết nối cộng đồng. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều mô hình đầu tư farmstay trên khắp Việt Nam đã thất bại. Nhận thấy nhu cầu phát triển farmstay vẫn rất lớn, EcoVillage VN ra đời nhằm mang đến giải pháp phát triển bền vững, chuyên nghiệp và hiệu quả cho các mô hình farmstay tại Việt Nam.

Ra mắt nền tảng gia tăng giá trị cho Farmstay - EcoVillage VN - Ảnh 1.

"Farmstay sẽ không tạo ra giá trị phát triển bền vững nếu chỉ là câu chuyện kinh doanh bất động sản", Chủ tịch HĐQT EcoVillageVN - ông Trần Đình Tú đánh giá.

Với vai trò là nền tảng giúp gia tăng giá trị, EcoVillageVN tập trung tư vấn cho các chủ farmstay về chiến lược phát triển bền vững, kế hoạch đầu tư và vận hành hiệu quả. Đối với những tổ chức, cá nhân muốn tiếp cận và đầu tư mô hình Farmstay, EcoVillageVN sẽ giúp họ giải quyết bài toán đầu tư thế nào cho hợp lý và hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị này cũng sẽ phát triển sàn giao dịch chuyên về bất động sản sinh thái. "Nhược điểm lớn nhất của các chủ farmstay hiện nay là chưa có góc nhìn đúng đắn về pháp lý, kế đến là thiếu khả năng vận hành và chiến lược phát triển bền vững. Farmstay sẽ không tạo ra giá trị phát triển bền vững nếu chỉ là câu chuyện kinh doanh bất động sản", ông Trần Đình Tú - Chủ tịch HĐQT EcovillageVN đánh giá.

Chuyên gia tư vấn về hoạch định phát triển vùng đất - Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng cho rằng, làm farmstay không chỉ là vấn đề mua miếng đất, trồng vườn rau, xây vài cái bungalow rồi cho đó là farmstay. "Farmstay có thể là một dạng nghỉ dưỡng cấp cao nhưng không nên có cảnh quan như resort. Các farmstay nên tạo ra cái riêng bằng cách khai thác văn hóa bản địa, phát triển theo hướng thuận theo tự nhiên và liên kết với nhau để tăng lợi thế. Nếu làm đúng, giá trị farmstay có thể tăng hàng trăm lần chứ không chỉ vài lần", Phó tổng giám đốc EcoVillage VN - Phạm Thanh Tùng chia sẻ.

Ra mắt nền tảng gia tăng giá trị cho Farmstay - EcoVillage VN - Ảnh 2.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng cho biết, nếu làm đúng, giá trị farmstay có thể tăng hàng trăm lần chứ không chỉ vài lần.

Theo ông Tùng, sự biến đổi của hệ sinh thái toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ khiến con người nhận thức rõ hơn và dần trở về lối sống thuận theo tự nhiên. Việt Nam có lợi thế rất lớn và sẽ trở thành điểm sáng của thế giới trong việc phát triển những mô hình Farmstay, EcoVillage… bền vững và đẳng cấp.

Ra mắt nền tảng gia tăng giá trị cho Farmstay - EcoVillage VN - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Văn Cường - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hành chính Quản trị II (Văn phòng Chính phủ) cho rằng, các farmstay có thể đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế của địa phương và cả nước.

PGS.TS Nguyễn Văn Cường - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hành chính Quản trị II (Văn phòng Chính phủ) cho biết, tại Việt Nam, lối sống gần gũi với thiên nhiên đang là nhu cầu thực tế rất lớn. Các sản phẩm nông sản từ farmstay luôn được ưa chuộng và có giá trị cao. Nếu làm đúng, các farmstay có thể đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế của địa phương và cả nước.

Ra mắt nền tảng gia tăng giá trị cho Farmstay - EcoVillage VN - Ảnh 4.

Dự án Rú Lịch EcoVillage tại Quảng Trị (vốn đầu tư 320 tỷ đồng) đang được EcoVillageVN tư vấn chiến lược phát triển

Hiện tại, EcoVillageVN đang mang đến giải pháp giúp gia tăng giá trị cho 4 farmstay tại khu vực miền Bắc và miền Trung với quy mô đầu tư hơn 700 tỷ đồng. Đó là P’NUE Farmstay tại Sa Pa (vốn đầu tư 75 tỷ đồng), Rú Lịch EcoVillage tại Quảng Trị (vốn đầu tư 320 tỷ đồng), Khu du lịch Địa Đạo tại Đà Nẵng (vốn đầu tư 60 tỷ đồng) và Khu du lịch kết hợp nông trại Quang Minh tại Đăk Lăk (vốn đầu tư 236 tỷ đồng).

https://cafef.vn/ra-mat-nen-tang-gia-tang-gia-tri-cho-farmstay-ecovillage-vn-20220222123150151.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên