MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Reuters: Châu Âu vẫn đặt mua hàng triệu tấn khí đốt từ "ông lớn" năng lượng Nga

18-04-2022 - 09:22 AM | Tài chính quốc tế

Reuters: Châu Âu vẫn đặt mua hàng triệu tấn khí đốt từ "ông lớn" năng lượng Nga

Mới đây, hãng tin Reuters (Anh) dẫn nội dung thông cáo của Gazprom cho biết thị trường châu Âu vẫn có nhu cầu lớn đối với khí đốt Nga.

Hãng tin Business Insider trích dẫn thông tin được Reuters đăng tải cho biết: Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga vẫn tiếp tục vận chuyển hàng triệu tấn khí đốt tới châu Âu qua đường ống trung chuyển Ukraine khi thị trường vẫn còn nhu cầu.

Theo đó, Reuters dẫn nội dung thông cáo của Gazprom cho biết thị trường châu Âu vẫn đặt mua hàng triệu tấn khí đốt Nga, dù khối lượng này có phần thấp hơn so với cùng kỳ nằm ngoái.

Gazprom tiết lộ rằng đơn hàng ngày 17/4 của họ là 57 triệu mét khối khí đốt, thấp hơn so với đơn hàng 91,3 triệu mét khối vào ngày 8/4. Mặc dù vậy, con số này cho thấy châu Âu vẫn đang rất "chật vật" để thoát phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Để được sử dụng đường ống trung chuyển trong lãnh thổ Ukraine, Gazprom phải trả tiền cho tập đoàn dầu khí Naftogaz cho đặc quyền này. Theo dữ liệu của Naftogaz, trong năm 2020, Gazprom đã trả cho tập đoàn này 2,11 tỷ USD cho các dịch vụ vận chuyển.

Dữ liệu do tổ chức tư vấn châu Âu Breugel tổng hợp cho thấy lượng khí đốt Nga xuất khẩu trong tháng 4 giảm 26% so với cùng kỳ năm 2021, sau khi tăng đột biến sau sự kiện tháng 2.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), khoảng 40% lượng khí đốt tiêu thụ ở châu Âu đến từ Nga. EU đã công bố hạn chế nhập khẩu dầu và khí đốt Nga sau sự kiện tháng 2 và đang phấn đấu giảm 2/3 sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu của Nga trong năm nay.

Trong bối cảnh này, dự án đường ống Nord Stream 2 dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga sang Đức cũng đã bị "treo" vô thời hạn. Đường ống Nord Stream 2 phần lớn thuộc sở hữu của tập đoàn Gazprom đã tốn 10 tỷ euro (11,5 tỷ USD) để xây dựng và có công suất vận chuyển 55 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mỗi năm.

EU cũng đặt mục tiêu chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga vào năm 2030 bằng cách tăng cường nhập khẩu từ các nhà cung cấp khác và thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin không coi mối đe dọa từ lệnh cấm năng lượng của châu Âu đối với năng lượng Nga nghiêm trọng như các nhà lãnh đạo EU mong muốn.

Cụ thể, trong một cuộc họp với chính phủ được phát sóng trên truyền hình địa phương ngày 14/4, ông Putin tuyên bố: "Những đối tác 'không thân thiện' của Nga đã tự thừa nhận rằng họ sẽ không thể làm được gì nếu thiếu đi nguồn năng lượng, chẳng hạn như khí đốt tự nhiên, của chúng ta".

Trên thực tế, đề xuất cấm vận dầu khí Nga đã vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ của các nền kinh tế châu Âu phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga. Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn cho rằng EU có thể đối phó với lệnh cấm như vậy.

https://soha.vn/reuters-chau-au-van-dat-mua-hang-trieu-tan-khi-dot-tu-ong-lon-nang-luong-nga-20220418081003436.htm

Theo Bách Tùng

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên