Rau xanh và thịt lợn "dắt tay nhau" cùng tăng giá, người tiêu dùng lo lắng chi tiêu
Rau xanh, thịt lợn tăng giá khiến bà nội trợ thêm đau đầu khi lên mâm cơm cho gia đình mỗi ngày.
- 12-07-2022Công ty BĐS tung chiêu "dùng nông sản đặt cọc nhà" để thu hút: Giá nông sản được trả cao gấp 5 lần, người dân mang dưa hấu, đào, tỏi đi mua nhà
- 11-07-2022Chuyên gia tài chính chỉ 6 bước để tiết kiệm 70% thu nhập, có được 1 triệu USD ở tuổi 35: Mua quần áo không quá 2 lần trong năm, đầu tư để có lãi suất kép
- 11-07-2022Lột xác từ tòa nhà được xây dựng từ năm 1970, quán cà phê ở Đà Nẵng được lên tạp chí kiến trúc của Mỹ
Giá thịt lợn ở Thủ đô tăng mạnh ở nhiều chợ dân sinh
Sáng 8/7, tại khu chợ Thanh Xuân Trung vẫn tấp nập như mọi ngày. Chị Hoàng (tiểu thương bán thịt ở khu chợ này) hôm nay đon đả mời khách mua. Chị chia sẻ: "Thịt hôm nay tươi ngon nhưng loại nào cũng tăng giá, em chọn loại nào chị cân tươi cho".
Theo chia sẻ của chị Hoàng nhiều phần thịt lợn đã tăng giá trong khoảng 1 tuần nay. Ví dụ như phần thịt chân giò cách đây chỉ 3 hôm chị bán với giá 110k/kg thì sáng nay là 125k/kg. "Chợ ở đây bán chủ yếu là khách quen, nếu em mua nhiều chị để 120k/kg thôi", chị Hoàng nhanh nhảu bớt để kéo khách lại mua thịt chân giò.
Phần thịt chân giò cách đây chỉ 3 hôm chị bán với giá 110k/kg thì sáng nay là 125k/kg.
Khảo sát 1 vòng giá các loại thịt lợn mới thấy, chủ yếu tăng từ 10k - 20k/kg tùy từng bộ phận. Như thịt ba chỉ từ 110k/kg tăng lên 120k/kg ở chợ Thanh Xuân Trung. Nhưng sang tới chợ Ngô Sỹ Liên, chợ Văn Chương, chợ Thành Công, chợ Ngã Tư Sở, giá thịt ba chỉ lại ở mức 130k - 140k/kg, chân giò 120k - 135k đồng/kg, thịt nạc vai 110k - 120k/kg.
Hay giá sườn lợn ở các chợ Thành Công, chợ Ngã Tư Sở cũng dao động từ 130k - 145k/kg, nạc vai là 140k/kg, thịt mông sấn, chân giò, thịt vai, thịt nạc xay giá 120k - 130k/kg, sườn non giá 160k - 180k/kg,... Các mức giá này đều cao hơn từ 10k - 15k so với trước đó khoảng 3 hôm.
Thịt lợn đều tăng giá, cao hơn từ 10k - 15k so với trước đó khoảng 3 hôm.
Theo các tiểu thương chia sẻ, thì thời gian qua giá xăng tăng phi mã kéo theo các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tăng cao, trong đó có mặt hàng thịt lợn. Thêm vào đó, giá lợn hơi trong mấy ngày qua tăng mạnh, hai nguyên nhân này đã khiến thịt lợn bán lẻ tại các chợ tăng vọt.
"Giá đắt đỏ hơn, người dân lại thắt chặt chi tiêu. Thịt lợn mùa hè vốn khó bán nay còn ế ẩm hơn", chị Mai, 1 tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Ngã Tư Sở than thở. Hiện, một ngày ngồi ở chợ chị Mai chỉ bán hết khoảng 50kg thịt lợn các loại, bằng 1/2 so với trước hè.
Rau xanh tăng giá 2 - 3 lần
Giá rau xanh ở thời điểm này cũng tăng tương tự như giá thịt, thêm 20% - 50% so với hồi đầu tháng 6. Là người đi chợ chính cho gia đình, chị Trần Thị Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) than thở: "Giá rau gần đây tăng rất nhanh, đặc biệt khi vào mùa hè nóng bức. Các loại rau xà lách tăng cao nhất, gần 60.000 đồng/kg. Đây là loại rau ôn đới, nên vào mùa hè giảm sản lượng, đẩy giá tăng lên".
Giá rau xanh ở thời điểm này cũng tăng tương tự như giá thịt, thêm 20% - 50% so với hồi đầu tháng 6.
Tại chợ Thanh Xuân Trung và Ngã Tư Sở, các loại củ quả như cà rốt, cải bắp, cà chua, mướp đắng, dưa chuột... có giá dao động từ 18.000-30.000 đồng/kg, mướp hương có giá từ 12.000 đồng/kg, các loại rau như rau muống có giá 25.000-30.000 đồng/mớ, rau khoai lang, mồng tơi, rau dền, rau ngót có giá dao động từ 7.000 - 10.000 đồng/mớ.
Cà chua, đậu cove có giá 30.000 đồng/kg; cải bắp, bí đỏ có giá từ 20.000 đồng/kg; hành lá 40.000 đồng/kg; cải xanh, cải ngọt có giá từ 10.000 đồng/mớ. Mức giá này đã tăng khoảng 20% so với tháng trước. Rau muống, rau ngót tăng 50% từ 10.000 đồng/bó lên 15.000 đồng/bó, rau cải xanh từ 8.000 đồng/bó lên mức 12.000 đồng/bó.
Rau cải xanh từ 8.000 đồng/bó lên mức 12.000 đồng/bó.
Nguyên nhân được các tiểu thương lý giải là do giá xăng tăng, kèm theo đó là những đợt mưa lớn và nắng nóng đan xen tại Hà Nội trước đó khiến hoa màu bị ảnh hưởng, nhiều loại bị hỏng ngay trên ruộng khiến nguồn cung khan hiếm.
Phụ nữ Việt Nam