MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rà soát loạt dự án huy động vốn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

29-05-2022 - 15:59 PM | Bất động sản

Trước những kiến nghị về việc công dân góp vốn, đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các dự án nhưng chưa nhận được giấy chứng nhận, tỉnh Quảng Nam lên phương án rà soát.

Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có kết luận trả lời công dân về các vấn đề liên quan đến góp vốn tại các dự án bất động sản . Trong đó, nhiều dự án người dân “đòi sổ” dai dẳng nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Rà soát loạt dự án huy động vốn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị Viêm Minh - Hà Dừa do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Điện Bàn làm chủ đầu tư thi công dang dở, chưa được hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Theo đó, người dân phản ánh về việc góp vốn, đăng ký nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền tại dự án Khu đô thị Viêm Minh – Hà Dừa do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Điện Bàn làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Phú Gia Thịnh là đơn vị phân phối, dự án Khu dân cư và dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi (giai đoạn 1) do Công ty Cổ phần Đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn Thành Đạt làm chủ đầu tư và dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Comlex Riverside của Công ty CP Bách Đạt An.

Tất cả các dự án này đều được quy hoạch tại Thị xã Điện Bàn. Theo đó, công dân đề nghị UBND tỉnh thông tin về tình hình thực hiện dự án, việc nộp tiền sử dụng đất của chủ đầu tư tại dự án Khu đô thị Viêm Minh – Hà Dừa  và đôn đốc chủ đầu tư sớm triển khai hoàn thành dự án để Nhà nước cấp GCNQSDĐ cho dự án và lập thủ tục giao đất cho người dân.

Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh đôn đốc, chỉ đạo chủ đầu tư tập trung thực hiện hoàn thành dứt điểm giai đoạn 1 để được cấp GCNQSDĐ và giao đất cho người dân theo hợp đồng đã ký kết. Công dân phản ánh việc chủ đầu tư tổ chức thi công và thực hiện việc chuyển nhượng, huy động vốn đối với giai đoạn 2 của dự án đối với dự án Khu dân cư và dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi.

Đề nghị UBND tỉnh thông tin, trả lời một số kiến nghị của người dân liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam trong việc triển khai thực hiện các dự án để thi hành các bản án. Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, năng lực của chủ đầu tư, tiến độ các dự án và một số nội dung có liên quan tại các dự án của Công ty CP Bách Đạt An.

Theo ông Nguyễn Hồng Quang, dự án Khu đô thị Viêm Minh – Hà Dừa đã được UBND tỉnh giao đất khoảng 95% diện tích dự án, phê duyệt giá đất và đầu tư xây dựng cơ bản hạ tầng trong phạm vi được giao đất. Chủ đầu tư đã nộp 60/90 tỷ đồng tiền sử dụng đất, số tiền còn lại UBND tỉnh chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn lập thủ tục quyết toán kinh phí giải phóng mặt bằng để khấu trừ tiền sử dụng đất cho chủ đầu tư.

“Đối với phần diện tích chưa giải phóng mặt bằng (khoảng 5% diện tích dự án), UBND tỉnh yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn xử lý dứt điểm trong thời gian đến, đồng thời chỉ đạo chủ đầu tư tiếp tục triển khai thi công các hạng mục công trình, tổ chức nghiệm thu, cấp giấy CNQSD đất để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với người dân”, ông Quang cho hay.

Đối với dự án Khu dân cư và dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi, giai đoạn 1 của dự án có quy mô diện tích 18,69ha, đã được giao đất với diện tích 16,9ha, chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng trong phạm vi diện tích được giao đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số block.

Việc cấp giấy CNQSD đất dự án tối đa không quá 80% diện tích đất cấp cho chủ đầu tư, 20% diện tích còn lại sẽ được cấp giấy sau khi quyết toán hoàn thành công trình.

Rà soát loạt dự án huy động vốn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam - Ảnh 2.

Dự án Khu dân cư và dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi được được cấp GCNQSDĐ giai đoạn 1 nhưng chủ đầu tư đã tổ chức thi công và thực hiện việc chuyển nhượng, huy động vốn đối với giai đoạn 2.

“Đối với diện tích 1,8ha còn lại chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn và chủ đầu tư tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, lập thủ tục giao đất cho chủ đầu tư để triển khai thực hiện hoàn thành toàn bộ giai đoạn 1 của dự án.

Giai đoạn 2 của dự án cơ bản hoàn thành các thủ tục pháp lý, được cấp giấy phép xây dựng trên diện tích được giao đất, đảm bảo điều kiện để chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng đối với diện tích được cấp phép xây dựng”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Quang, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao UBND thị xã Điện Bàn kiểm tra việc thi công xây dựng của chủ đầu tư trên thực địa, tuyệt đối không để xảy ra việc thi công trên phần diện tích chưa được giao đất, chưa được cấp phép xây dựng làm mất hiện trạng, ảnh hưởng đến việc xác lập các hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích chưa được giao đất.

Sở Xây dựng thường xuyên đăng tải thông tin về tình trạng pháp lý, tình hình thực hiện các dự án trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng để các tổ chức, cá nhân biết, thực hiện việc chuyển nhượng, góp vốn các dự án đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Tại kết luận của ông Nguyễn Hồng Quang, các dự án khu đô thị do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đưa vào diện theo dõi, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác để thường xuyên theo dõi, kiểm tra, chỉ đạo xử lý, giải quyết những tồn tại, vướng mắc.

Rà soát loạt dự án huy động vốn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam - Ảnh 3.

Các dự án khu đô thị do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đưa vào diện theo dõi.

“Dự án khu đô thị Bách Đạt An đã được UBND tỉnh giao đất 01 đợt với diện tích 5,72ha/8,37ha. Diện tích đất còn lại đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giải phóng mặt bằng. Dự án đã được phê duyệt giá đất và xây dựng cơ bản hạ tầng kỹ thuật trên diện tích giao đất. UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn, các đơn vị liên quan khẩn trương tháo gỡ vướng mắc công tác bồi thường để tiếp tục bàn giao giai đoạn 2; đồng thời, tạo điều kiện để chủ đầu tư thi công các hạng mục công trình”, ông Quang cho biết.

Về việc nộp tiền sử dụng đất, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo cơ quan chức năng lập thủ tục cân đối nguồn tiền từ dự án BT của Công ty Cổ phần Bách Đạt An sang tiền sử dụng đất của dự án Khu đô thị Bách Đạt và thực hiện thủ tục quyết toán kinh phí giải phóng mặt bằng để khấu trừ tiền sử dụng đất của dự án.

Số tiền sử dụng đất Công ty Cổ phần Bách Đạt An được ghi nhận là khoảng 41,52 tỷ đồng trong tổng 44,89 tỷ đồng tiền sử dụng đất đợt 1 mà Công ty phải nộp. UBND tỉnh đã yêu cầu Công ty khẩn trương nộp đủ nghĩa vụ theo đúng quy định.

“Dự án Khu đô thị 7B mở rộng, dự án Hera Complex Riverside đã được tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Hiện nay, Hội đồng thẩm định thị xã Điện Bàn đã hoàn thành công tác thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản trình UBND thị xã Điện Bàn xem xét, quyết định thu hồi đất để làm cơ sở thực hiện các thủ tục tiếp theo. UBND tỉnh sẽ thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo để UBND thị xã Điện Bàn, chủ đầu tư thực hiện các quy trình thực hiện dự án”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kết luận.


Theo Tuấn Vỹ

Diễn đàn doanh nghiệp

Trở lên trên