Rau xanh, cá, tôm đắt hàng vì chống ngán ngày Tết
Các món ăn chống ngán như: rau xanh, cá, tôm,… đắt hàng vì nhiều gia đình muốn đổi món sau mấy ngày ăn đồ Tết
- 24-01-2023Nga và Trung Quốc sẽ quyết định triển vọng thị trường dầu mỏ thế giới năm 2023
- 24-01-2023Hãng ô tô nào không lo bị mất giá khi bán lại? Gọi tên 5 thương hiệu giữ giá tốt nhất cho người dùng
- 24-01-2023Mặt hàng xuất khẩu mang về cho Việt Nam gần 400 triệu USD đang gặp khủng hoảng trên toàn thế giới, các quốc gia khốn khó để thích nghi
Mùng 4 Tết (25-1), ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động tại TP HCM, nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm và tiểu thương chợ truyền thống đã mở bán trở lại. Người tiêu dùng đầu năm mua sắm không nhiều, chủ yếu chọn các loại rau xanh mới về, một số loại hải sản tươi dễ chế biến như: chả cá thác lác, cá thu cắt khúc, tôm sống,…
Chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh) sáng mùng 4 Tết
Bà Nguyễn Thị Hóa (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết sau mấy ngày ăn món Tết, bà ra chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) mua ít rau và cá về ăn để đổi khẩu vị. "Chợ Tết giá cao hơn ngày thường. Như chả cá thác lác 1 kg giá 300.000 đồng, tăng 40.000 đồng/kg; tôm đất cỡ nhỏ còn sống 200.000 đồng/kg, cao hơn ngày thường 30.000 đồng/kg; rau sống mọi khi 30.000 đồng đủ ăn nay phải mua 40.000 đồng, rau nấu canh cũng tăng thêm 5.000 – 10.000 đồng/bữa ăn trong nhà" – bà Hóa nói.
Tôm, cá bán tại chợ Đa Kao (quận 1)
Tại chợ Đa Kao (quận 1), chỉ mới có khu vực hàng tươi sống bán lại, tiểu thương nhập hàng không nhiều. Đáng chú ý, cá thu loại lớn tại đây có giá lên đến 600.000 đồng/kg (cắt khoanh), phần đầu cá thu cũng ở mức 350.000 đồng/kg, cao hơn 50% so với ngày thường nên nhiều người hỏi giá xong bỏ đi.
Chợ Thị Nghè khá vắng khách
Còn tại chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh), khách mua tập trung vào sáng sớm, chỉ hơn 10 giờ sáng, chợ đã vãn khách, nhiều tiểu thương chủ động giảm giá để đẩy hàng. Ví dụ: chả cá thác lác giảm 20.000 đồng/kg, còn 280.000 đồng/kg; cá diêu hồng giảm 10.000 đồng/kg, còn 80.000 đồng/kg; nấm rơm giảm 10.000 đồng, còn 150.000 đồng/kg.
Người dân chủ yếu đi chợ gần nhà, mua thêm một ít đồ tươi về chống ngán mấy ngày Tết
Người tiêu dùng chọn rau xanh tại Kingfoodmart Vũ Huy Tấn (quận Bình Thạnh)
Ông Trần Văn Trường, chủ hệ thống hải sản Hoàng Gia (TP HCM), cho biết doanh số ngày mùng 4 Tết tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường (tùy mặt hàng) do người dân tìm đến hải sản để "chống ngán".
"Năm nay, người dân ăn Tết tiết kiệm nên doanh số tập trung vào những mặt hàng có giá vừa phải như hải sản trong nước, các mặt hàng cao cấp nhập khẩu giá cao sản lượng không bằng các năm" – ông Trường nhận xét.
Co.opMart Rạch Miễu (quận Phú Nhuận) sáng mùng 4, người tiêu dùng tập trung mua rau
Siêu thị ngày đầu năm không đông khách
Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (chợ đầu mối Hóc Môn) cho biết đêm mùng 1, rạng sáng mùng 2 chợ đã hoạt động trở lại với sản lượng 100 tấn.
Chợ đêm mùng 3, rạng sáng mùng 4 (ngày 25-1) hàng về chợ đạt 895 tấn, đạt gần 40% so với bình quân ngày thường của năm 2022. Theo ghi nhận của Công ty quản lý chợ, giá cả các mặt hàng rau, củ, trái cây tại chợ đã giảm về mức của ngày thường.
NLĐ