MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ranh giới 70 USD/thùng của giá dầu

30-11-2021 - 15:27 PM | Thị trường

Ranh giới 70 USD/thùng của giá dầu

Các nhà phân tích dự đoán nếu giá dầu giảm xuống dưới 70 USD/thùng, OPEC+ nhiều khả năng sẽ rút bớt sản lượng bơm ra thị trường.

Tuần trước, giá dầu lao dốc 10% sau khi các cơ quan y tế công bố xác định biến thế coronavirus nguy hiểm mới ở Nam Phi. Dầu thô Brent giảm từ hơn 80 USD xuống khoảng 72 USD/thùng còn dầu WTI giảm xuống còn 68 USD/thùng trong chưa đầy 24 giờ. Với giá dầu Brent ở mức 72 USD/thùng, OPEC gần như chắc chắn sẽ dừng tăng nguồn cung.

"Việc biến thể mới có gây mối đe doạ với nhu cầu dầu mỏ hay không vẫn còn là một câu hỏi mở nhưng thị trường không chờ đợi để bán ra. Bán ngay, đặt câu hỏi sau", Rory Johnston – CEO của công ty nghiên cứu Price Street nói với Financial Times.

Đợt bán tháo này nhắm vào lo ngại của OPEC về nhu cầu dầu, cũng là cơ sở để OPEC chuẩn bị thông báo ngừng bổ sung 400.000 thùng dầu/tháng vào tổng sản lượng dầu của OPEC+. Trước đó, nhiều nhà phân tích đã tỏ ra nghi ngờ về việc OPEC có bổ sung đủ 400.000 thùng dầu/ngày được hay không khi nhiều thành viên của tổ chức phải vật lộn để tăng sản lượng.

OPEC hiện có nhiều lý do chính đáng để kéo nguồn cung trở lại. Đầu tiên, động thái giải phóng kho dự trữ của Mỹ. Uỷ ban Kinh tế của OPEC (ECB) cho biết khi Mỹ và một số quốc gia giải phóng kho dự trữ, thặng dư dầu toàn cầu có thể tăng cao. EBC cho biết nếu 66 triệu thùng dầu được Mỹ và các nước đồng minh bổ sung vào nguồn cung toàn cầu, lượng dầu dư thừa toàn cầu sẽ tăng lên 2,3 triệu thùng/ngày vào tháng 1/2022 và 3,7 triệu thùng/ngày vào tháng 2.

"Trong cuộc họp của OPEC vào thứ 5 tới (2/11), câu hỏi không chỉ là họ có tạm dừng phát hành thêm 400.000 thùng/ngày hay không mà có khả năng họ còn rút bớt sản lượng vì lo ngại biến thể covid mới và việc giải phóng kho dự trữ của các nước", Helima Croft, người đứng đầu chiến lược hàng hoá toàn cầu của RBC Capital Markets nói với CNBC.

Đầu tuần trước, một nhà phânt ích của Rystad Energy đã mô tả tình hình hiện tại là một "kiểu chiến tranh giá cả mới và chưa có hồi kết".

John Kilduff từ Agail Capital dự đoán OPEC sẽ có động thái mạnh tay nếu dầu WTI giảm xuống dưới 70 USD. "Chiến tuyến đã được vạch ra", ông nói với Bloomberg vào tuần trước. "OPEC và Ả rập Xê út đang nắm giữ thế chủ động. Họ có thể rút nhiều dầu khỏi thị trường hơn so với lượng phát hành từ kho dự trữ chiến lược của các quốc gia. Nếu bạn thấy dầu WTI xuống dưới 70 USD, tôi nghĩ OPEC+ sẽ có động thái (rút bớt sản lượng)", ông này dự đoán.

Đức Nam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên